44 loại vaccine Covid-19 đang thử nghiệm trên người

44 loại vaccine Covid-19 đang thử nghiệm trên người

Đến nay, 44 loại vaccine Covid-19 đang được thử nghiệm trên người. Đây được coi là tốc độ chưa từng thấy trong lịch sử nghiên cứu và điều chế vaccine.

Vaccine Covid-19 điều chế dựa trên ba công nghệ virus vector, virus bất hoạt và công nghệ di truyền. Hiện Mỹ, Nga, Anh, Trung Quốc là các gia đang dẫn đầu cuộc đua nghiên cứu loại vaccin này.

Tới thời điểm hiện tại có 44 loại vaccine đang được thử nghiệm trên người, được coi là tốc độ chưa từng thấy trong lịch sử nghiên cứu và điều chế vaccine.

Việc nghiên cứu loại vaccin này được các nhà khoa học thế giới bắt đầu từ tháng 1/2020, khi Trung Quốc công bố dữ liệu về trình tự gene của nCoV. Và lần đầu tiến hành thử nghiệm trên người bắt đầu vào tháng 3, một số thu được kết quả khả quan dù chưa có kết quả cuối cùng.

Vaccine Covid-19: 44 loại đang thử nghiệm trên người - Ảnh 1
Đến nay, 44 loại vaccine đang được thử nghiệm trên người.

Quy trình phát triển vaccine chia làm ba giai đoạn: Đầu tiên là được thử nghiệm trên tế bào và động vật, như chuột hoặc khỉ, để xem liều tiêm có tạo phản ứng miễn dịch hay không.

Giai đoạn 2, các nhà khoa học tiêm vaccine cho một số ít tình nguyện viên để kiểm tra độ an toàn và tìm hiểu liều lượng phù hợp.

Giai đoạn ba, các chuyên gia tiêm vaccine cho hàng nghìn người, sau đó để họ trở về môi trường sinh hoạt bình thường và chờ đợi xem bao nhiêu người nhiễm bệnh. Ở khâu thử nghiệm sẽ có sử dụng giả dược và nhóm tình nguyện viên đối chứng, nhằm so sánh độ hiệu quả của vaccine.

Hiện có 11 loại vaccine Covid-19 bước vào thử nghiệm giai đoạn ba, 43 loại khác đang ở trong giai đoạn một và hai. Năm "ứng viên" hiếm hoi được phê duyệt sử dụng khẩn cấp, thuộc về Trung Quốc và Nga.