Tòa nhà tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ cồn cát rực rỡ trong nắng sa mạc Trung Đông

Tòa nhà tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ cồn cát rực rỡ trong nắng sa mạc Trung Đông

Các đường cong của tòa nhà mô phỏng theo hình dạng của cồn cát, cấu trúc thiết kế có khả năng chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại khu vực này.

Vừa qua, Zaha Hadid Architects đã tiết lộ một vài hình ảnh “đẹp đến nghẹt thở” của tòa nhà lấy cảm hứng từ những cồn cát sa mạc đặc trưng của vùng Trung Đông. Công trình này sẽ trở thành trụ sở mới cho công ty quản lý môi trường Bee'ah ở Sharjah, thành phố thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Bee'ah là công ty quản lý môi trường phát triển nhanh nhất Trung Đông, được thành lập vào năm 2007 với mục tiêu tạo ra một tương lai bền vững thông qua các giải pháp sáng tạo thu gom và xử lý chất thải, sản xuất điện mặt trời, tối đa hóa hiệu quả trong quá trình chuyển đổi chất thải thành năng lượng,... 

Tòa nhà tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ cồn cát rực rỡ trong nắng sa mạc Trung Đông - Ảnh 1
Hình ảnh và những đường cong tuyệt đẹp của tòa nhà lấy cảm hứng từ những cồn cát sa mạc đặc trưng của vùng Trung Đông. 

Hình ảnh trụ sở mới của Bee'ah lần đầu tiên được tiết lộ vào tháng 12/2020, dự kiến hoàn thành trong năm 2021. Tòa nhà rộng đến 7.000 mét vuông với cấu trúc đường cong lung linh như một cồn cát khổng lồ giữa sa mạc nóng bỏng. Vật liệu ốp cho công trình được các kiến trúc sư lựa chọn là loại có khả năng phản chiếu tia nắng mặt trời, giúp kiểm soát nhiệt độ bên trong tòa nhà.

Tòa nhà tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ cồn cát rực rỡ trong nắng sa mạc Trung Đông - Ảnh 3
Vật liệu ốp cho công trình được các kiến trúc sư lựa chọn là loại có khả năng phản chiếu tia nắng mặt trời, giúp kiểm soát nhiệt độ bên trong tòa nhà.

Các đường cong của tòa nhà mô phỏng theo hình dạng của cồn cát giao nhau, cấu trúc thiết kế có khả năng tối ưu hóa gió Shamal (cơn gió mùa đông bắc thổi qua Iraq và các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư, thường mạnh vào ban ngày, nhưng giảm vào ban đêm), đồng thời chống chọi với các điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt tại khu vực này.

Tòa nhà tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ cồn cát rực rỡ trong nắng sa mạc Trung Đông - Ảnh 5
Tòa nhà tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ cồn cát rực rỡ trong nắng sa mạc Trung Đông - Ảnh 6
Cấu trúc thiết kế có khả năng tối ưu hóa gió Shamal đồng thời chống chọi với các điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.

Hai "đụn cát" lớn nhất giao nhau tại sân trung tâm bên trong tòa nhà giúp đón nhận nguồn ánh sáng tự nhiên. “Đụn cát” đầu tiên bao gồm các khu vực công cộng và quản lý của tòa nhà như sảnh vào, khán phòng, trung tâm giáo dục, phòng trưng bày, phòng quản lý. Trong khi đó, “đụn cát” còn lại dành cho các văn phòng sở, quán cà phê, nhà hàng dành cho nhân viên và khách hàng.

Một số tính năng đã được tích hợp vào thiết kế để giảm thiểu năng lượng cần thiết để làm mát tòa nhà. Được phát triển cùng với các kỹ sư Atelier Ten, chúng bao gồm các lỗ mở có thể điều chỉnh ở mặt tiền để thông gió tự nhiên khi thời tiết đủ mát mẻ. Nhiệt thải sinh ra từ điều hòa không khí được sử dụng để giúp cung cấp nước nóng.

Tòa nhà tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ cồn cát rực rỡ trong nắng sa mạc Trung Đông - Ảnh 1
Tòa nhà sẽ là một phần của "cách tiếp cận hoàn toàn mới" để tái chế và quản lý chất thải trong khu vực.

Bee'ah là công ty môi trường vì thế trụ sở của họ được xây dựng chắc chắn cũng sẽ tôn trọng tự nhiên. Các kiến ​​trúc sư cho biết, tòa nhà sẽ là một phần của "cách tiếp cận hoàn toàn mới" để tái chế và quản lý chất thải trong khu vực. Cấu trúc của tòa nhà đã được phát triển cùng với công ty Buro Happold (Anh) để giảm tiêu thụ vật liệu thông qua tích hợp kiến ​​trúc và kết cấu, xây dựng từ vật liệu thu hồi của các dòng chất thải xây dựng và phá dỡ địa phương do Bee'ah quản lý, từ đó giảm thiểu nhu cầu về vật liệu mới… 

Tòa nhà tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ cồn cát rực rỡ trong nắng sa mạc Trung Đông - Ảnh 9
Các kiến ​​trúc sư cho biết, tòa nhà sẽ là một phần của "cách tiếp cận hoàn toàn mới" để tái chế và quản lý chất thải trong khu vực. 

Tòa nhà sẽ được cung cấp một phần năng lượng được tạo ra tại cơ sở quản lý chất thải, cũng như các tấm quang điện được tích hợp vào thiết kế cảnh quan. Phần còn lại của địa điểm bao gồm một loạt các cơ sở chế biến rác, bao gồm cả một trung tâm tái chế rác thải xây dựng. Các cơ sở khác bao gồm nhà máy thu hồi vật liệu lớn thứ ba thế giới để thu hồi các chất có thể tái sử dụng từ rác, nhà máy phân trộn để biến chất thải hữu cơ thành phân bón và các đầm phá để xử lý chất thải công nghiệp lỏng và nước bị ô nhiễm. 

Tòa nhà tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ cồn cát rực rỡ trong nắng sa mạc Trung Đông - Ảnh 10
Tòa nhà tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ cồn cát rực rỡ trong nắng sa mạc Trung Đông - Ảnh 11
Tòa nhà tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ cồn cát rực rỡ trong nắng sa mạc Trung Đông - Ảnh 12
Một vài hình ảnh bên trong tòa nhà trụ sở mới của Bee'ah dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

“Bee'ah, với tư cách là một tổ chức, đang chuyển đổi chất thải từ một thứ “bỏ đi” trở thành cốt lõi cho tương lai của xã hội”, Zaha Hadid Architects chia sẻ.

Tòa nhà tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ cồn cát rực rỡ trong nắng sa mạc Trung Đông - Ảnh 13
Bee'ah chuyển đổi chất thải từ một thứ “bỏ đi” trở thành cốt lõi cho tương lai của xã hội.
Chia sẻ facebook Copy URL
Thùy Linh