Thanh Linh là ai? Nghệ sĩ cải lương tuồng cổ thuộc gia tộc Huỳnh Long

Alice Pham Đăng lúc: Thứ bảy, 09/10/2021 15:45 (GMT +7)
Ngày 15/9 vừa qua, nghệ sĩ cải lương, tuồng cổ Thanh Linh thuộc gia tộc Huỳnh Long đã qua đời ở tuổi 63 sau thời gian đấu tranh với căn bệnh tim.
Hashtag #Nghệ sĩ Thanh Linh #Chuyện đó đây #SHOWBIZ #Nhật ký showbiz

1. Thanh Linh là ai?

Thanh Linh là một trong những nghệ sĩ cải lương, tuồng cổ được yêu mến thuộc thế hệ thứ 2 của gia tộc cải lương nổi tiếng Huỳnh Long. Suốt nhiều năm gắn bó với nghệ thuật, ông là người đã cống hiến thầm lặng cho sự phát triển của gia tộc. Ngày 15/9, nghệ sĩ Thanh Linh đã qua đời ở tuổi 63 sau thời gian đấu tranh với căn bệnh tim quái ác.

Nghệ sĩ cải lương tuồng cổ Thanh Linh
Nghệ sĩ cải lương tuồng cổ Thanh Linh

>> Xem thêm: Nghệ sĩ Thanh Linh qua đời ở tuổi 63 sau thời gian trị bệnh tim

2. Tiểu sử nghệ sĩ Thanh Linh 

2.1. Nghệ sĩ Thanh Linh tên thật là gì?

Nghệ sĩ Thanh Linh có tên thật là Nguyễn Ngọc Út.

2.2. Nghệ sĩ Thanh Linh sinh năm bao nhiêu?

Nghệ sĩ Thanh Linh sinh năm 1958.

2.3. Nghệ sĩ Thanh Linh mất năm nào? mất lúc bao nhiêu tuổi?

Nghệ sĩ Thanh Linh mất ngày 15/9/2021 (hưởng thọ 63 tuổi).

2.4. Nghệ sĩ Thanh Linh quê ở đâu?

Nghệ sĩ Thanh Linh quê ở TP. Hồ Chí Minh.

2.6. Nghề nghiệp của nghệ sĩ Thanh Linh là gì?

Nghề nghiệp của nghệ sĩ Thanh Linh là nghệ sĩ cải lương, tuồng cổ.

3. Sự nghiệp của nghệ sĩ Thanh Linh

3.1. Thanh Linh: Nghệ sĩ đứng sau ánh hào quang của gia tộc Huỳnh Long

Nghệ sĩ Thanh Linh sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, thuộc thế hệ thứ 2 của đại gia đình Huỳnh Long - một trong những gia tộc cải lương tuồng cổ nổi tiếng nhất của sân khấu phía Nam với nhiều thế hệ gắn với nghệ thuật sân khấu. Trong đó, thế hệ đầu tiên của gia tộc Huỳnh Long là vợ chồng ông bầu Bảy Huỳnh - Ngọc Hương đã đứng ra lập đoàn cải lương Huỳnh Long sau nhiều năm diễn ở các đoàn hát. 

Thanh Linh là con trai út của "ông bầu" Huỳnh Long, tên thường gọi trong gia đình của ông là Trung Cuộc. Các anh chị của ông đều là những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng từ rất sớm như như Bạch Mai, Thanh Bạch, Kim Phượng, Bạch Nga, Thanh Châu…

>> Xem thêm: Nghệ sĩ Bạch Mai là ai? Danh ca, soạn giả tuồng cổ lừng danh đoàn Huỳnh Long

Gia tộc cải lương Huỳnh Long
Gia tộc cải lương Huỳnh Long

Ngay từ nhỏ, Thanh Linh đã sớm được cha mẹ dạy nghề, tới tuổi 12 tuổi, ông đã góp mặt trên sàn diễn với những vai như quân sĩ, chạy cờ, múa giáo… Lớn lên chút nữa, Thanh Linh theo học các nghệ sĩ giỏi trong đoàn, vốn sáng dạ, tiếp thu nhanh, ông nhanh chóng thu về nhiều vai diễn trên sân khấu tuồng cổ khi chỉ mới 17 tuổi.

Xuyên suốt trên sân khấu Đoàn Cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, Thanh Linh chuyên đóng các vai phụ thuộc "dàn bao". Ưu điểm của ông là vừa diễn được kép độc, vừa diễn được kép văn. Thanh Linh từng tham gia nhiều vở như Tấm Cám, Xuân về trên đỉnh Mã Phi, Xử án Phi Giao, Thập tứ nữ anh hào,  Ngũ biến báo phu cừu, Mặt trời đêm thế kỷ…

Cùng với nghệ sĩ "Hồ Quảng" Thanh Bạch, soạn giả, nghệ sĩ Bạch Mai, nghệ sĩ Đức Lợi và nghệ sĩ Minh Long,  Thanh Linh đã góp rất nhiều công sức gây dựng thương hiệu Huỳnh Long trở nên nổi tiếng và vững chắc cho đến bây giờ.

