Từ ngày 25/8, không phân loại rác thải sẽ bị phạt đến 1 triệu đồng

Tuệ Minh Đăng lúc: Chủ nhật, 10/07/2022 10:31 (GMT +7)
Người dân cần nắm bắt quy định mới về phân loại rác thải để tránh bị phạt tiền.
Hashtag #Quy định pháp luật #NEWS

Trên báo Pháp Luật có đưa tin về quy định mới liên quan đến phân loại rác thải như sau. Theo đó ngày 7/7, Chính phủ ban hành Nghị định 45/2022 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, trong đó, bổ sung thêm quy định về xử phạt cá nhân, hộ gia đình không phân loại rác thải sinh hoạt, có hiệu lực từ 25-8 tới.

Trong đó điểm đáng chú ý nhất tại nghị định 45 đó là việc xử phạt với hành vi không phân loại rác thải rắn. 

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 26 Nghị định 45 có quy định đối với hộ gia đình hoặc cá nhân có hành vi không phân loại rác thải hoặc không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Từ ngày 25/8, không phân loại rác thải sẽ bị phạt đến 1 triệu đồng - Ảnh 1

Nghị định 45/2022 cũng quy định cơ quan, tổ chức, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có phát sinh chất thải rắn công nghiệp thông thường bị xử phạt như sau:

Mức phạt từ 3 - 5 triệu đồng đối với đơn vị không có biên bản bàn giao chất thải rắn công nghiệp thông thường phải xử lý cho mỗi lần chuyển giao theo quy định.Phạt tiền từ 20 – 25 triệu đồng đối với hành vi không phân loại tại nguồn chất thải rắn công nghiệp thông thường theo quy định; thiết bị, dụng cụ lưu chứa chất thải rắn công nghiệp thông thường không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về bảo vệ môi trường.

Mức phạt tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực môi trường là 1 tỷ đồng đối với cá nhân, 2 tỷ đồng đối với tổ chức. Thời gian tối đa để xử phạt là 2 năm.

Từ ngày 25/8, không phân loại rác thải sẽ bị phạt đến 1 triệu đồng - Ảnh 2

Dù trước đó quy định về phân loại rác thải đã có hiệu lực xong tại nhiều điểm thu gom, tổng kết rác trên địa bàn TP Hà Nội tình trạng rác thải vứt bừa bãi vẫn xảy ra. Vật liệu xây dựng, lon bia, bìa giấy, túi nilon,... cùng rác thải sinh hoạt vẫn trộn lẫn.Để quy định có thể đi vào thực tiễn, các chuyên gia nhận định cần phải có những lộ trình, hướng dẫn cụ thể để người dân thực hiện đúng và dễ dàng hơn với quy định phân loại rác từ nguồn. 

Quyên góp từ thiện không phải là cách để giảm thiểu rác thải thời trang Nhà thiết kế biến rác thải thành trang phục thời trang cao cấp Từ 1/1/2022 sẽ thu phí rác thải sinh hoạt theo cân nặng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp