Liên tục có mặt trên các shows truyền hình nổi tiếng như Ace of Cakes, Cake Boss, Planet Cake, bánh kem fondant hẳn đã được gọi tên rất nhiều mỗi khi nhắc đến nghệ thuật tạo nên những chiếc bánh khiến người xem phải trầm trồ tán thưởng. Ở Việt Nam, bánh kem fondant cũng dần có cơ hội xuất hiện nhiều hơn trong các dịp quan trọng: tại các buổi tiệc sinh nhật, lễ cưới, sự kiện khi ngày càng nhiều các tiệm bánh bắt đầu nhận và bày bán loại bánh này.
I. Vậy Fondant là gì, bánh kem fondant là gì và có gì đặc biệt hơn bánh kem thông thường
Fondant là nguyên liệu làm bánh được tạo ra bằng cách nấu chảy bột đường trắng (icing sugar) thành hỗn hợp mềm, dẻo. Fondant thành phẩm cho có độ dai, mịn cao, dễ dùng để trang trí bề mặt bánh. Đồng thời fondant cũng dễ dàng kết hợp được với màu thực phẩm cũng như hương liệu để tạo nên lớp trang trí đa dạng về màu sắc và hương vị.
Người ta thường kết hợp đường bột với gelatin hoặc bột ngô để tạo ra các loại fondant khác nhau, phù hợp với nhu cầu của người làm bánh.
II. Bánh kem fondant là gì?
Bánh kem fondant gồm có cốt bánh bông lan cùng kem bên trong, bên ngoài là 1 lớp fondant láng mịn bao trùm toàn bộ bánh. Với đặc tính mềm dẻo, fondant là lớp áo lý tưởng phủ ngoài cốt bánh. Đồng thời, nó cũng có thể trở thành nguyên liệu tạo hình trang trí đa dạng.
Tất nhiên cốt bánh càng đặc và cứng, và sử dụng kem bơ, sẽ giúp cho việc phủ bánh fondant và đặt các chi tiết trang trí lên bánh dễ dàng hơn hẳn so với các lại bánh khác. Tuy nhiên, loại bánh này chỉ phù hợp với người thích ăn bánh ngậy béo và ngọt nhiều. Các loại bánh dạng sponge cake, mềm, và sử dụng kem tươi, thì dễ ăn hơn đối với phần lớn mọi người, tuy vậy cũng sẽ là thử thách nhiều hơn đối với người làm bánh.
Ngoài lớp áo trang trí mềm mịn, fondant có thể tạo thành vô số hình dạng như là hình các nhân vật hoạt hình đáng yêu, phông nền mang yếu tố thiên nhiên hoặc thành thị, các loại đồ vật quen thuộc… Nhờ đó, bánh kem fondant có thể trở thành một tác phẩm nghệ thuật sống động và mang nhiều cảm xúc cho người nhận. Điều này cũng tạo nên trào lưu “Đặt bánh sinh nhật, bánh kem, bánh sự kiện theo yêu cầu riêng”.
Bánh kem fondant có thể ăn được như bánh kem thường, nhưng lớp fondant vốn là đường nấu nên rất ngọt, do đó nhiều người lựa chọn bỏ qua lớp nay mà chỉ ăn bánh. Như vậy fondant có giá trị trang trí hơn là là giá trị ẩm thực.
II. Có bao nhiêu loại fondant?
Loại fondant phổ biến nhất là Rolled fondant (dùng để trang trí những chiếc bánh có phần tinh tế). Rolled fondant thường được thêm gelatin làm tăng độ cứng và dai để có thể dễ dàng tạo lớp phủ, cắt thành từng dải trang trí hoặc tạo hình.
Sau khi nấu, Rolled fondant sẽ có dạng tròn như một khối bột, lúc cần sử dụng thì sẽ cán mỏng ra và sử dụng theo nhu cầu. Lớp Rolled fondant thường có độ dày từ 3 – 5 mm bọc phía bên ngoài cốt bánh, tạo ra một lớp láng mịn có màu sắc bắt mắt rồi mới có thể tiếp tục các công đoạn trang trí khác.
Việc sử dụng Rolled fondant đòi hỏi người thợ làm bánh cần phải có những kỹ thuật và tay nghề cao khi cán và bọc fondant nhằm tránh làm xẹp bánh, người ta chỉ có thể sử dụng loại fondant này với một số loại cốt bánh có độ cứng cáp nhất định như fruit cake, butter cake hay pound cake,…
Tiếp đến là Poured fondant, loại fondant có thành phần cơ bản hơn Rolled fondant. Thành phần của nó chỉ bao gồm đường nấu chảy với nước và bột ngô, đôi khi, Poured foudant sẽ được thêm hương liệu như hạnh nhân, hoa quả, chocolate. Kết cấu hơi đặc giống dạng kem giúp bánh có lớp phủ láng mịn, mềm mại hơn. Ngoài ra, Poured fonndant cũng được dùng làm nhân những loại đồ ngọt cỡ vừa như kẹo, cupcake, bánh pastry...