Dù không nổi tiếng bằng các anh chị khác nhưng ông vẫn không bao giờ bỏ cuộc hay so đo, bởi với Thanh Linh, để có được 1 đêm diễn thì công việc gì cũng quan trọng. Có lẽ vì thế suốt bao năm đoàn Huỳnh Long sáng đèn, ngoài các vai diễn trên sân khấu, Thanh Linh luôn là người túc trực, đảm nhận nhiều công việc khác của sân khấu như lo hậu đài, bán vé, nhắc tuồng… hay đơn thuần là công việc bảo vệ tự trong hậu trường.

>> Xem thêm: Nghệ sĩ Kim Phượng là ai? Nghệ nhân phục trang, con gái gia tộc Huỳnh Long

3.2. Thanh Linh: Nghệ sĩ chân chính được nhiều đồng nghiệp yêu quý

Trong suốt gần 5 thập kỷ gắn bó với sân khấu cải lương tuồng cổ, Thanh Linh luôn được lòng khán giả và đồng nghiệp bởi vẻ ngoài và tính cách hiền lành, hòa nhã của mình. Ở vai trò nào trên sân khấu hay sau hậu trường, Thanh Linh vẫn hoàn thành thật tốt, không câu nệ, vì thế ông được các đồng nghiệp yêu quý.

Thời điểm nghệ sĩ trẻ Bình Tinh - ái nữ của cặp nghệ sĩ cải lương Đức Lợi - Bạch Ma, gầy dựng lại đoàn Cải lương Tuồng cổ Huỳnh Long và thường xuyên diễn tại Nhà văn hóa Thanh Niên và Sân khấu Hậu Giang (Trung tâm Văn hóa quận 6, TP HCM), Thanh Linh đã hăng hái giúp đỡ cháu ruột hoàn thành sứ mệnh gìn giữ truyền thống 4 đời của gia tộc.

Thanh Linh đã góp rất nhiều công sức gây dựng thương hiệu Huỳnh Long trở nên nổi tiếng và vững chắc cho đến bây giờ.
Thanh Linh đã góp rất nhiều công sức gây dựng thương hiệu Huỳnh Long trở nên nổi tiếng và vững chắc cho đến bây giờ.

3.2. Một số tác phẩm ấn tượng của nghệ sĩ Thanh Linh

  • Xử án Phi Giao
  • Mặt trời đêm thế kỷ
  • Xuân về trên đỉnh Mã Phi
  • Tấm Cám
  • Ngũ biến báo phu cừu
  • Thập tứ nữ anh hào

4. Chuyện đời tư của nghệ sĩ Thanh Linh

4.1. Vợ của nghệ sĩ Thanh Linh là ai?

Vợ của nghệ sĩ Thanh Linh là nghệ sĩ Xuân Thu - em út của cố NSND Thanh Tòng. Được biết, cuộc sống về hưu của vợ chồng nghệ sĩ Thanh Linh rất vất vả. Cháu của ông, Bình Tinh đã thuê nhà và chu cấp một phần chi phí thuốc men, ăn uống hàng tháng cho cậu của mình.

4.2. Nghệ sĩ Thanh Linh qua đời ở tuổi 63

Ngày 8/10 vừa qua, cháu của Thanh Linh - Đăng Khoa đã xác nhận với truyền thông rằng nam nghệ sĩ đã qua đời sau thời gian chống chọi căn bệnh tim tại bệnh viện dã chiến số 16 (quận 7, TP.HCM), hưởng thọ 63 tuổi. 

Được biết, nghệ sĩ Thanh Linh đã vật vã với căn bệnh tim, tiểu đường, huyết áp hơn hai năm qua. Vào khoảng cuối tháng 8 năm nay, do cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi nên gia đình đã đưa nam nghệ sĩ vào  cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa quận 7. Do bệnh tình quá nặng, nghệ sĩ Thanh Linh đã ra đi vào ngày 15/9. Nhưng vì trước đó, các anh chị của Thanh Linh đã liên tiếp qua đời trong thời gian ngắn nên gia đình chưa thể thông báo trước công chúng.

Nghệ sĩ thanh Linh và vợ
Nghệ sĩ thanh Linh và vợ

Như vậy, trong hơn 2 tháng vừa qua, đại gia đình cải lương tuồng cổ Huỳnh Long đã mất đi 4 người con là nghệ sỹ Bạch Mai, nghệ sỹ Kim Phượng, nghệ sỹ Thanh Châu và nghệ sỹ Thanh Linh. Sự ra đi của nghệ sĩ Thanh Linh và các nghệ sĩ gạo cội nói trên không chỉ là nỗi đau xót xa của riêng gia tộc Huỳnh Long mà còn là mất mát với những người yêu nghệ thuật cải lương tuồng cổ và nghệ sĩ đồng nghiệp. Hiện gia đình đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho các nghệ sĩ: Bạch Mai, Kim Phượng, Thanh Châu, Thanh Linh và nhạc sĩ Thanh Dũng (con trai của nghệ sĩ Thanh Thế) vào ngày 12/10 sắp tới.

5. Video ca nhạc của nghệ sĩ Thanh Linh 

Nghệ sĩ Thanh Linh qua đời ở tuổi 63 sau thời gian trị bệnh tim Nghệ sĩ Bạch Mai là ai? Danh ca, soạn giả tuồng cổ lừng danh đoàn Huỳnh Long Nghệ sĩ Kim Phượng là ai? Nghệ nhân phục trang, con gái gia tộc Huỳnh Long
Copy URL
Nghệ sĩ Thanh Linh
[Ẩn - Hiện]

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp