Trong tháng 12, miền Bắc sẽ đón 5 - 7 đợt rét đậm

Trong tháng 12, miền Bắc sẽ đón 5 - 7 đợt rét đậm

Các đợt rét đậm có khả năng xuất hiện trong nửa cuối tháng 12, chủ yếu tập trung ở vùng núi và trung du. Các tỉnh miền Bắc đề phòng có sương muối và băng giá.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, dự tính trong tháng 12 này có khoảng 5 - 7 đợt không khí lạnh. Tần suất không khí lạnh gia tăng có thể gây giảm nhiệt độ và có thể xảy ra các đợt rét ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Đợt rét đậm này có khả năng xuất hiện trong nửa cuối tháng, tập trung ở vùng núi và trung du. Đặc biệt, cần đề phòng sương muối và băng giá ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Trong tháng 12, miền Bắc sẽ đón 5 - 7 đợt không khí lạnh - Ảnh 1
Miền Bắc sẽ đón 5 - 7 đợt không khí lạnh trong tháng 12.

Trong khoảng 5 ngày đầu tháng, không khí lạnh còn duy trì cường độ mạnh, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét. Sau đó, không khí lạnh sẽ suy yếu dần và có khả năng tăng cường cao vào khoảng ngày 9 - 10/12.

Đợt không khí lạnh có thể gây mưa cho các tỉnh miền Trung, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận. Đối với khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng ít mưa hơn, đặc biệt là Bắc Bộ.

Trong tháng 12, miền Bắc sẽ đón 5 - 7 đợt không khí lạnh - Ảnh 1
Không khí lạnh có thể gây mưa cho các tỉnh miền Trung, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận.

Nhiệt độ các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thấp hơn giá trị trung bình nhiều năm từ 0.5 - 1 độ. Các khu vực khác nhiệt độ có xu hướng xấp xỉ nhưng thiên về pha thấp hơn giá trị trung bình nhiều năm. Khả năng các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ ảnh hưởng của xoáy thuận nhiệt đới gây mưa trên khu vực.

Cơ quan khí tượng cho biết thêm, do tác động của hiện tượng La Nina, mùa đông năm nay sẽ đến sớm và lạnh hơn trung bình nhiều năm. Các đợt rét đậm, rét hại xảy ra trong thời kỳ nửa cuối tháng từ tháng 12/2020 - 02/2020. Chủ yếu tập trung trong tháng 1/2020 và có khả năng kéo dài từ 7 - 10 ngày, kéo dài hơn ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Chia sẻ facebook Hồng Ngọc