Vaccine Nano Covax là gì, hiệu quả ra sao?

Vaccine Nano Covax là gì, hiệu quả ra sao?
Vaccine Nano Covax do Công ty NANOGEN nghiên cứu và sản xuất là vaccine Covid-19 đầu tiên do Việt Nam sản xuất thử nghiệm trên người.

1. Vaccine Nano Covax là gì?

Vaccine/vắc xin Nano Covax là vaccine Covid-19. Đây là vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam, được nghiên cứu, phát triển và sản xuất bởi Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen.

2. Vaccine Nano Covax hiệu quả ra sao?

Nhóm nghiên cứu cho biết, ở giai đoạn 3a, nghiên cứu cho thấy vaccine Nano Covax đã đạt yêu cầu về tính sinh miễn dịch và độ an toàn. Sau khi tiêm mũi 2 được 14 ngày, khả năng trung hòa virus sống của vaccine này đạt tới 96,5%.

Vaccine Nano Covax là gì, hiệu quả ra sao? - Ảnh 1

Ở giai đoạn 3a, những người tham gia tình nguyện tiêm vaccine Covid-19 Nano Covax đa dạng hơn về độ tuổi, giới tính, trong đó trẻ nhất là 18 tuổi, và cao nhất là người 81 tuổi. Tỷ lệ nhóm từ 18-45 tuổi chiếm 60%, và nhóm 46-60 tuổi là 22%, nhóm trên 60 tuổi chiếm 17%. Nhóm tham gia tiêm thử vaccine này có cả những người có tiền sử bệnh tim mạn tính, bị dị ứng, tăng huyết áp, từng bị ung thư, người béo phì… với 162 người.

Qua nghiên cứu, thử nghiệm ở cả giai đoạn 2 và 3a, nhóm nghiên cứu kết luận rằng, nồng độ kháng thể Anti-S-IgG của vaccine này trung bình đạt 57.56 U/ml, sau 42 ngày tiêm vaccine đã tăng lên tăng gấp 218.93 lần. Và tỉ lệ chuyển đổi huyết thanh trung bình đạt 99,2%

Một số chuyên gia cho biết, vaccine Nano Covax có hiệu quả bảo vệ tương đương với nhiều vaccine Covid-19 khác trên thế giới, trong đó đạt khoảng 75% với biến chủng Delta. Về các phản ứng phụ sau tiêm chủ yếu ở mức độ nhẹ và trung bình, như đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, đau khớp, buồn nôn... 

Liên quan đến độ an toàn của vaccine này, chia sẻ trên tờ Quân đội nhân dân Điện tử, Chính ủy Học viện Quân y Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Viết Lượng cho biết, trên 14.000 tình nguyện viên tiêm vaccine Nanocovax cho thấy, không có trường hợp sốc phản vệ nào xảy tra.  

Vaccine Nano Covax là gì, hiệu quả ra sao? - Ảnh 1

Về tác dụng bảo vệ của vaccine Nanocovax, Thiếu tá Lượng cũng cho biết, so sánh tỉ lệ về nồng độ kháng thể IgG của nhóm bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh và nhóm tình nguyện viên đã tiêm cho thấy vaccine Nanocovax có hiệu quả bảo vệ với Covid-19 và với biến thể Delta, Alpha bước đầu cũng có hiệu quả.

Hiện hơn 14.000 tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax ở cả 3 giai đoạn đều khỏe mạnh, đang được theo dõi và tiếp tục đánh giá. Có 2 trường hợp phản vệ độ 1 và độ 2 hiện cũng đã khỏe mạnh.

3. Cơ chế hoạt động của vaccine Nanocovax

Vaccine Nanocovax là vaccine protein, nghĩa là bằng cách mang một phần protein đột biến mà virus này đã sử dụng để liên kết với các tế bào của con người chúng tạo ra các kháng thể trung hòa ngăn chặn quá trình liên kết của virus SAR-CoV-2 và kích thích tạo đáp ứng miễn dịch phù hợp.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê