Tìm hiểu công dụng của rãnh tròn trên đầu đũa dùng một lần

Tìm hiểu công dụng của rãnh tròn trên đầu đũa dùng một lần
Những đường rãnh tròn trên đầu đũa dùng một lần mà chúng ta vẫn thường hay thấy đều có dụng riêng và nếu không chú ý có thể hại đến sức khỏe người dùng.

Hiện nay, những đôi đũa ăn sử dụng một lần xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, dù dùng nhiều là vậy nhưng rất ít khi mọi người để ý tới những rãnh tròn được khắc trên đôi đũa. Trên thực tế, nhà sản xuất đều có dụng ý riêng khi khắc những rãnh tròn trên đũa chứ không phải chỉ thiết kế cho đẹp.

Cụ thể, những đường rãnh ấy chính là ký hiệu để người sử dụng biết được đôi đũa của họ đang cầm có thể đã tái sử dụng bao nhiêu lần. Tùy theo quy trình tái chế, những đôi đũa này có thể dùng lại một hay nhiều lần, số lần dùng lại sẽ được nhà sản xuất khắc vòng tròn trên đôi đũa.

Như vậy, đối với những đôi đũa có một đường rãnh tròn thì tương đương với một lần tái sử dụng. Thông thường, số đường rãnh chỉ dừng ở mức tối đa ba vòng tròn, đồng nghĩa với việc đôi đũa đó chỉ nên dùng lại ba lần. Sau khi dùng hết số lần được tương ứng với số vòng tròn thì người dùng nên vứt đi để đảm bảo an toàn cho bản thân mình.

Tìm hiểu công dụng của rãnh tròn trên đầu đũa dùng một lần - Ảnh 1

Bên cạnh những đôi đũa có rãnh tròn thì cũng có những đôi trơn, không được khắc bất kỳ vòng tròn nào lên. Điều này đồng nghĩa với việc đây là những đôi đũa không tái sử dụng. Người dùng cần bỏ đi ngay sau lần sử dụng đầu tiên để tiêu hủy, tuyệt đối không được rửa lại dùng tiếp.

Bởi trên thực tế, hầu hết các loại đũa dùng một lần đều từng trải qua quá trình tẩy rửa, ngâm các chất làm sạch và loại bỏ nguy cơ nấm mốc. Nếu không biết cách xử lý đúng, các vi khuẩn, bụi bẩn và chất độc hại sẽ còn lưu lại trên đũa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người dùng không nên sử dụng đũa ăn một lần thường xuyên.

Tìm hiểu công dụng của rãnh tròn trên đầu đũa dùng một lần - Ảnh 3

Hơn nữa, hiện nay thị trường mua bán đũa dùng một lần được bày tràn lan với mức giá siêu rẻ khiến nhiều người phải nghi ngờ về nguồn gốc xuất xứ của chúng. Cụ thể, đũa tre dùng một lần đóng gói 5-10kg/bao, có giá chỉ từ 20-40 ngàn đồng. Thậm chí, có nơi bán 8.500 đồng với một bó gồm 60 đôi.

Và dĩ nhiên với mức giá rẻ thế này thì người dùng không nên kỳ vọng quá nhiều vào quy trình sản xuất sạch sẽ. Trước đó, VTV24 cũng đã làm một phóng sự ghi lại hình ảnh của một cơ sở sản xuất đũa ăn một lần. Tại đây, để đũa không bị mốc, mối mọt và trắng muốt, các cơ sở sản xuất này đã ủ và sấy với một loại hóa chất lưu huỳnh, thứ gây hại đến sức khỏe con người.

Tìm hiểu công dụng của rãnh tròn trên đầu đũa dùng một lần - Ảnh 4

Tuy nhiên, không phải đũa ăn dùng một lần nào cũng được sản xuất trong tình trạng không đảm bảo an toàn. Nhưng quan trọng là mọi người nên sử dụng đũa ăn một lần đúng cách để tránh gây hại đến sức khỏe.

Chia sẻ facebook Copy URL
Kelly Tran