Tuần này TP.HCM luôn có mưa dông vào chiều tối

Tuần này TP.HCM luôn có mưa dông vào chiều tối

Theo bản đồ dự báo, thời tiết TP.HCM diễn biến xấu trong các ngày 26-30/4 khi mưa dông liên tục xuất hiện.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ nay đến hết 30/4 khu vực TP.HCM diễn biến xấu khi mưa dông liên tục xuất hiện vào chiều và tối. Theo đó, khu vực này và các tỉnh Nam Bộ hiện đang duy trì trạng thái oi nóng, kèm theo đó là những cơn mưa dông xuất hiện cục bộ, trong đó vào ngày 26-27/4, nền nhiệt dao động từ 31-33 độ C, nắng nóng giảm nhiệt.

Đến ngày 28/4, mưa xuất hiện chủ yếu về chiều tối và đêm nhưng với vũ lượng lớn kèm theo nguy cơ xảy ra hiện tượng thời tiết cực đoan như dông, lốc, sét và gió giật mạnh. Bên cạnh đó, mưa lớn khả năng xảy ra trên diện rộng tại Nam Bộ và có thể kéo dài đến ngày 30/4.

Tuần này TP.HCM luôn có mưa dông vào chiều tối - Ảnh 1
Tuần này TP.HCM luôn có mưa dông vào chiều tối - Ảnh Zing

Theo bản đồ dự báo, thời tiết này tại khu vực TP.HCM khả năng chấm dứt vào ngày 1/5, trùng dịp nghỉ lễ của người dân. Nền nhiệt khu vực trong suốt cả tuần tương đối ổn định, dao động 25-34 độ C.

Trong khi đó, trong tuần này mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên theo triều, ngoài ra xâm nhập mặn tại khu vực ĐBSCL có xu hướng tăng dần và vào những ngày cuối tháng 4 khả năng đạt mức cao nhất.

Bên cạnh đó, chuyên gia khí tượng cho biết ở Bắc Bộ một bộ phận không khí lạnh tăng cường đang di chuyển và nén rãnh áp thấp dịch chuyển xuống phía nam khiến nhiều nơi đã xuất hiện mưa rào và dông.

Hôm nay, Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa lớn với lượng phổ biến 40-100 mm/ngày, có nơi mưa trên 120 mm. Nhiều nơi được dự báo có thể xuất hiện mưa rào kèm theo các hiện tượng cực đoan như lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Ngoài ra, khu vực Đông Bắc Bộ do không khí lạnh tăng cường yếu cũng gây giảm nhiệt nhưng không đáng kể, với ngưỡng thấp nhất 24 độ C, trời chuyển mát.

Các tỉnh miền núi phía bắc như Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai… cảnh báo nguy cơ có lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng. Trong đêm qua, khu vực này đã xuất hiện mưa lớn. Dự báo đợt mưa dông lần này có thể sẽ kết thúc vào ngày 27/4. Ngay sau đó, Bắc Bộ sẽ đón thêm một đợt không khí lạnh mới và khu vực này sẽ giảm nhiệt nhiều hơn, với nhiệt độ chủ yếu sẽ dao động 20-23 độ C.

Tuy nhiên, ngày nghỉ lễ 30/4 dự báo sẽ diễn ra trong trạng thái thời tiết không quá xấu. Mưa sẽ tập trung trong hai ngày 28-29/4, sau đó nền nhiệt cũng tăng dần, mưa giảm. Khu vực Hà Nội, bản đồ dự báo cho thấy trong suốt tuần này khu vực sẽ duy trì mức nhiệt 22-25 độ C. Trong những ngày đầu tuần, mưa dông xảy ra liên tiếp từ 26-29/4, sau đó giảm hẳn vào cuối tuần, trùng thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.

Chia sẻ facebook Thanh Lê