Nhạc sĩ Ngọc Châu là ai? Vị nhạc sĩ tài hoa, cha đẻ ca khúc "Thì thầm mùa xuân" và "Cô Tấm ngày nay"

Alice Pham Đăng lúc: Thứ năm, 17/03/2022 13:44 (GMT +7)
Sáng ngày 17/3/2022, nhạc sĩ Ngọc Châu đột ngột qua đời ở tuổi 55 vì căn bệnh suy tim giai đoạn cuối.
Hashtag #Nhạc sĩ Ngọc Châu #Chuyện đó đây #SHOWBIZ #Nhật ký showbiz

1. Nhạc sĩ Ngọc Châu là ai?

Nhạc sĩ Ngọc Châu là một trong những nghệ sĩ tài năng và nổi tiếng của làng nhạc Việt thời điểm cuối những năm 1990, đầu những năm 2000. Tên tuổi của anh gắn liền với các tác phẩm được nhiều thế hệ biết đến như Thì thầm mùa xuân, Chiều xuân, Mặt trời dịu êm... Sáng ngày 17/3/2022, nhạc sĩ Ngọc Châu đột ngột qua đời ở tuổi 55 vì căn bệnh suy tim giai đoạn cuối.

Nhạc sĩ Ngọc Châu là một trong những nghệ sĩ tài năng và nổi tiếng của làng nhạc Việt thời điểm cuối những năm 1990, đầu những năm 2000.
Nhạc sĩ Ngọc Châu là một trong những nghệ sĩ tài năng và nổi tiếng của làng nhạc Việt thời điểm cuối những năm 1990, đầu những năm 2000.

2. Tiểu sử nhạc sĩ Ngọc Châu

2.1. Nhạc sĩ Ngọc Châu tên thật là gì?

Nhạc sĩ Ngọc Châu có tên đầy đủ là Phạm Ngọc Châu.

2.2. Nhạc sĩ Ngọc Châu sinh năm bao nhiêu?

Nhạc sĩ Ngọc Châu sinh năm 1967.

2.3. Nhạc sĩ Ngọc Châu mất năm bao nhiêu, mất lúc bao nhiêu tuổi?

Nhạc sĩ Ngọc Châu mất ngày 17/3/2022. Hưởng dương 55 tuổi.

2.4. Nhạc sĩ Ngọc Châu quê ở đâu?

Nhạc sĩ Ngọc Châu quê ở Ngọc Lâu, Phú Xuyên, Hà Nội.

2.5. Nhạc sĩ Ngọc Châu học trường nào?

Nhạc sĩ Ngọc Châu tốt nghiệp khoa sáng tác - Nhạc viện Hà Nội khóa 1983 - 1993.

2.6. Nghề nghiệp của nhạc sĩ Ngọc Châu là gì?

Nghề nghiệp của nhạc sĩ Ngọc Châu là nhạc sĩ, nhà sản xuất, hòa âm.

3. Sự nghiệp của nhạc sĩ Ngọc Châu

3.1. Nhạc sĩ Ngọc Châu: Vị nhạc sĩ tài hoa gắn liền với loạt ca khúc nổi tiếng

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, nên từ lâu Ngọc Châu đã có đam mê sáng tác nhạc. Giai đoạn cuối những năm 1990, đầu những năm 2000, nhạc sĩ Ngọc Châu là một trong số ít những nhạc sĩ trẻ đình đám bậc nhất cả nước với những ca khúc đã gắn liền với nhiều thế hệ như "Cô Tấm ngày nay", "Chiều xuân", "Thì thầm mùa xuân"...

Đặc biệt, ca khúc Thì thầm mùa xuân đã giúp nam nhạc sĩ vào top 10 bình chọn của Làn Sóng Xanh năm 1998. Bài hát như là lời tâm sự của nhạc sĩ về mối tình đầu của mình. Ngọc Châu từng là nhạc sĩ được tin tưởng trao trọng trách làm giám khảo nhiều cuộc thi âm nhạc như Sao Mai Điểm Hẹn với 3 mùa ngồi ghế nóng.

Ảnh thời thơ bé của Ngọc Châu
Ảnh thời thơ bé của Ngọc Châu
Cuộc đời của nhạc sĩ Ngọc Châu gắn bó với âm nhạc và công việc như hình với bóng.
Cuộc đời của nhạc sĩ Ngọc Châu gắn bó với âm nhạc và công việc như hình với bóng.

Ngoài sáng tác, anh từng đảm nhiệm phần thu và mix âm thanh cho chương trình "Trò chơi âm nhạc" và tham gia Bài hát Việt với vai trò thu âm, sáng tác. Sau thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp, anh ít xuất hiện trước công chúng mà tập trung với vai trò nhà sản xuất, hòa âm. Năm 2016, nam nhạc sĩ tái xuất làng nhạc với album "Mùa yêu", hợp tác với em gái anh là ca sĩ Khánh Linh.  

Có thể nói, cuộc đời của nhạc sĩ Ngọc Châu gắn bó với âm nhạc và công việc như hình với bóng. Khánh Linh từng cho biết, một ngày của anh trai cô chỉ quanh quanh việc ngủ, trưa dậy đi cà phê một mình hoặc với đồng nghiệp, bàn chuyện công việc, âm nhạc, rồi về phòng thu làm việc, xong việc lại cà phê, đêm về lại ngồi vào làm việc.

Trong mắt anh em trong nghề, Ngọc Châu là một nhạc sĩ "hội tụ đầy đủ cả tài năng, tri thức và tình cảm, thành công ở nhiều khía cạnh đời sống, dù anh cũng có những trăn trở hay cả những góc khuất riêng". Còn với đàn em, Ngọc Châu là người anh hiền lành, tỉ mỉ, tận tình.

