NTK Lê Thanh Hòa: Người chuyên may váy cho các Hoa hậu

Lu Ân Đăng lúc: Thứ tư, 21/07/2021 15:56 (GMT +7)
Lê Thanh Hòa là một NTK 8X rất nổi tiếng ở Việt Nam, từng có cơ hội hợp tác với nhiều Hoa hậu, Á hậu như Đặng Thu Thảo, Hương Giang, hoa hậu Jennifer Phạm...
Hashtag #Từ điển thời trang #Fashion brands - Thương hiệu thời trang #BEAUTORY #Thời trang

1. Lê Thanh Hoà là ai?

Lê Thanh Hoà là một nhà thiết kế có tên tuổi ở Việt Nam. Hoạt động trong lĩnh vực thời trang hơn 12 năm, Lê Thanh Hoà thể hiện bản lĩnh của một NTK kì cựu khi có hàng chục bộ sưu tập được trình làng và là cái tên thường xuyên góp mặt tại các sự kiện thời trang lớn trong nước.

Nhà thiết kế Lê Thanh Hoà.
Nhà thiết kế Lê Thanh Hoà.

Lê Thanh Hoà tốt nghiệp thủ khoa Đại học Kiến Trúc - ngành thiết kế thời trang. Anh từng có thời gian tu nghiệp tại Trung Quốc. Sau khi trở về nước, Lê Thanh Hoà phủ sóng tên tuổi của mình bằng việc cho ra mắt nhiều bộ sưu tập lớn nhỏ.

Nhà thiết kế Lê Thanh Hoà.
Nhà thiết kế Lê Thanh Hoà.

Anh hiện tại là chủ của thương hiệu thời trang Lê Thanh Hoà tại Vietnam Designer's House, Lê Thanh Hoà Boutique; Giám đốc Sáng tạo của nhãn hiệu thời trang Acqua Gusto, Giám đốc Sáng tạo của Tạp chí Thế giới Người nổi tiếng.

2. Tiểu sử của Lê Thanh Hoà

2.1. Lê Thanh Hoà tên thật là gì?

Lê Thanh Hoà là nghệ danh, đồng thời cũng là tên thật của anh.

2.2. Lê Thanh Hoà sinh năm bao nhiêu?

Lê Thanh Hoà sinh ngày 30/3/1985.

2.3. Lê Thanh Hoà quê ở đâu?

Lê Thanh Hoà từng sống ở tình Bình Dương, đang làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.

3. Sự nghiệp của nhà thiết kế Lê Thanh Hoà

3.1. Con đường trở thành NTK 

Từ cậu học sinh nghèo làm việc tại xưởng kẹo đến thủ khoa Đại học Kiến Trúc, trở thành người chuyên may váy cho các Hoa hậu cùng mối quan hệ thân thiết với Hoa hậu Đặng Thu Thảo

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Lê Thanh Hoà có thời gian làm việc tại xưởng kẹo. Trưởng thành trong gia đình không mấy khá giả, Lê Thanh Hoà không từ bỏ ước ước mơ thời trang của mình. Anh quyết tâm thi vào Đại học Kiến Trúc - ngành thiết kế thời trang và trở thành thủ khoa sau 4 năm học tập.

Đồ án tốt nghiệp của Lê Thanh Hoà được trưng bày tại buổi triển lãm đầu tiên của Vietnam Designer’s House nhờ vào sự giới thiệu của NTK Minh Hạnh. Cơ hội được thể hiện mình trong cộng đồng thời trang chuyên nghiệp lúc bấy giờ đã giúp tên tuổi của Lê Thanh Hoà được biết đến nhiều hơn.

Năm 2009, anh tham gia khoá học tại Trường Thiết Kế Raffles, Thượng Hải, Trung Quốc.

Năm 2010, bộ sưu tập đầu tiên của Lê Thanh Hoà được vinh dự trưng bày tại Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà thiết kế Lê Thanh Hoà.
Nhà thiết kế Lê Thanh Hoà.