Cuối cùng nhưng không kém phần quen thuộc là Sculpting fondant. Loại fondant có thể biến hóa thành mọi hình dạng dưới bàn tay nhào nặn của người làm bánh: từ hình tượng những nhân vật hư cấu hay có thật cho đến tất cả mọi thứ trên đời với nhiều hình thù khác nhau. Sculpting fondant luôn thử thách khả năng của người thợ bánh để làm thỏa mãn bất kỳ yêu cầu nào của các vị khách. Có thể nói, việc tạo hình Sculpting fondant đã trở thành một bộ môn điêu khắc dành riêng cho giới nghệ thuật làm và trang trí bánh.
III. Ưu điểm và nhược điểm của bánh kem Fondant?
1. Ưu điểm:
Tính thẩm mỹ cao, kết cấu ổn đinh, dễ vận chuyển
Lớp phủ mà Fondant tạo ra mang giá trị thẩm mỹ rất cao khi có bề mặt láng mịn, bóng mờ, khó bị nhăn hay đứt gãy, có thể chịu được nhiệt cao trong nhiều giờ. Một người thợ lành nghề có thể sử dụng fondant để tạo ra một chiếc bánh tuyệt vời với các chi tiết trang trí nhiều màu sắc, hình dáng vô cùng chân thật, sống động, phong phú.
Thêm nữa, hình dáng của chiếc bánh luôn được đảm bảo ổn định nhờ kết cấu gồm phần cốt bánh được gia cố trước để chịu sức nặng của lớp phủ bao ngoài và lớp vỏ fondant cực kỳ dẻo dai, dễ sửa chữa khi cần thiết. Dù lớp fondant có mỏng manh đến đâu, vẫn có độ bền hơn các loại kem frosting, kem bơ rất nhiều.
Có vô vàn lựa chọn khác nhau
Như đã nhắc đến nhiều lần ở trên, mọi ý tưởng kì lạ độc đáo đều có thể thực hiện được trên chiếc bánh bằng fondant. Fondant giúp người thợ thoải mái sáng tạo, tất cả phụ thuộc vào óc tưởng tượng và đôi tay khéo léo của họ. Mọi nhân vật từ con người, động thực vật, đồ vật, công trình… đều có thể được làm ra với sự sắc nét, tinh tế, tỉ mỉ không tưởng. Chiếc bánh fondant hoàn toàn có thể đưa bạn đi hết từ bất ngờ này sang đến bất ngờ khác.
2. Tiếp đến là nhược điểm
Hương vị
Fondant được làm hoàn toàn từ đường bột nên hoàn toàn có thể ăn được nhưng phải thẳng thắn một điều rằng không phải loại nào cũng dễ ăn. Vị của fondant thủ công thường không tệ vì chúng được làm từ kẹo marshmallow nấu chảy, nhưng nhiều thợ làm bánh lại thích sử dụng loại fondant làm sẵn vì dễ tạo hình hơn và không khô nhanh.
Thêm nữa, vì được làm 100% từ đường nên fondant rất ngọt, không phù hợp với khẩu vị của hầu hết người Việt . Cách tốt nhất là khi ăn bánh kem fondant là nên bóc lớp fondant ra, chỉ thưởng thức phần bánh và kem tươi.
Sức khỏe
Hầu hết các loại fondant làm sẵn đều có thành phần gồm đường và dầu hydro hóa để làm cho chúng ổn định hơn. Thế nên, chẳng cần phải là một chuyên gia dinh dưỡng hay nhà khoa học để nhận biết rằng quá nhiều chất béo và đường là không tốt.
Giá thành
Fondant vốn đã không hề rẻ. Bản thân mỗi chiếc bánh fondant đều là một tác phẩm nghệ thuật riêng biệt, đòi hỏi người thợ phải suy nghĩ, cân nhắc rất nhiều về màu sắc, bố cục, tạo hình và bỏ ra rất nhiều công sức. Kỹ thuật để làm nên lớp phủ các chi tiết trang trí đều khó hơn, bắt buộc những người làm bánh đôi khi phải thực sự trở thành những nghệ nhân, những người điêu khắc, tạo hình giỏi.
Thời gian cần thiết để hoàn thành một chiếc bánh kem fondant cũng nhiều hơn làm những chiếc bánh thông thường). Nhất là khi các vị khách yêu cầu loại fondant thủ công và tốt cho sức khỏe hơn, giá tiền cần trả còn có thể cao hơn nữa.
Vậy, có nên hay không mua một chiếc bánh kem fondant?
Bỏ qua một số hạn chế thì điều này còn tùy vào ngân sách, mục đích của người mua bánh. Nếu là một người thích thưởng thức cái đẹp, ưa sự mới lạ và mong muốn nhận được sự chú ý cùng đủ mọi phản ứng từ ngạc nhiên, trầm trồ, vui vẻ của mọi người xung quanh hay cần một chiếc bánh đáp ứng được yêu cầu cao về tính thẩm mỹ trong các dịp trọng dại thì bánh kem fondant là một lựa chọn vô cùng thích hợp.
Bình luận