Người đàn ông nghĩ mình say cà phê không ngờ bị khối u trong tim

Người đàn ông nghĩ mình say cà phê không ngờ bị khối u trong tim

Đang ngồi uống cà phê, người đàn ông bị ép tim, choáng váng, tình trạng ngày càng nặng. Bác sĩ đã phát hiện khối u trong tim của ông.

Bệnh nhân N.V.Q. (56 tuổi) vừa được tiếp nhận, điều trị tại Bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM. Theo lời kể của người bệnh, ông đang ngồi uống cà phê thì bỗng dưng cảm thấy ép tim, choáng váng, chóng mặt, xây xẩm không thấy đường. Mọi người cho rằng ông bị say cà phê, nhưng sau khi nằm nghỉ, tình trạng không thuyên giảm mà ngày càng nặng thêm nên phải đưa đi cấp cứu.   

Bệnh nhân nhập viện trong tình trang có triệu chứng tổn thương thần kinh trung ương, giật nhãn cầu. Kết quả MRI sọ não cho thấy có nhiều ổ nhồi máu não bất thường rải rác 2 bán cầu tiểu não, đồi thị kèm với các bệnh lý khác như bệnh tim thiếu máu cục bộ, tăng huyết áp. Siêu âm tim phát hiện có khối u nhầy nhĩ trái đang di động. 

ThS.BS Nguyễn Kim Anh, Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu cho biết, đây là u hiếm, lành tính nhưng nếu không được can thiệp sớm, khối u sẽ vỡ. Các mảnh vỡ trôi theo dòng máu đến các cơ quan khác của cơ thể làm tắc mạch máu, nguy cơ tàn tật và tử vong cao. 

Bệnh nhân sau đó đã được tiến hành cắt và gắp bỏ khối u. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục rất tốt.

Tưởng say cà phê không ngờ bị u nguy hiểm trong tim - Ảnh 1
Khối u nhầy được bác sĩ cắt thành công, giúp người bệnh qua cơn nguy kịch

Đến nay y học vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân gây bệnh cụ thể của u nhầy trong tim, mặc dù khoảng 10% mắc bệnh là do yếu tố di truyền. Nữ giới có nguy cơ mắc u nhầy nhĩ trái cao gấp 2 lần so với nam giới.

Thông thường bệnh chỉ được phát hiện khi đã có biến chứng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, ho ra máu, phù phổi cấp. 

Một số trường hợp được phát hiện tình cờ qua siêu âm, kiểm tra khám tổng quát. Những triệu chứng nhẹ thường bị bỏ qua như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt… có thể là biểu hiện của các căn bệnh nguy hiểm, để lại hậu quả khó lường.

Vì vậy, để sớm phát hiện những bất thường của cơ thể, bác sĩ khuyến cáo người dân cần khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng một lần hoặc mỗi năm một lần.