Sớm ra trên Facebook đã có lác đác những bức ảnh trời Hà Nội bắt đầu chuyển mùa, làn gió nhẹ tênh, màu nắng vàng khẽ rơi trên cành lá. Thì ra Hà Nội đang nhẹ nhàng bước vào những ngày thu. Cứ mỗi độ thu về lòng người lại nao nao với bao kỉ niệm, rồi nào thì sấu chín, nào thì hồng đỏ, nào thì bánh Trung thu… nhưng có thức quà mà mỗi người Hà Nội ai cũng phải nhớ phải thương, đi xa đều mong mỏi được chạm gần hương vị thanh tao chắt chiu bao nhiêu yêu thương trong từng hạt lúa, chính là món cốm thơm hương, cốm đầu mùa.
Nếu như xưa, thức quà của mùa thu này chỉ gói trọn vẹn trong 1 – 2 tháng thì nay cốm cũng đã phổ biến hơn nhiều, nhưng thứ cốm đúng mùa mới thật là thơm, thật là ngon, thật là quý. Vì thế mà người ta cũng chế biến thêm nhiều món ngon từ cốm mà ai cũng phải xuýt xoa, thèm muốn.
Cùng điểm qua các món ngon từ cốm mà ai cũng phải mê này nhé!
Đơn giản nhất, chẳng cần phải chế biến gì cả, chỉ cần một nhúm cốm thơm hương và vài quả chuối tiêu đã chín trứng cuốc là đã đủ khiến ta nao lòng.
Khác với các món xôi nhiều mỡ nhiều hành, món xôi cốm mộc mạc, thanh nhã, nhấp nháp chầm chậm từng miếng xôi cốm như cảm nhận rõ mùa thu đã về thật rồi.
Nói chẳng ngoa, nhưng chả cốm đã nâng tầm món chả thông thường lên một tầm cao mới. Chả vừa ngọt vị thịt vừa thơm dẻo hương cốm, ăn rồi sẽ nhớ mãi.
Bánh cốm làm cầu kỳ là vậy nhưng ai cũng muốn được thưởng thức bánh cốm Hàng Than một lần. Thức quà của người Hà Nội sao mà tinh tế và đẹp đến thế, màu bánh xanh tươi bên trong là nhân đậu dừa thơm ngọt, mê mẩn lòng người.
Chè cốm làm dễ mà ăn lại ngon, vị cốm quyện vào trong phần chè bột sắn thanh mát, thưởng thức một bát đã thấy sao mà ngon mà thơm đến thế.
Nếu như xôi cốm có vị dẻo vì bùi của cốm quyện với đậu xanh, hạt sen, dừa thì cốm xào lại chỉ cần một cốm thật ngon và chút dừa nạo là đã làm nên món ngon gây thương nhớ rồi.
Nhắc đến kem cốm là người ta sẽ nghĩ ngay tới món kem số 1 của Kem Tràng Tiền. Hẳn ai đã từng ăn kem Tràng Tiền đều phải ăn ít nhất một lần kem cốm. Vị cốm thơm dịu, hạt cốm dẻo dẻo quyện vào trong từng miếng kem, ai ăn cũng sẽ thấy mê.
Cũng từ món nem truyền thống nhưng thêm chút cốm vào giúp nem vừa giòn vừa thơm.
Bánh dẻo với lớp nhân cốm vừa dẻo vừa thơm quyện với lớp vỏ có thêm chút tinh dầu hoa bưởi quả thật thấy thu sao mà gần đến thế.
Những năm trở lại đây, bánh chưng cốm đã thật sự lên ngôi trong dịp Tết đến xuân về. Bánh chưng cốm có lớp vỏ làm từ cốm nên vừa thơm vừa xanh mướt mắt, phần vỏ dẻo thơm này quyện với phần nhân đậu thịt bên trong khiến ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.
Thay vì món tôm chiên tẩm bột thông thường giờ được phủ thêm bên ngoài một lớp cốm, vị cốm quyện với vị tươi ngọt của thịt tôm vừa ngon vừa đẹp mắt.
Món ăn vừa bổ vừa ngon này sẽ giúp tẩm bổ cho cả nhà trong những ngày giao mùa cũng như lúc ốm bệnh đấy.
Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội vào thu, bạn hãy nhớ thưởng thức những món ngon từ cốm này và mua thêm cốm mang về để chế biến nhiều món ăn từ cốm mời cả nhà nhé!
Bình luận