Uống nước tía tô trước khi tiêm vaccine có nên hay không?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 14/01/2021 22:47 (GMT +7)
Thực tế nước sắc và cồn chiết xuất từ lá tía tô có tác dụng giãn mạch ngoài da, giúp người bệnh hạ sốt, trừ cảm mạo.

Theo y học cổ truyền, tía tô được xem là vị thuốc có thể kích thích ra mồ hôi, trong đó nước sắc và cồn chiết xuất từ lá loại cây này sẽ có tác dụng giãn mạch ngoài da, giúp người bệnh hạ sốt, trừ cảm mạo.

Còn hạt tía tô có thể giúp các bác sĩ chế thành trà uống và thuốc hạ khí, cành của tía tô thì có thể chế làm thuốc an thai.

Trong đó, có không ít các chị em thường truyền tai nhau là trước khi cho con đi tiêm vacccin thì người mẹ nên uống nước tía tô để cho con bú, vì cho rằng điều này sẽ giúp bé ngừa sốt. Nhưng theo các chuyên gia thì đến nay vẫn chưa có nghiên cứu hay bằng chứng khoa học nào cho thấy việc làm này sẽ có hiệu quả.

Chính vì vậy các bác sĩ khuyên cha mẹ không nên áp dụng mẹo dân gian này. Mà thay vào đó trẻ sau khi đi tiêm mà bị sốt nhẹ, hay đau và sưng thì đó chính là phản ứng rất bình thường vì sau khi tiêm cơ thể tiếp nhận vaccine như một tác nhân lạ và phản ứng lại.

Trong y học cổ truyền, tía tô là vị thuốc có thể kích thích ra mồ hôi.
Trong y học cổ truyền, tía tô là vị thuốc có thể kích thích ra mồ hôi.

Đồng thời cũng khuyến cáo nếu trẻ bị đau sau khi tiêm thì cha mẹ không nên quá lo lắng vì tình trạng này nếu có cũng chỉ kéo dài 1-2 ngày.

Thay vào đó, ba mẹ cần có kiến thức cơ bản, cụ thể về các phản ứng thường gặp của một số loại vaccine và có cách giảm đau, hạ sốt sau khi tiêm phòng cho trẻ hiệu quả và an toàn. 

Các bác sĩ cho biết, sau khi tiêm nếu trẻ con quấy khóc và bị sốt thì cần làm những điều cơ bản dưới đây:

Đầu tiên bạn nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát và duy trì chế độ dinh dưỡng hàng ngày, như có thể cho trẻ bú mẹ và uống nước nhiều hơn.

Nếu bé bị sốt từ 38,5 độ thì cha mẹ có thể dùng thuốc hạ sốt thông thường (paracetamol, ibuprofen) với liều phù hợp cân nặng, tuyệt đối không dùng aspirin, hay các thuốc hạ sốt khác vì có thể làm tăng liều paracetamol ở trẻ.

Đồng thời tại vết tiêm mà con bị sưng, đỏ, thì cha mẹ có thể chườm lạnh để giảm đau và giảm sưng cho trẻ và tuyệt đối không xoa dầu, chườm nóng hay bôi đắp bất cứ thứ gì lên vết tiêm vì có thể gây nhiễm trùng vết tiêm, cũng như phải tránh chạm vào vết tiêm của bé.

Nếu sau tiêm mà trẻ phản ứng nặng  như sốt cao trên 39 độ C kèm co giật, tím tái, khó thở..., thì cha mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến bác sĩ để được xử lý kịp thời. 

Giới nhà giàu chi tiền thuê máy bay riêng đến Mỹ để được tiêm vaccine Covid-19 Nam thanh niên cầu hôn bạn trai ngay trong phòng tiêm vaccine Covid-19 Ngày 12/1, Việt Nam sẽ tiêm liều cao nhất của vaccine Nanocovax
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp