3 người Việt Nam đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 10/12/2020 12:31 (GMT +7)
Được biết theo dự kiến, vào ngày 17/12, mũi vaccine Covid-19 Nonacovax đầu tiên sẽ được tiêm thử nghiệm cho 3 tình nguyện viên.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #Vaccine #NEWS #Nóng trên MXH

Bộ Y tế cho biết, mũi vaccine Covid-19 Nonacovax dự kiến sẽ được tiêm cho 3 tình nguyện viên đủ điều kiện tham gia nghiên cứu giai đoạn một vào ngày 17/12.

Theo đó, 3 người thuộc nhóm liều 25 mcg sẽ được tiêm trước và dựa trên kết quả tiêm sau 72 giờ của 3 người này để quyết định mức liều và số người tham gia tiếp theo.

Dự kiến ngày 17/12 sẽ tiêm mũi vaccine covid-19 Nonacovax đầu tiên cho 3 tình nguyện viên
Dự kiến ngày 17/12 sẽ tiêm mũi vaccine covid-19 Nonacovax đầu tiên cho 3 tình nguyện viên

Sau tiêm lần đầu, Bộ y tế sẽ theo dõi trong khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên.

Chiều qua ngày 9/12, Bộ Y tế cho biết đơn vị sẽ chỉ đạo, theo dõi giám sát toàn bộ quy trình triển khai nghiên cứu của nhóm nghiên cứu nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho tình nguyện viên.

Trước đó, Học viện Quân y cho biết, vào hôm nay ngày 10/12 đơn vị sẽ khởi động chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax do Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen sản xuất và thông báo thu tuyển người tình nguyện tham gia nghiên cứu.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine - TS.BS Nguyễn Ngô Quang cho biết, giai đoạn một thử nghiệm sẽ có 60 người tình nguyện khỏe mạnh từ 18 đến 50 tuổi tham gia và được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm. Nhóm 1a gồm 20 người dùng mức liều 25 mcg sẽ được thu tuyển đầu tiên, nhóm 1b gồm 20 người dùng mức liều 50 mcg, và nhóm cuối cùng là nhóm 1c gồm 20 người dùng mức liều 75 mcg.

Theo đó, những người tham gia  thử nghiệm giai đoạn một sẽ được tiêm bắp 2 mũi vaccine, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày.

Dự kiến tháng 3/2021 sẽ là giai đoạn 2 của đợt tiêm thử nghiệm này. Kết quả mà giai đoạn 2 mang lại sẽ làm tiền đề để đơn vị nghiên cứu chuyển sang giai đoạn 3 với cỡ mẫu khoảng 10.000 người hoặc vài chục ngàn người.

Ông Quang cũng cho hay, giá thành dự kiến mỗi liều vaccine này khoảng 5 USD/mũi tiêm, mỗi người tiêm 2 mũi sẽ hết chi phí 10 USD (hơn 200.000 đồng), tương đương với giá vaccine Covid-19 trên thế giới

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, nếu kết quả của các cuộc thử nghiệm thuận lợi thì thời gian cung ứng rộng rãi của vaccine Covid-19 sẽ là vào quý II/2022.

Do đó, người dân và các ban ngành phải thực hiện nghiêm tất cả các biện pháp phòng, chống dịch; không thể trông cậy quá nhiều vào vaccine Covid-19.

Tại Việt Nam hiện có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19. Vaccine Nanocovax của Nanogen là sản phẩm đầu tiên được phép thử nghiệm trên người.

Ba ứng viên còn lại gồm IVAC, VABIOTECH, Polyvac hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm trên động vật, trong đó IVAC, VABIOTECH đang được đánh giá tiền lâm sàng.

Người có tiền sử đột quỵ như Chí Tài có nên leo cầu thang bộ? Tìm hiểu về căn bệnh đột quỵ đã cướp đi mạng sống của nghệ sĩ Chí Tài Trước khi qua đời vì đột quỵ, Chí Tài đều đặn leo bộ 18 tầng lầu 2 lượt mỗi ngày
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp