Từ bài đăng trên Facebook có thể phát hiện người bị tâm thần

Từ bài đăng trên Facebook có thể phát hiện người bị tâm thần

Nghiên cứu mới nhất của một nhóm tác giả ở Mỹ cho thấy, chỉ cần dựa vào bài đăng trên Facebook có thể phát hiện người bị tâm thần một cách tương đối chính xác.

Một nghiên cứu do nhóm tác giả của Viện Nghiên cứu Y khoa Feinstein phối hợp các nhà khoa học máy tính tại IBM thực hiện cho thấy có mối liên hệ giữa những người bị tâm thần và những bài đăng của họ trên Facebook.

Kết quả của báo cáo cho thấy, những người mắc bệnh tâm thần phân liệt hoặc rối loạn tâm trạng có xu hướng sử dụng các từ chửi thề hơn so với những người bình thường.

Bên cạnh đó những người có vấn đề về rối loạn tâm trạng có thói quen sử dụng nhiều từ liên quan đến máu và cảm giác đau đớn. Các bài đăng của họ thường dùng ngôn ngữ diễn tả cảm xúc tiêu cực như buồn bã đau khổ, chán nản.

Bệnh nhân tâm thần phân liệt sử dụng nhiều các từ ám chỉ nhận thức như nghe, nhìn và cảm thấy. Đặc biệt, những người này có thói quen sử dụng các dấu câu ngụ ý nhấn mạnh.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người bị rối loạn tâm thần thường đăng ảnh mà bản thân họ rất nhỏ bé. Trong khi đó, những bệnh nhân bị rối loạn tâm trạng thường có xu hướng đăng ảnh chứa nhiều sắc xanh lam, ít màu vàng.

Từ bài đăng trên Facebook có thể phát hiện người bị tâm thần - Ảnh 1
Từ bài đăng trên Facebook có thể phát hiện người bị tâm thần (Ảnh minh họa).

Nghiên cứu trên là một phần trong các dự án về lĩnh vực tâm thần học, phân tích các giao tiếp, hành vi của bệnh nhân trên mạng xã hội. Từ đó, có thể giúp y học chẩn đoán, can thiệp sớm và điều trị tốt hơn cho bệnh nhân.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên dữ liệu đã thu thập từ hơn 3,4 triệu tin nhắn trên Facebook và hơn 140.000 hình ảnh được đăng tải bởi 223 tình nguyện viên được tuyển chọn. Nhóm tình nguyện viên có độ tuổi từ 15 đến 35. Kết quả của nghiên cứu xác định 79 người bị rối loạn tâm thần, 74 người khác bị rối loạn tâm trạng và 70 tình nguyện viên khỏe mạnh.

Michael Birnbaum, Giám đốc chương trình Early Treatment Program của Northwell Health, là tác giả chính của nghiên cứu cũng đồng thời cũng là bác sĩ tâm thần trẻ em. Qua nhiều năm công tác, ông nhận ra các vấn đề về tâm thần thường diễn tiến âm thầm trong thời gian dài. Vì vậy, việc phân tích các bài đăng trên mạng xã hội của người nào đó có thể giúp phát hiện sớm và cải thiện tình trạng của bệnh nhân.

Sau khi phát hiện bệnh nhân tâm thần, các nhà khoa học có thêm nhiều phân tích phức tạp hơn nhằm xác định, cảnh báo hành vi tự tử hoặc hành vi nguy hiểm khác.

Bên cạnh đó, bác sĩ Birnbaum cũng nhấn mạnh tới vấn đề tôn trọng quyền riêng tư của bệnh nhân. Các bác sĩ cần nhận được sự đồng ý của bệnh nhân để cung cấp quyền truy cập vào tài khoản mạng xã hội của họ.

Chia sẻ facebook Lệ Nguyễn