3.2. Một số ca khúc ấn tượng của nhạc sĩ Ngọc Châu

  • Thì thầm mùa xuân
  • Chiều xuân
  • Cô Tấm ngày nay
  • Mặt trời dịu êm
  • Nếu điều đó xảy ra
  • Nụ hôn nồng cháy
  • Ngây thơ
  • Mùa thu vàng
  • Tạm biệt
  • Ban Mai Xanh

>> Xem thêm: Nhạc sĩ Ngọc Châu "Thì thầm mùa xuân" qua đời đột ngột ở tuổi 55

4. Chuyện đời tư của nhạc sĩ Ngọc Châu

4.1. Nhạc sĩ Ngọc Châu kết hôn chưa?

Nhạc sĩ Ngọc Châu vẫn chưa lập gia đình.

4.1. Nhạc sĩ Ngọc Châu từng trải qua 5 mối tình

Theo tiết lộ hồi năm 2007 của Khánh Linh - em gái nhạc sĩ Ngọc Châu, nam nhạc sĩ này từng trải qua 5 mối tình. Mối tình sau cùng là với một cô gái Đà Lạt kết thúc 7-8 năm trước. "Anh Châu và mọi người có kể cô ấy khá xinh, da ngăm ngăm. Tiếc là tôi chưa có dịp được gặp mặt. Anh Châu và chị ấy rất yêu nhau nhưng cũng vì cách xa nhau quá nên không đến được với nhau. Khoảng cách bao giờ cũng là một thách thức rất lớn trong tình yêu, mà anh Châu lại là người bận rộn nên cuối cùng cũng đành chấp nhận chia tay. Yêu nhau mà không có thời gian dành cho nhau, người ta rất dễ thay đổi", Khánh Linh chia sẻ.

Dù vậy, từ trước đến nay, Ngọc Châu luôn kín tiếng và hiếm khi chia sẻ chuyện cá nhân với đồng nghiệp, khán giả.

4.3. Gia đình của nhạc sĩ Ngọc Châu  

Nhạc sĩ Ngọc Châu là con trai của NSƯT Vũ Dậu và nghệ sĩ đàn bầu Phạm Ngọc Hướng. Ngọc Châu là anh trai của ca sĩ Khánh Linh.

Gia đình của nhạc sĩ Ngọc Châu  
Gia đình của nhạc sĩ Ngọc Châu  

4.4. Nhạc sĩ Ngọc Châu qua đời ở tuổi 55

Sáng ngày 17/3, ca sĩ Khánh Linh cho biết anh trai mình đã mất lúc 7h20 sáng tại bệnh viện 108 do suy tim giai đoạn cuối. Lễ viếng vào 12h - 13h ngày 19/3 tại Nhà tang lễ quốc gia. Linh cữu của nam nghệ sĩ sẽ được an táng tại quê ở Ngọc Lâu, Phú Xuyên.

Trước đó, nhạc sĩ phải nhập viện do bị suy tim nghiêm trọng, nhưng đã ra viện khoảng 2 tuần trước. Người thân, bạn bè đều đã vui mừng khi sức khỏe của anh tiến triển tốt và có thể ra viện. Thế nhưng gần đây tình hình của nam nhạc sĩ đã biển chuyển xấu và không may qua đời vào ngày 17/3 trước sự bàng hoàng và tiếc nuối của gia đình, bạn bè, khán giả.

Trên trang cá nhân, Khánh Linh nghẹn ngào viết: "Nhẹ bước chân đi, em gái chào anh. Không buồn, không đau, không mệt, anh đi vui vẻ". Ca sĩ Minh Quân, Hoàng Bách, Đinh Mạnh Ninh, Lưu Hương Giang... cũng không kìm được đau buồn trước thông tin đàn anh qua đời.

Khánh Linh nghẹn ngào đưa tiễn anh trai
Khánh Linh nghẹn ngào đưa tiễn anh trai

5. Một số hình ảnh của nhạc sĩ Ngọc Châu

Nhạc sĩ Ngọc Châu là ai? Vị nhạc sĩ tài hoa, cha đẻ ca khúc 'Thì thầm mùa xuân' và 'Cô Tấm ngày nay' - Ảnh 6
Nhạc sĩ Ngọc Châu là ai? Vị nhạc sĩ tài hoa, cha đẻ ca khúc 'Thì thầm mùa xuân' và 'Cô Tấm ngày nay' - Ảnh 7
Nhạc sĩ Ngọc Châu là ai? Vị nhạc sĩ tài hoa, cha đẻ ca khúc 'Thì thầm mùa xuân' và 'Cô Tấm ngày nay' - Ảnh 8
Nhạc sĩ Ngọc Châu là ai? Vị nhạc sĩ tài hoa, cha đẻ ca khúc 'Thì thầm mùa xuân' và 'Cô Tấm ngày nay' - Ảnh 9

Video ca nhạc của nhạc sĩ Ngọc Châu

Tuấn Tú là ai? MC Chiếc nón kỳ diệu và hôn nhân kín tiếng bên vợ gia thế "khủng" Đỗ Thị Hà là ai? Hoa hậu Việt Nam 2020 xuất thân nông dân, chân dài 1m11 Châu Bùi là ai? Cô nàng fashionista cực "chất" và các mối tình tốn giấy mực Binz là ai: "Bad boy" hay "nhà thơ" của làng Rap Việt Thierry Blanc - chồng cũ người Pháp khiến Phi Thanh Vân hối hận vì đã ly hôn - là ai?
Copy URL
Nhạc sĩ Ngọc Châu
[Ẩn - Hiện]

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp