Trong vòng 1 tháng tới, khả năng xuất hiện thêm áp thấp nhiệt đới

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ tư, 14/07/2021 10:21 (GMT +7)
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, trong vòng 1 tháng tới sẽ xuất hiện 1 - 2 áp thấp nhiệt đới/bão.
Hashtag #Dự báo thời tiết #NEWS #Nóng trên MXH

Cụ thể, trong 10 ngày đầu của dự báo tức từ ngày 12/7 - 21/7, các tỉnh Bắc Bộ có mưa vài nơi. Nguyên nhân là do chịu ảnh hưởng của rìa phía tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới với tác động của gió đông nam cường độ trung bình gây nên. Riêng các ngày 14 - 15/7 và 18 - 20/7, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, tập trung chủ yếu và đêm và sáng sớm, do khu vực này có khả năng chịu ảnh hưởng kết hợp của vùng hội tụ gió trên cao tạo nên. Cũng trong khoảng thời gian này, nắng nóng ít có khả năng xuất hiện trên diện rộng tại khu vực này.

Trong vòng 1 tháng tới, khả năng xuất hiện thêm áp thấp nhiệt đới - Ảnh minh họa
Trong vòng 1 tháng tới, khả năng xuất hiện thêm áp thấp nhiệt đới - Ảnh minh họa

Còn ở các tỉnh phía Nam dự báo cũng sẽ có nhiều ngày có mưa rào và dông. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh kết hợp với hoạt động của MJO gây nên. Theo đó, MJO (một dạng dao động sóng khí quyển xảy ra ở vùng xích đạo Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương) - là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố thời tiết như lượng mưa, lượng mây bao phủ, tốc độ và hướng gió, nhiệt độ mặt nước biển. Các nghiên cứu cũng cho thấy dao động này hoạt động cả ở khu vực ngoại nhiệt đới, không riêng khu vực nhiệt đới.

Trong vòng 1 tháng tới, khả năng xuất hiện thêm áp thấp nhiệt đới - Ảnh 2

Trong thời kỳ dự báo, cơ quan khí tượng cho biết, có khả năng xuất hiện khoảng 1 - 2 xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông. Các khu vực trên phạm vi toàn quốc thời gian này, có nhiệt độ phổ biến so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ cao hơn từ 0,5 - 1 độ C. Tổng lượng mưa thời kỳ tới trên phạm vi cả nước so với trung bình nhiều năm đều ở ngưỡng thiếu hụt từ 10 - 35%. Riêng khu vực trung du, vùng núi phía Bắc và các tỉnh miền Đông Nam Bộ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ cũng ở mức cao hơn từ 10 - 20%.

 

Bắc Bộ vẫn mưa rất to, dù áp thấp nhiệt đới suy yếu Đêm nay áp thấp nhiệt đới có thể đổ bộ từ Hải Phòng – Thanh Hóa Áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ Từ nay đến hết năm 2021 còn khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp