Bị tiểu đường có nhất định phải kiêng trái cây ngọt?

Bị tiểu đường có nhất định phải kiêng trái cây ngọt?

Hầu hết bệnh nhân bị tiểu đường đều kiêng ăn uống, thậm chí những trái cây bổ dưỡng cũng bị hạn chế, tuy nhiên vấn đề không nằm ở độ ngọt của trái cây.

ThS.BS Phan Hướng Dương - Bệnh viện Nội tiết Trung ương - khẳng định, người bị tiểu đường hoàn toàn có thể ăn hoa quả ngọt. Điều quan trọng với người bị tiểu đường không phải là loại trái cây có độ ngọt nhiều hay ít mà ăn bao nhiêu để không lo lắng về việc tăng đường huyết.

Kiwi được bác sĩ khuyên dùng với bệnh nhân tiểu đường bởi nó có thể khống chế lượng đường trong máu
Kiwi được bác sĩ khuyên dùng với bệnh nhân tiểu đường bởi nó có thể khống chế lượng đường trong máu

Trái cây là nguồn chất xơ rất tốt cho cơ thể vì có cả 2 nhóm chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ tan là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi ở đường ruột, gắn kết với các axit mật trong ruột làm giảm nhũ tương hóa chất béo của thức ăn (làm dễ tiêu), thẩm thấu, nối kết với các cholesterol và thải trừ chúng ra khỏi cơ thể.

Chất xơ không tan giúp hạn chế sự tăng đường máu sau khi ăn ở bệnh nhân đái tháo đường, phòng chống tăng cholesterol trong máu và phòng chống ung thư trực tràng. Trái cây còn là một nguồn chất chống ôxy hóa tế bào như vitamin C và A. Trung bình 100 - 150g trái cây có thể cung cấp cho một người lớn đủ nhu cầu vitamin C hàng ngày giúp cơ thể gia tăng sức đề kháng chống nhiễm khuẩn; nhiều loại chứa nguồn khoáng tố vi lượng phong phú như: chanh, ổi, dưa hấu… chứa sắt; hồng xiêm, quýt, thanh long… chứa Na, K, Ca.

Bưởi đỏ là món trái cây phù hợp với người bị Tiểu đường. Sẽ rất tốt nếu bạn dùng nửa quả mỗi ngày
Bưởi đỏ là món trái cây phù hợp với người bị Tiểu đường. Sẽ rất tốt nếu bạn dùng nửa quả mỗi ngày

Người bị tiểu đường có thể ăn từ 150- 200g mỗi ngày để cơ thể không bị thiếu hụt các nhóm chất kể trên mà vẫn không bị thừa đường. Ví dụ như một quả xoài nặng 300g thì chỉ nên ăn khoảng 50g tức tương đương khoảng một bên má của quả xoài. Nếu muốn ăn tiếp thì sau 2 giờ ăn nốt nửa quả kia, nên ăn trực tiếp, không nên ép nước vì như thế sẽ mất nhiều chất xơ, vitamin và khoáng tố. 

Bệnh nhân tiểu đường có thể chọn một số loại quả sau: Bưởi đỏ, mâm xôi, việt quất, dưa hấu, đào, táo... Trong số đó, đào rất giàu vitamin A và C, kali và chất xơ, chỉ số đường (GI) thấp, còn táo là loại trái cây chứa nhiều chất ôxy hóa giúp giảm lượng cholesterol, làm sạch hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, ngoài ra còn giúp tiêu hóa chất béo trong cơ thể.

Táo không chỉ tăng cường hệ miễn dịch mà còn giúp tiêu hóa chất béo trong cơ thể, có ích cho người tiểu đường
Táo không chỉ tăng cường hệ miễn dịch mà còn giúp tiêu hóa chất béo trong cơ thể, có ích cho người tiểu đường

Ngoài hoa quả, BS Phan Hướng Dương khuyên bệnh nhân tiểu đường dù ăn bất kỳ thực phẩm nào cũng nên cân đối lượng thức ăn vừa đủ, phù hợp.