Trà phô mai, “sinh sau đẻ muộn” nhưng nổi tiếng không kém trà sữa trân châu

Trà phô mai, “sinh sau đẻ muộn” nhưng nổi tiếng không kém trà sữa trân châu

Món trà phô mai đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới không kém gì người anh em trà sữa trân châu của nó.

Trà phô mai có vẻ như là một cặp từ khó có thể tìm thấy bên cạnh nhau, nhưng thức uống độc đáo này đang phát triển phổ biến bất chấp cái tên kỳ lạ của nó nhờ sự kết hợp hương vị gây nghiện của đắng, cay, mặn và ngọt. Tương tự như trà sữa trân châu, trà phô mai đã trở nên phổ biến ở Đài Loan và nhiều nước ở châu Á khác. 

Trà phô mai, “sinh sau đẻ muộn” nhưng không kém phần nổi tiếng toàn cầu - Ảnh 2
Trà phô mai đã trở nên phổ biến ở Đài Loan và nhiều nước ở châu Á khác. 

Có gì trong trà phô mai?

Trà phô mai không thực sự được làm bằng cách thêm phô mai vào trong ly trà. Trà phô mai thực chất là trà xanh hoặc trà đen được phủ một lớp bọt được làm từ kem phô mai mặn hoặc ngọt, sữa và kem tươi. Thức uống thường được trang trí với một chút muối biển. Trà phô mai rất phổ biến ở các nước châu Á bao gồm Malaysia, Đài Loan, Trung Quốc và Việt Nam. Ở châu Á, trà phô mai đã xuất hiện được vài năm, mặc dù gần đây nó mới trở thành một món ăn quốc tế.

Trà phô mai, “sinh sau đẻ muộn” nhưng không kém phần nổi tiếng toàn cầu - Ảnh 5
Trà phô mai thực chất là trà xanh hoặc trà đen được phủ một lớp bọt được làm từ kem phô mai mặn hoặc ngọt, sữa và kem tươi.

Có bốn thành phần chính trong hầu hết các loại trà phô mai. Đầu tiên là bản thân trà, chủ yếu là trà đen hoặc trà xanh, nhưng cũng có thể là trà thảo mộc hoặc trà ô long và trà trắng. Thành phần chính khác là phô mai, là phô mai kem hoặc bột phô mai. Sau đó, phô mai được đánh với sữa hoặc kem tươi để tạo thành lớp bọt nổi tiếng cho thức uống. Cuối cùng, trà phô mai được rắc thêm muối để tạo cho nó một hương vị thơm ngon, tương phản với vị ngọt và béo của kem.

Trà phô mai, “sinh sau đẻ muộn” nhưng không kém phần nổi tiếng toàn cầu - Ảnh 3
Có bốn thành phần chính trong hầu hết các loại trà phô mai.

Cách thưởng thức trà phô mai như thế nào?

Tại các cửa hàng trà phô mai của Trung Quốc, Malaysia và Đài Loan, các bậc thầy về trà khuyên bạn nên uống đồ uống thẳng từ mép cốc và không pha trộn các lớp. Kỹ thuật uống này cho phép bạn thưởng thức kết cấu kem đặc, dày của bọt kem phô mai trước khi nó hòa quyện với hỗn hợp trà trong miệng để có một trải nghiệm toàn diện trong khoang miệng. Nghiêng cốc một góc 40 độ trước khi nhấp một ngụm. Đừng dùng ống hút nhựa nếu không bạn sẽ chỉ lấy được hương vị của trà mà thôi.

Trà phô mai, “sinh sau đẻ muộn” nhưng không kém phần nổi tiếng toàn cầu - Ảnh 1
Nghiêng cốc một góc 40 độ trước khi nhấp một ngụm. Đừng dùng ống hút nhựa nếu không bạn sẽ chỉ lấy được hương vị của trà mà thôi.

Lịch sử của trà sữa kem phô mai

Trà phô mai nổi lên ở các chợ đêm của Đài Loan vào khoảng năm 2010 và sự nổi tiếng của nó đã lan rộng kể từ đó. Những người bán hàng đã sử dụng phô mai bột, kem tươi, muối và sữa rồi đánh bông lên tạo thành một lớp bọt dày nhưng mịn để thêm lên mặt một ly trà sữa bình thường.

Trà phô mai, “sinh sau đẻ muộn” nhưng không kém phần nổi tiếng toàn cầu - Ảnh 4
Trà phô mai nổi lên ở các chợ đêm của Đài Loan vào khoảng năm 2010 và sự nổi tiếng của nó đã lan rộng kể từ đó.

Đầu tiên, món trà ngọt, mặn và kem phô mai chỉ có thể tìm thấy ở các nước châu Á, nhưng giờ đây, thức uống này đang nổi đình nổi đám ở Mỹ. Trà phô mai đã phát triển thành một thức uống cao cấp hơn khi nó đến tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào năm 2012. Ở đó, phô mai bột được thay thế bằng phô mai kem, kết hợp với sữa để tạo thành lớp bọt xốp bông như mây. Lớp phô mai dày, nhưng có thể dễ dàng thưởng thức được, giống như bọt trên cà phê latte hoặc cappuccino.

Trà phô mai, “sinh sau đẻ muộn” nhưng không kém phần nổi tiếng toàn cầu - Ảnh 1
Trà phô mai được phục vụ lạnh và thường có các loại trà xanh hoặc đen, mặc dù có thể và sử dụng các loại trà và hương vị khác.

Không giống như những thức uống khác, trà phô mai được phục vụ lạnh và thường có các loại trà xanh hoặc đen, mặc dù có thể và sử dụng các loại trà và hương vị khác. Ý tưởng là nhâm nhi trà phô mai theo cách có bọt ngọt và trà trong miệng cùng một lúc, trộn cả hai để có hương vị tuyệt hảo. Đó là lý do tại sao trà phô mai thường không có ống hút hoặc đá, và những chiếc nắp đặc biệt đã được làm để mang thức uống này đi.