Từ 1/10, người dân dùng app gì để đi lại khi TP. HCM bỏ giấy đi đường?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 30/09/2021 22:41 (GMT +7)
Phó giám đốc Công an TP.HCM cho đến khi PC-Covid chính thức đưa vào hoạt động, người dân sẽ dùng mã QR của ứng dụng VNEID và Y tế HCM để đi đường.
Hashtag #Covid-19 ở TP.HCM #Kiến thức cần biết #NEWS #Nóng trên MXH

Trong buổi họp báo để công bố chỉ thị mới về lộ trình kế hoạch "bình thường mới" của TP sau 30/9, Phó chủ tịch UBND TP HCM, ông Lê Hòa Bình cho biết, sau ngày 30/9, thành phố chính thức bỏ giấy đi đường. Thay vào đó, để giảm phiền hà cho người dân khi tham gia giao thông, TP quyết định sẽ ứng dụng công nghệ thông tin, nhưng trên tinh thần phải đảm bảo độ an toàn.

Liên quan đến vấn đề từ ngày mai 1/10, người dân trên địa bàn TP khi đi đường sẽ dùng ứng dụng nào, Phó giám đốc Công an TP HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết, cho đến khi ứng dụng PC-Covid chính thức đưa vào hoạt động thì người dân sẽ dùng mã QR của ứng dụng VNEID và Y tế HCM - ứng dụng có thể hiện lịch sử tiêm vaccine của các cá nhân.

Đối với những trường hợp không có mã QR, thì người dân cần xuất trình 1 trong số các giấy tờ như: Là F0 đã được trị khỏi bệnh Covid-19 dưới 180 ngày; đã tiêm chủng ít nhất một mũi được ít nhất 14 ngày, đối với loại vaccine tiêm hai mũi.

Từ 1/10, người dân TP.HCM dùng app gì để đi đường? - Ảnh VnExpress
Từ 1/10, người dân TP.HCM dùng app gì để đi đường? - Ảnh VnExpress

>>> Xem thêm: 8 hoạt động được cho phép sau 30/9 tại TP.HCM, học sinh tiếp tục học online

Hiện người dân trên địa bàn TP chủ yếu khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng do Bộ Công an phát hành là VNEID. Theo đó, VNEID được xây dựng trên cơ sở hệ thống khai báo di chuyển nội địa, thông qua website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn và lấy mã QR do Bộ Công an triển khai trước đó.

QR code được VNEID cấp có thể sử dụng cho các nền tảng phổ biến khác như VHD, Ncovi, Bluezone. Đồng thời, để bảo đảm tính chính xác của thông tin công dân, phục vụ công tác truy vết các F0, F1, F2, ứng dụng này có thể kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Ứng dụng này được nhận xét hoạt động ổn nhưng đôi lúc gửi mã OTP chậm.

Từ 1/10, người dân dùng app gì để đi lại khi TP. HCM bỏ giấy đi đường? - Ảnh 2

Bên cạnh đó, TP cũng khuyến cáo người dân dùng ứng dụng Y tế TP HCM để đi đường. Ứng dụng này cũng cung cấp mã QR để người dân tiến hành khai báo y tế, cập nhật thông tin tiêm chủng, cũng như kết quả xét nghiệm với nCoV. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ khi được đưa vào sử dụng tới nay, ứng dụng Y tế HCM bị nhiều người nhận xét là chậm cập nhật kết quả tiêm chủng, thậm chí trên ứng dụng không hiển thị mã QR.

Dù vậy, việc sử dụng VNEID và Y tế HCM chỉ là tạm thời, sau đó, người dân toàn quốc sẽ sử dụng chung ứng dụng phòng chống dịch PC-Covid. Hiện PC-Covid đã có trên Google Play và  App Store và nhiều người dân trên toàn quốc cũng như ở TP.HCM đã tải về, dùng thử. Tuy nhiên, có không ít người phản ánh, trong ngày hôm nay 30/9 ứng dụng này hiển thị và cập nhật thông tin khá chậm, thời gian tải tương đối lâu do hệ thống bị quá tải.

TP.HCM: Nếu không có việc cần thiết, nhóm dưới 18 tuổi không nên ra đường 8 hoạt động được cho phép sau 30/9 tại TP.HCM, học sinh tiếp tục học online Trường THPT đầu tiên tại TP.HCM có thể cho học sinh trở lại trường từ 4/10 Từ 1/10: TP.HCM nới lỏng giãn cách xã hội, tổ chức đám cưới dưới 10 người
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp