Tỷ giá ngoại tệ ngày 17/3: Đồng USD tiếp tục tăng giá nhờ gói cứu trợ của nền kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ ngày 17/3: Đồng USD tiếp tục tăng giá nhờ gói cứu trợ của nền kinh tế Mỹ
Đồng USD tiếp tục tăng so với các đồng tiền cạnh tranh trong bối cảnh gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD đã được triển khai.

Ngày hôm nay 17/3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức: 23.204 đồng/USD, đây là mức giá không đổi so với phiên giao dịch chốt cuối ngày hôm qua.

Giá USD chợ đen ngày hôm nay tiếp tục ở ngưỡng xấp xỉ 24.000 đồng/USD. Tuy nhiên xu thế vượt qua mốc 24.000 chỉ còn là vấn đề thời gian, khi mà giá USD trên thế giới liên tiếp có các phiên điều chỉnh tăng.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 17/3: Đồng USD tiếp tục tăng giá nhờ gói cứu trợ của nền kinh tế Mỹ - Ảnh 1

Ngân hàng ngoại thương Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức: 23.170 đồng/USD (mua vào) và 22.990 đồng/USD (bán ra) trong khi tại BIDV là 22.980 đồng/USD (mua vào) và 23.180 đồng/USD (bán ra).

Tại Eximbank là 22.950 đồng/USD (mua vào) và 23.140 đồng/USD (bán ra) còn TPBank là 22.906 đồng/USD (mua vào) và 23.140 đồng/USD (bán ra).

Trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)  hiện đứng ở mức 91,88 điểm, tăng 0,05% so với phiên giao dịch gần nhất.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện giao dịch quanh mức 1,6%. Lợi suất trái phiếu tăng vọt đã tạo thách thức cho các cổ phiếu tăng trưởng trong những tuần gần đây đồng thời kìm hãm đà tăng giá của vàng và các kim loại quý.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 17/3: Đồng USD tiếp tục tăng giá nhờ gói cứu trợ của nền kinh tế Mỹ - Ảnh 1

Nền kinh tế Mỹ sau khi tiếp nhận gói kích thích 1.900 tỷ USD đã đem tới các kết quả bất ngờ.Theo kết quả khảo sát của Ngân hàng Bank of America, phần lớn số tiền 1.300 USD được bơm thẳng vào tài khoản những người có thu nhập dưới 75.000 USD/năm lại được dùng để trả nợ  thay vì chi tiêu. Có tới 30% số người được khảo sát  cho biết sẽ dùng tiền cứu trợ để trả nợ, 25% sẽ thêm vào tiền tiết kiệm, và chỉ có 9% đem đi đầu tư.

Điều này có nghĩa là số tiền trợ cấp của chính phủ sẽ không được luân chuyển trong hệ thống tài chính bởi phát sinh chi tiêu vào thị trường là không có và không tạo ra nhu cầu hàng hóa dịch vụ cho nền kinh tế thực.

Chứng khoán hiện là kênh đầu tư được ưu tiên lựa chọn khi có phần lớn (37% người được khảo sát) cho biết sẽ dùng khoản trợ cấp nhận được sắp tới đầu tư vào chứng khoán, trong khi con số này ở hai đợt kích thích trước đó vào năm 2020 chỉ là 8%.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết một phần gói cứu trợ mới sẽ được chi trả bằng cách tăng thuế, bao gồm tăng cả thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân đối với những người có thu nhập cao tại đất nước cờ hoa.

Tại Châu Âu thì theo Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), hoạt động kinh tế Anh được kỳ vọng sẽ trở lại mức trước đại dịch Covid -19 vào cuối năm nay sau khi quốc gia này triển khai tiêm chủng vaccine phòng bệnh. Trong tuần này, BoE sẽ đưa ra quyết định chính sách lãi suất mới cho thời gian tới.

 

 

Chia sẻ facebook Copy URL
Alex