Lê Thanh Hoà tích cực tham gia nhiều cuộc thi và sự kiện thời trang trong nước. Anh thường xuyên giới thiệu bộ sưu tập hàng tháng tại Vietnam Designer’s House; Tham gia chương trình Phóng cách & Đam mê (2009 và 2010), “Áo dài không biên giới” dành cho các Tổng đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam (2010); Tham gia Đẹp Fashion Show và Đẹp Runway do tạp chí Đẹp tổ chức từ năm 2010 - 2012. 

Năm 2012, Lê Thanh Hoà được chọn thiết kế trang phục dự thi cho Á hậu Huyền My trong cuộc thi Hoa Hậu Thế Giới tổ chức tại Trung Quốc. Đây cũng là khởi đầu cho hành trình thiết kế trang phục cho các người đẹp Việt Nam khi đi dự thi như hoa hậu Đặng Thu Thảo, Á hậu Tú Anh, hoa hậu Hương giang…

6 thế hệ Hoa hậu Việt Nam bao gồm Mai Phương Thúy, Ngọc Hân, Kỳ Duyên, Đỗ Mỹ Linh, Lương Thùy Linh, Tiểu Vy hội ngộ trong các thiết kế của Lê Thanh Hòa.
6 thế hệ Hoa hậu Việt Nam bao gồm Mai Phương Thúy, Ngọc Hân, Kỳ Duyên, Đỗ Mỹ Linh, Lương Thùy Linh, Tiểu Vy hội ngộ trong các thiết kế của Lê Thanh Hòa.

Trong số các Hoa hậu và người đẹp, Lê Thanh Hòa đặc biệt gắn bó với Hoa hậu Đặng Thu Thảo. Khoác lên mình những trang phục nữ tính của Lê Thanh Hòa, vẻ đẹp mong manh, "thần tiên tỷ tỷ" của Đặng Thu Thảo trở nên kiều diễm, mỹ lệ và tỏa sáng. Vì thế, không chỉ lựa chọn trang phục của Lê Thanh Hòa cho các sự kiện quan trọng, cô còn mặc váy cưới Lê Thanh Hòa trong hôn lễ của mình. 

NTK Lê Thanh Hòa chia sẻ: 'Tôi vỡ oà khi thấy Thu Thảo mặc váy cưới của mình'.
NTK Lê Thanh Hòa chia sẻ: "Tôi vỡ oà khi thấy Thu Thảo mặc váy cưới của mình".

Nhà thiết kế Lê Thanh Hòa từng tâm sự rằng: "Hoa hậu Thu Thảo không chỉ là nàng thơ mà còn là người em gái thân thiết của tôi. Thảo có vẻ đẹp dịu dàng, thanh thoát mà e ấp chứ không quá rực rỡ như nhiều ngôi sao khác. Thảo đã truyền không ít cảm hứng sáng tạo cho tôi bởi vẻ đẹp tâm hồn của cô ấy".

Bộ váy vào đêm chung kết cuộc thi Hoa Hậu Chuyển Giới Quốc Tế (Miss International Queen) 2018 của Hương Giang cũng là một sản phẩm của Lê Thanh Hoà.
Bộ váy vào đêm chung kết cuộc thi Hoa Hậu Chuyển Giới Quốc Tế (Miss International Queen) 2018 của Hương Giang cũng là một sản phẩm của Lê Thanh Hoà.
Jenifer Phạm là khách hàng thân thiết của Lê Thanh Hoà. Người đẹp diện nhiều thiết kế của anh khi đi sư kiện.
Jenifer Phạm là khách hàng thân thiết của Lê Thanh Hoà. Người đẹp diện nhiều thiết kế của anh khi đi sư kiện.

3.2. Phong cách thiết kế của Lê Thanh Hoà

Lê Thanh Hoà từng chia sẻ những bông hoa luôn là “nàng thơ” của mình. Nguồn cảm hứng của nhà thiết kế 36 tuổi phần lớn đến từ thiên nhiên và con người. Anh cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên xung quanh bằng sự lãng mạn và những cảm xúc chân thật nhất. Nhà thiết kế không ngừng cập nhật xu hướng khi sử dụng đa chất liệu từ voan, lụa, chiffon đến những chất liệu bắt sáng tốt như satin, inox làm điểm nhấn trên trang phục. 

