Cốm, thức quà thơm tho riêng cho mùa Thu Hà Nội

BHBE Đăng lúc: Chủ nhật, 20/09/2020 19:46 (GMT +7)
Không chỉ là một món ăn, cốm còn là một món quà thơm thảo, gói được sự tinh tế của ẩm thực Thủ đô.
Hashtag #Đặc sản Hà Nội #Đặc sản Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Cữ tháng 9, tháng 10 là thời điểm Việt Nam có nhiều điểm du lịch đẹp, nào Sa Pa, nào Đà Lạt, nào Phú Quốc. Nhưng ngoài những điểm du lịch nổi tiếng ấy, Hà Nội cũng là nơi rất đáng ghé vào quãng thời gian này. Bởi lúc ấy, Hà Nội đang Thu, đang thơ và đang rất đẹp.

Hà Nội vào thu có rất nhiều trải nghiệm đáng giá, nào là ngắm hoàng hôn ở Hồ Tây, nào là hít hà mùi hoa sưa, rồi dậy sớm đi săn nắng xiên ở Phan Đinh Phùng. Nhưng thú vị hơn và tinh tế hơn là khám phá Hà Nội qua những gói thơm tho rất riêng của Thủ đô.

Một gói thơm tho riêng cho mùa Thu Hà Nội - Ảnh 1
Một gói thơm tho riêng cho mùa Thu Hà Nội - Ảnh 1

"Gói thơm tho" nghe qua thì rất mơ màng nhưng thực ra nó rất hiện hữu. Nó là nắm cốm vòng xanh mướt, thơm mùi sữa e ấp nép trong chiếc lá sen đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Những ngày này, trên đường phố Hà Nội có nhiều gánh cốm theo chân các cô hàng xuống đường trên chiếc đòn gánh. Chiếc thúng cốm mộc mạc được nhận biết bằng mớ rơm nếp chuyên để gói cốm.

Đến Hà Nội chơi mùa thu, đi ngang gánh cốm như thế đừng ngần ngại gọi người bán hàng lại mà mua đôi ba lạng cốm. Không phải là một cuộc mua sắm thông thường, hãy tranh thủ ngắm nhìn cách cô hàng nâng niu từng hạt cốm, dồn chúng vào chiếc lá sen thơm tho cho vuông vức rồi tỉ mẩn rút sợi rơm nếp cột gói cốm thật nâng niu rồi mới trao cho khách hàng. 

Một gói thơm tho riêng cho mùa Thu Hà Nội - Ảnh 3
Một gói thơm tho riêng cho mùa Thu Hà Nội - Ảnh 3
Một gói thơm tho riêng cho mùa Thu Hà Nội - Ảnh 2
Một gói thơm tho riêng cho mùa Thu Hà Nội - Ảnh 2

Khi mở gói cốm ấy ra, khoan hãy vội ăn mà xin chậm lại để thính giác cảm nhận mùi lá sen thanh tao quyện trong mùi sữa ngọt của gạo non và mùi mùa thu ẩn náu trong từng gói xanh mướt mát ấy. Mở cốm ra rồi xin hãy nhẩn nha mà thưởng thức, xin hãy chậm chậm nhón những nhón nhỏ rồi chầm chậm thưởng thức để thấy cái thơm, cái ngọt lan ra trong khoang miệng. 

Cốm, gói thơm tho riêng cho mùa Thu Hà Nội.
Cốm, gói thơm tho riêng cho mùa Thu Hà Nội.

Mùa thu Hà Nội, chỉ nhân nha nhúm cốm tươi đã rất tuyệt, nhưng tuyệt hơn nữa là thưởng thức gói thơm thảo ấy với quả chuối trứng cuốc hay quả hồng đỏ đã chín tới tầm. Chấm thứ chuối hay hồng ấy với cốm mới thấy hết hương vị mùa thu, mới hiểu thêm về sự tinh tế của ẩm thực Thủ đô. Và hơn hết, mới gieo vào lòng du khách một kỉ niệm sâu lắng và rất đẹp về Hà Nội và mùa Thu Hà Nội.

 

Gói "hồn" mùa thu Hà Nội bằng 5 món ăn ngon không cưỡng nổi từ cốm
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp