Mới đây tờ Insider đã đăng tải một bài báo viết về thức uống nên uống và nên tránh khi đi máy bay. Cụ thể Kat Kamalani, nữ tiếp viên hàng không (Utah - Mỹ) đã đưa ra lời khuyến nghị rằng khi đi máy bay, khách hành nên dùng nước đóng chai, thay cho cà phê hay trà.
Lý do là các dụng cụ chứa nước nóng trên máy bay để phục vụ trà, cà phê khách không được vệ sinh quá thường xuyên. Chính xác là trà và cà phê của các hãng hàng không đều được pha bằng nước nóng lấy từ máy pha cà phê, 1 thiết bị rất hiếm khi được làm sạch sâu trừ khi chúng bị hỏng. Đây cũng là lý do rất nhiều tiếp viên Mỹ hiếm khi uống cà phê, trà trên máy bay
Bên cạnh những kinh nghiệm thực tế của tiếp viên hành không, nhiều nghiên cứu cũng về chất lượng nước uống trên máy bay cũng đưa ra khuyện nghị tương tự.
Trong một nghiên cứu năm 2019, Đại học Thành phố New York và website Diet Detective đã tiến hành phân tích nước uống của 11 hãng hàng không lớn và 12 hãng trong khu vực
Kết quả, 7 trong 10 hãng bay không đạt nổi 3 điểm trong thang điểm 5, đồng nghĩa nước không đạt chất lượng. Chỉ duy nhất một hãng đạt được mức 4,3/5 điểm - đồng nghĩa với việc nước cung cấp cho hàng khách trên máy bay sạch.
Từ nghiên cứu, nhóm tiến hành nghiên cứu cũng khuyến hành khách nên dùng dung dịch rửa tay khô thay vì nên rửa tay bằng trong toilet máy bay. Và tất nhiên, nếu khát, hãy chọn nước, bởi chúng là nước đóng chai tinh khiết chứ không phải lấy từ bồn chứa nước của máy bay.
Bình luận