3.3. Giải thưởng mà Lê Thanh Hoà đã nhận được

  • Giải ba trong cuộc thi Bộ sưu tập đầu tay do báo Mực Tím tổ chức
  • Giải nhì thiết kế trang phục dạo phố trong cuộc thi Festival sáng tạo sinh viên năm 2007
  • Giải nhất cuộc thi Aquafina Pure Fashion năm 2009

3.4. Tổng hợp 5 bộ sưu tập tiêu biểu của Lê Thanh Hoà

Là một trong những nhà thiết kế gạo cội tại Việt Nam, Lê Thanh Hoà đã trình làng hàng chục bộ sưu tập lớn nhỏ trong nhiều chương trình, nổi bật nhất là 5 bộ sưu tập sau đây.

3.4.1. Bộ sưu tập Hoa 2014

Được trình làng trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam - Vietnam International Fashion Week năm 2014, BST Hoa của Lê Thanh Hoà mang đến những thiết kế có tính ấn dụng cao nhưng vẫn thể hiện được kỹ thuật xử lý chất liệu, tạo phom đầy tinh tế. Nguồn cảm hứng của bộ sưu tập đến từ các loài hoa nhưng thể hiện nhiều mạch cảm xúc khác nhau: khi thì tươi vui khi lại u buồn, tĩnh lặng.

Bộ sưu tập Hoa 2014
Bộ sưu tập Hoa 2014

3.4.2. Bộ sưu tập Military (Quân Đội) 2017

Military là bộ sưu tập đầu tiên đánh dấu sự chuyển mình của Lê Thanh Hoà trong tư tưởng thiết kế. Vẻ đẹp của người phụ nữ trở nên mạnh mẽ và cá tính hơn qua bộ sưu tập Military. Muợn hình ảnh quân phục của người lính, Lê Thanh Hoà muốn thể hiện sức mạnh nội tậm tiềm ẩn của người phụ nữ Việt Nam, ngay cả khi vẻ ngoài của họ thể hiện sự mềm mại, dịu dàng vốn có.

Bộ sưu tập Military (Quân Đội) 2017.
Bộ sưu tập Military (Quân Đội) 2017.

3.4.3. Bộ sưu tập Oriental Sun (Mặt Trời Phương Đông) 2018

Không để bản thân bị bỏ lại sau làn sóng xu hướng thời trang thế giới, Lê Thanh Hoà thể hiện độ chịu chơi khi mướn hẳn một du thuyền sang chảnh tại Vịnh Hạ Long để ra mắt BST Cruise 2018 - Oriental Sun (Mặt Trời Phương Đông). Với bảng màu tươi sáng như màu sắc của mặt trời lúc thức giấc, sắc vàng tươi là màu sắc chủ đạo của bộ sưu tập. Tận dụng  thế mạnh trong những thiết kế váy dạ hội với độ rũ, xoè đầy nữ tính, Lê Thanh Hoà biến các người mẫu trở thành các nữ chiến binh Mặt Trời đầy mạnh mẽ và xinh đẹp.

Bộ sưu tập Oriental Sun (Mặt Trời Phương Đông) 2018.
Bộ sưu tập Oriental Sun (Mặt Trời Phương Đông) 2018.

3.4.4. Bộ sưu tập Another Day năm 2019

Tiếp tục kiềm kiếm nguồn cảm hứng từ thiên nhiên và con người, Lê Thanh Hoà trình làng BST Another Day được tổ chức tại nhà ga Mường Hoa - Sa Pa và khách sạn Hotel de la Coupole – Mgallery. Khai thác triệt để “chất liệu” từ văn hoá vùng cao, Lê Thanh Hoà mang đến những thiết kế mang âm hưởng thổ cẩm biểu trưng cho hình ảnh của vùng núi Tây Bắc.

Bộ sưu tập Another Day năm 2019.
Bộ sưu tập Another Day năm 2019.

3.4.5. Bộ sưu tập Like The Sunshine 2021

Tiếp tục cộng tác với đạo diễn Long Kan, Lê Thanh Hoà mang đến sắc màu tươi sáng và bắt mắt qua BST Like The Sunshine được tổ chức tại Phú Quốc. Trong khuôn khổ chương trình Fashion Voyage 3 Chasing The Sun, BST của nhà thiết kế là cách anh cảm nhận sự thay đổi màu sắc của bầu trời khi hoàng hôn bắt đầu buông xuống. Từ màu trắng tinh khôi chuyển dần sang vàng, cam, đỏ rồi ngã hẳn sang sắc tím mộng mơ.

Bộ sưu tập Like The Sunshine 2021.
Bộ sưu tập Like The Sunshine 2021.

Bên cạnh các Bộ sưu tập hoành tráng được trình làng, Lê Thanh Hoà còn sở hữu 2 cửa hiệu Lê Thanh Hoà Boutique tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội chủ yếu bán các sản phẩm thời trang Ready-to-wear hơi hướng công sở thanh lịch. 

3.5. Lê Thanh Hoà và những nghi án đạo nhái

Trong suốt nhiều năm hoạt động thời trang, mặc dù đã ở trên đỉnh vinh quang và được thừa nhận và năng lực chuyên môn, nhưng Lê Thanh Hoà cũng vướng không ít nghi án đạo nhái. Đã có không ít ý kiến cho rằng trang phục của anh rất giống với các thiết kế của các thương hiệu quốc tế. Thậm chí, chính Alexis Mabille - một hãng thời trang haute couture còn chính thức lên tiếng trên instagram cá nhân, "tố" Lê Thanh Hòa đạo nhái thiết kế của họ.

Chiếc váy được nữ diễn viên Vũ Ngọc Anh diện vào LHP Cannes 2017 có nhiều điểm tương đồng với thiết kế trong BST Fall Couture 2015 của thương hiệu Alexis Mabille. Từ kiểu dáng, cắt đặt để những đường dây pha lê đến hiệu ứng loang màu đều giống  hơn 80%.
Chiếc váy được nữ diễn viên Vũ Ngọc Anh diện vào LHP Cannes 2017 có nhiều điểm tương đồng với thiết kế trong BST Fall Couture 2015 của thương hiệu Alexis Mabille. Từ kiểu dáng, cắt đặt để những đường dây pha lê đến hiệu ứng loang màu đều giống  hơn 80%.
Chiếc đầm màu xanh của Đỗ Mỹ Linh có nhiều điểm tương đồng với trang phục được minh tinh Diane Kruger mặc tại lễ trao giải Screen Actors Guild Awards. Dù khác nhau về màu sắc nhưng chi tiết buông lơi một bên vai áo được cho là 'copy', đổi màu, rồi 'paste'.
Chiếc đầm màu xanh của Đỗ Mỹ Linh có nhiều điểm tương đồng với trang phục được minh tinh Diane Kruger mặc tại lễ trao giải Screen Actors Guild Awards. Dù khác nhau về màu sắc nhưng chi tiết buông lơi một bên vai áo được cho là "copy", đổi màu, rồi "paste".
Hoa hậu Đặng Thu Thảo từng mặc một chiếc váy của Lê Thanh Hoà. mà sau đó bị cho là đạo nhái thương hiệu Marchesa.
Hoa hậu Đặng Thu Thảo từng mặc một chiếc váy của Lê Thanh Hoà. mà sau đó bị cho là đạo nhái thương hiệu Marchesa.
Chi Pu tham dự sự kiện với chiếc váy nhái giống đến 90% chiếc váy được siêu mẫu Heidi Klum diện. Đây là một thiết kế của thương hiệu Marchesa với điểm nhấn các bông hoa được tạo hình bằng kỹ thuật 3D độc đáo.
Chi Pu tham dự sự kiện với chiếc váy nhái giống đến 90% chiếc váy được siêu mẫu Heidi Klum diện. Đây là một thiết kế của thương hiệu Marchesa với điểm nhấn các bông hoa được tạo hình bằng kỹ thuật 3D độc đáo.
Trang phục biểu diễn của Đông Nhi lấy cảm hứng từ poster show diễn All I Have của Jennifer Lopez.
Trang phục biểu diễn của Đông Nhi lấy cảm hứng từ poster show diễn All I Have của Jennifer Lopez.
Ngoài ra anh còn có nhiều thiết kế có sự “trùng hợp” bất ngờ với các thương hiệu Haute Couture nổi tiếng như Ralph and Russo, Elie Saab (từ trái sang phải).
Ngoài ra anh còn có nhiều thiết kế có sự “trùng hợp” bất ngờ với các thương hiệu Haute Couture nổi tiếng như Ralph and Russo, Elie Saab (từ trái sang phải).
Nhà thiết kế Lê Thanh Hoà cũng từng lên tiếng xin lỗi vì sử dụng hình ảnh Hai Bà Trưng của một tác giả khác lên chiếc váy của Angela Phương Trinh mà chưa hề xin phép.
Nhà thiết kế Lê Thanh Hoà cũng từng lên tiếng xin lỗi vì sử dụng hình ảnh Hai Bà Trưng của một tác giả khác lên chiếc váy của Angela Phương Trinh mà chưa hề xin phép.

4. Đời tư của NTK Lê Thanh Hoà

Chỉ tập trung cho công việc và nghệ thuật, Lê Thanh Hoà ít khi lên tiếng chia sẻ về chuyện cá nhân. Thế nhưng, trong một bài phỏng vấn, nhà thiết kế đã nhắc đến người được cho là đã "chống lưng".

Thực tế, trong suốt 12 năm làm nghề, những bộ sưu tập của Lê Thanh Hòa ra mắt đều rất hoành tráng, thể hiện mức độ đầu tư "khủng". Đặc biệt những năm gần đây, các chương trình thời trang của Lê Thanh Hoà đều được tổ chức tại các địa điểm cao cấp, khi thì trên du thuyền lúc lại ở khách sạn. Mọi người đều tò mò không biết nhà thiết kế có "nhờ cậy" sự trợ giúp của ai không? Đáp trả lại vấn đề này, Lê Thanh Hoà khẳng định mình có "chống lưng", nhưng người đó không ai khác chính là tập thể ekip đã làm việc với anh trong nhiều năm qua. Họ đã tin tưởng và cống hiến hết mình cùng anh để cho ra nhiều bộ sưu tập hoành tráng trong quá khứ và có thể trong tương lai nữa.

Lê Thanh Hoà khẳng định người 'chống lưng' cho anh chính là những người cộng sự, đồng nghiệp gắn bó với anh trong nhiều năm.
Lê Thanh Hoà khẳng định người "chống lưng" cho anh chính là những người cộng sự, đồng nghiệp gắn bó với anh trong nhiều năm.

Lê Thanh Hoà cũng đồng thời khẳng định mình có người yêu rất giàu, nhưng giàu nhất vẫn là tình cảm. Anh cũng đính chính dù có người yêu giàu có hay không, bản thân vẫn không sợ bị nói là người phụ thuộc tài chính vì có khả năng độc lập về kinh tế. Quan điểm của nhà thiết kế 36 tuổi trong chuyện tình cảm là luôn chọn người bằng hoặc hơn mình chứ sao phải ép mình chọn một người thua kém (?).

Lê Thanh Hoà tiết lộ có người yêu giúp đỡ về mặt tinh thần, cổ vũ anh tiếp tiếp tục với đam mê và xin giữ kín chuyện cá nhân, không chia sẻ gì thêm.
Lê Thanh Hoà tiết lộ có người yêu giúp đỡ về mặt tinh thần, cổ vũ anh tiếp tiếp tục với đam mê và xin giữ kín chuyện cá nhân, không chia sẻ gì thêm.
10 nhà thiết kế quyền lực nhất mọi thời đại 8 lời khuyên của Anna Wintour dành cho các nhà thiết kế trẻ Beyonce lựa chọn chiếc váy voan của Nhà thiết kế Phương My lên sàn diễn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp