Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ, mua bán xe gian từ vụ 2 xe Mercedes cùng biển số gặp nhau

Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ, mua bán xe gian từ vụ 2 xe Mercedes cùng biển số gặp nhau

Công an quận Hà Đông đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng bóc gỡ đường dây chuyên sản xuất giấy tờ giả để mua bán ô tô hạng sang, đắt tiền.

Theo thông tin từ lãnh đạo Công an quận Hà Đông, khoảng 18h ngày 28/2, đơn vị đã nhận được đơn trình báo của ông Nguyễn Anh Dũng (trú ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) về việc trong quá trình điều khiển xe ô tô Mercedes Benz BKS: 30E-488.16 lưu thông trên đường Vạn Phúc, Hà Đông, đã vô tình phát hiện một chiếc xe cùng thương hiệu, thậm chí cùng biển kiểm soát với phương tiện của mình.

Ngay khi trình báo sự việc, tổ công tác Công an quận Hà Đông đã đến hiện trường và mời ông Dũng cùng anh Nguyễn Đình Bảo (nhà ở Chương Mỹ, Hà Nội) - là người điều khiển chiếc xe ô tô có cùng biển kiểm soát với xe của ông Dũng - về trụ sở để làm việc.

Qua quá trình xác minh, anh Bảo cho biết đã mua chiếc xe trên của Nguyễn Đình Minh Lãm (SN 1991, quê quán Đông Sơn, Thanh Hóa, tạm trú tại đường Khương Đình, phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) từ tháng 1/2020 với giá 520 triệu đồng. Tuy nhiên, anh Bảo chỉ mới trả trước 260 triệu đồng và chưa được Lãm giao giấy tờ xe.

Ngay lập tức, cơ quan chức năng đã triệu tập Nguyễn Đình Minh Lãm đến làm việc. Tại đây, Lãm buộc phải khai nhận hành vi phạm tội của mình. Cụ thể, từ đầu năm 2020, anh ta tìm mua xe ô tô không có giấy tờ qua mạng Internet, rồi đặt mua các giấy tờ xe giả để bán kiếm lời.

Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ, mua bán xe gian từ vụ 2 xe Mercedes cùng biển số gặp nhau - Ảnh 2

Lãm thường mua lại những loại xe ô tô chủ xe thế chấp tại ngân hàng sau đó lại mang đến cửa hàng cầm đồ cầm cố lấy tiền rồi bỏ xe, những loại xe này không có giấy tờ và được bán với giá chỉ bằng khoảng 1/2 xe có đầy đủ giấy tờ. Trường hợp khách mua có nhu cầu về giấy tờ giả cho xe gồm: sổ đăng kiểm, tem kiểm định, BKS, đăng ký xe thì Lãm sẽ liên hệ với đối tượng Trần Huỳnh Đức (SN: 1995, quê quán Nam Đàn, Nghệ An), để đặt làm với giá 4 triệu đồng và bán lại cho khách mua với giá từ 6 – đến 8 triệu đồng để kiếm lời.

Trước sự việc trên, CQĐT Công an Hà Đông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Đình Minh Lãm về tội Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, theo quy định tại Điều 341 BLHS. Ngoài ra, khi mở rộng điều tra, Công an quận Hà Đông đã xác định thêm vai trò của của Nguyễn Hữu Chiến (SN: 1983, quê quán Hưng Nguyên, Nghệ An) và Lê Thị Hiên (SN: 1984, quê quán TP Vinh, Nghệ An), những đối tượng chuyên bán giấy tờ ô tô giả.

Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ, mua bán xe gian từ vụ 2 xe Mercedes cùng biển số gặp nhau - Ảnh 1

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, từ ngày 11 đến 15/3, cơ quan chức năng đã bắt giữ đối tượng Đức, Chiến, Hiên. Qua khám xét tại nhà Hiên, cơ quan Công an thu giữ 5 máy in, 1 bộ máy tính, 1 máy scan photo, 1 máy ép plastic, 1 máy cắt khắc laze, 18.000 phôi giấy chứng nhận kiểm định, 13.500 phôi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Sau khi tiếp tục điều tra, CQĐT đã làm rõ và thu giữ được 5 xe ô tô không có giấy tờ, gồm: 1 xe BMW X5 màu đen, lắp BKS: 30A-656.80; 1 xe Mercedes Benz CLA45 màu đỏ, lắp BKS: 30G-373.18; 1 xe ô tô Mercedes Benz C200 màu đỏ, BKS: 30E-452.50; 1 xe ô tô Toyota Camry màu trắng; 1 xe Mercedes Benz E300, lắp BKS: 30E 488.16.

Tại cơ quan công an, Trần Huỳnh Đứ khai nhận, từ khoảng tháng 4/2020 đã lên MXH đặt mua của một đối tượng chưa rõ danh tính khoảng 50 con dấu giả của các cơ quan đăng ký, đăng kiểm xe cùng các mẫu phôi. Sau đó Đức đã sử dụng máy tính, máy in, máy ép plastic để tự làm giấy tờ giả. Tính đến thời điểm bị bắt, Đức đã bán khoảng 500 bộ giấy tờ xe giả cho khách theo yêu cầu. Ngoài Lãm, Đức khai nhận còn bán cho Nguyễn Hữu Chiến và Lê Thị Hiên khoảng 20 bộ giấy tờ xe ô tô giả. 

Chia sẻ facebook Kelly Tran