Trung Quốc: Người dân đổ xô tiêm vaccine Covid-19 trước khi ra nước ngoài

Trung Quốc: Người dân đổ xô tiêm vaccine Covid-19 trước khi ra nước ngoài
"Công dân muốn tiêm chủng vaccine Covid-19 thì đến phòng khám cộng đồng để được tư vấn trên cơ sở tự nguyện", Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Gia Hưng thông báo.

Theo CNN, bệnh viện ở Chiết Giang (Trung Quốc) đã tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người có nhu cầu từ ngày 19/10. Vaccine được ưu tiên cho những người cần đi du lịch gấp. Tuy nhiên, chính quyền thành phố chưa chính thức thông báo về việc phát hành các liều tiêm thử nghiệm.

Đến nay, thế giới chưa có vaccine hoàn thành thử nghiệm lâm sàng. 4 "ứng viên" do các công ty Trung Quốc phát triển đang trong giai đoạn ba, khâu quan trọng nhất trước khi đệ trình lên cơ quan quản lý.

Kể từ khi Covid-19 khởi phát vào tháng 12/2019, Trung Quốc đã từ từ kiểm soát căn bệnh thông qua giãn cách xã hội, xét nghiệm diện rộng và theo dõi đường lây của virus. 11 tháng kể từ ngày phát hiện những ca mắc Covid-19 đầu tiên, Trung Quốc trở thành quốc gia đi đầu trong nỗ lực toàn cầu tìm kiếm vaccine.

Ngày 20/10, Tian Baoguo, một quan chức của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết khoảng 60.000 người đã được tiêm chủng ở nước này và hiện không ai có dấu hiệu bất thường.

Người dân Trung Quốc đổ xô tiêm vaccine Covid-19 trước khi ra nước ngoài - Ảnh 1
Người dân đến tiêm chủng tại một bệnh viện ở Nghĩa Ô, tháng 10/2020.

Trong khi Mỹ và châu Âu vẫn tỏ ra thận trọng, Trung Quốc liên tục đẩy nhanh tiến trình thử nghiệm vaccine phòng Covid-19.

Hồi tháng 6, Bắc Kinh phê duyệt sử dụng vaccine thử nghiệm của CanSino Biologics cho quân đội. Ba tháng sau, chính phủ chấp thuận sử dụng sản phẩm từ Sinopharm cho các chuyên gia y tế, nhà ngoại giao tại những vùng còn dịch và nhân viên doanh nghiệp nhà nước làm việc tại nước ngoài. Tháng 10, Yang Xiaoming, chủ tịch Tập đoàn Sinh phẩm Quốc gia (CNBG) cho biết khoảng 350.000 người đã được tiêm vaccine do hãng sản xuất. 

Tiến sĩ Jin Dong-yan, chuyên gia virus tại Đại học Hong Kong, cho biết việc chủng ngừa trước khi tiến hành xong thử nghiệm lâm sàng là rủi ro. "Trong lịch sử phát triển vaccine, nhiều trường hợp cho thấy cả sản phẩm đã bước qua giai đoạn ba vẫn có thể gặp vấn đề. Hiện chưa có vaccine Covid-19 nào vượt qua khâu này", ông nói.

Chia sẻ facebook Copy URL
Én