Vaccine Covid-19 của Úc bị hủy vì cho dương tính giả với HIV

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 11/12/2020 13:59 (GMT +7)
Những dữ liệu cho thấy kháng thể mà vaccine Covid-19 của Úc tạo ra có thể ảnh hưởng đến chẩn đoán HIV.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Theo Reuters đưa tin, chính phủ Úc đã đưa ra quyết định hủy 1 loại vaccine Covid-19 vì gây dương tính giả với HIV. Cụ thể, vaccine này do Đại học Queensland và hãng dược CSL hợp tác sản. Trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên với 216 bệnh nhân, các chuyên gia nhận thấy kháng thể mà nó tạo ra có thể can thiệp vào chẩn đoán HIV dẫn đến kết quả xét nghiệm dương tính với HIV trong một số trường hợp.

Bên cạnh đó, CSL cũng tuyên bố đã quyết định dừng giai đoạn thử nghiệm thứ hai và ba.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Liên quan đến thông tin này, GS Paul Young tại Đại học Queensland, đồng trưởng nhóm nghiên cứu vaccine cho biết: “Dù đây là quyết định khó khăn, nhưng nhu cầu cấp bách phải có vaccine cần phải được xác định là ưu tiên”. Với quyết định này thì vaccine Covid-19 của Úc phải mất thêm 12 tháng nữa để nghiên cứu lại.

Úc cho biết sẽ tiến hành mua thêm vaccine của các hãng hãng Novavax, còn CSL sẽ sản xuất thêm 20 triệu liều vaccine của hãng dược Anh AstraZeneca, bên cạnh 30 triệu liều đang trong quá trình sản xuất. 

Chính phủ Úc cũng đã tiến hành ký thỏa thuận với hãng Pfitzer để mua 10 triệu liều vaccine Covid-19 và dự kiến sẽ trình lên cơ quan quản lý chấp thuận vào tháng 1 tới. 

Đến nay, theo thống kê, Úc đã đặt hàng 140 triệu đơn vị vaccine để phục vụ 25 triệu dân, được biết đây là một trong quốc gia có tỷ lệ cung cấp vaccine so với quy mô dân số cao nhất thế giới.

Chính phủ nước này cũng cho biết, dự kiến bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 đại trà từ tháng 3/2021 và hoàn tất tiêm phòng vào cuối năm sau.

Hiện tại Úc đã có 28.000 ca mắc Covid-19. Số ca mắc mới đang giảm đi nhanh chóng.

Việt Nam sẽ có vaccine Covid-19 dạng nhỏ mắt và xịt mũi 3 người Việt Nam đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Việt Nam: Người thử nghiệm vaccine Covid-19 có quyền lợi gì?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp