Trên Biển Đông đang có 2 áp thấp cùng hoạt động

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 06/07/2021 14:36 (GMT +7)
Ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới đi theo hướng Tây Bắc với vận tốc 10 km/h và khả năng mạnh thành bão.
Hashtag #Dự báo thời tiết #NEWS #Nóng trên MXH

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào đêm qua vùng áp thấp hoạt động giữa Biển Đông đã mạnh thành áp thấp nhiệt đới. Vào hồi 4h ngày 6/7, sức gió vùng gần tâm đã mạnh đạt cấp 6, giật cấp 8. Theo dự báo áp thấp nhiệt đới trong ngày và đêm nay 6/7 sẽ đi theo hướng Tây Bắc với vận tốc 10 km/h và có khả năng mạnh thành bão. So với dự báo trước đó, hình thái này di chuyển chậm và có xu hướng tăng cấp nhanh. Đến sáng mai 7/7, tâm bão sẽ cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) 120 km về phía Đông Nam với sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10.

Sau đó, hình thái này đi chếch theo hướng Tây Tây Bắc và được dự báo sẽ tăng tốc lên 15-20 km/h. Đến rạng sáng ngày 8/7, tâm bão sẽ nằm trên vùng biển vịnh Bắc Bộ với sức gió sẽ duy trì ở cấp 8, giật cấp 10. Bản đồ dự báo cho thấy, trong ngày 8/7 bão hướng thẳng vào đất liền phía nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Sau đó, bão sẽ suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.

Trên Biển Đông đang có 2 áp thấp cùng hoạt động - Ảnh 1

Thời điểm bão tiến vào vịnh Bắc Bộ - ngày 7- 8/7, các tỉnh miền Bắc nước ta có khả năng hứng chịu một đợt mưa lớn diện rộn và mở rộng xuống Bắc Trung Bộ với nguy cơ đi kèm là hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần ảnh hưởng đến nên trong các ngày 5-11/7, các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ liên tục xuất hiện mưa dông. Theo dự báo, thời tiết cả nước trong những ngày tới diễn biến xấu, do đó chuyên gia khí tượng khuyến cáo người dân cần chú ý đề phòng.

Trong hôm nay 6/7, vùng biển phía Tây khu vực Bắc Biển Đông dự báo có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh, sóng biển cao 2,5-4,5 m. Vùng biển giữa và nam Biển Đông, từ Bình Thuận đến Cà Mau cũng có gió mạnh dần lên cấp 5-6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao 2-3m.

2 xoáy thuận nhiệt đới hoạt động cùng lúc, trong đó một áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão hướng vào đất liền nước ta. Ảnh: VNDMS.
2 xoáy thuận nhiệt đới hoạt động cùng lúc, trong đó một áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão hướng vào đất liền nước ta. Ảnh: VNDMS.

Bên cạnh đó, cơ quan khí tượng cũng cảnh báo về một áp thấp nhiệt đới khác hiện đang hoạt động trên vùng biển phía Nam đảo Đài Loan, nhưng trong những giờ tới, hình thái này đi chủ yếu theo hướng Tây Bắc với vận tốc 25 km/h. Đến sáng mai 7/7, khu vực tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) sẽ là tâm áp thấp nhiệt đới với sức gió mạnh nhất cấp 6.

Trước đó, cơ quan khí tượng đã nhận định áp thấp nhiệt đới này được có thể mạnh thành bão. Nhưng theo như mô hình dự báo cho thấy, hình thái này sẽ đi thẳng vào khu vực tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) và không có khả năng mạnh lên, với sức gió mạnh nhất cấp 6. Tuy nhiên do ảnh hưởng của xoáy thuận nhiệt đới này, vùng biển phía Đông Bắc của Biển Đông dự báo sẽ có mưa dông. Chính vì vậy, chuyên gia khuyến cáo toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm này cần chú ý đề phòng vì nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Áp thấp nhiệt đới khả năng hình thành trên Biển Đông ngày 6/7 Từ nay đến hết năm 2021 còn khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ chiều nay các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ mưa lớn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp