Vải nano là gì? Các đặc tính nổi trội của vải nano

An Tê Đăng lúc: Thứ ba, 03/08/2021 16:40 (GMT +7)
Công nghệ nano đã mang đến nhiều ứng dụng hữu ích trong ngành may mặc. Cùng tìm hiểu về chất liệu mới này cùng những đặc tính vượt trội mà vải nano mang lại.
Hashtag #Các loại chất liệu #BEAUTORY #Thời trang

Khi nói về chất liệu, đa phần mọi người sẽ nghĩ đến các loại vải thông dụng trong thị trường như cotton, đũi, linen... Khái niệm về sợi vải nano vẫn còn khá mới lạ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì chất liệu vải này có rất nhiều tính năng công nghệ vượt trội, mang tới nhiều hữu ích cho người sử dụng.

Vải nano là vải gì?

Là loại vải được phủ lên sợi vải một lớp Nano siêu nhỏ (hạt Silica), tạo sức căng bề mặt và kháng nước tốt. Từ đó các giọt nước sẽ không bị thấm mà có thể lăn trên bề mặt vải.

Vải nano là gì?
Vải nano là gì?

Chất liệu vải nano được phát minh bởi các kỹ sư đến từ Đại học Stanford. Theo nghiên cứu, lớp hạt Nano có đặc tính vượt trội như kháng khuẩn khử mùi, bảo vệ cơ thể trước tia cực tím, chống tĩnh điện, thấm hút mồ hôi, chống thấm nước, an toàn với là da của con người.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu của các kỹ sư này cho thấy, người mặc loại vải làm từ công nghệ nano sẽ cảm thấy mát hơn 2.7 độ C so với các loại sợi vải khác. Do đó, vải sợi nano được tín nhiệm là hiện tại và tương lai của ngành thời trang.

Vải sợi nano có những đặc tính nổi trội gì?

Như đã được nhắc đến phía trên vải nano là chất liệu vải làm từ công nghệ nano nên rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây sẽ đưa ra những đặc tính vượt trội mà các chất liệu vải thông thường khác không có được.

Khả năng chống nắng, bảo vệ cơ thể dưới tác động của tia cực tím

Các hạt nano có thể cản trở các tia UV một cách cực hiệu quả, chính vì vậy mà vải sợi công nghệ nano có tác dụng khá tốt trong việc chống nắng, tia cực tím đến cơ thể con người. Trong một nghiên cứu mới đây, người ta đã phủ các hạt nano titan bên ngoài các sợi vải cotton, cho thấy khả năng chống tia cực tím vượt trội, và khả năng này tiếp tục hoạt động sau 50 lần giặt tại nhà. Ngoài các hạt nano titan, các hạt nano oxit kẽm cũng cho khả năng chống tia UV hiệu quả tương tự, giúp người mặc tránh các bệnh về da dưới tác động của tia cực tím.

Kháng khuẩn, khử mùi

Hầu hết các loại vải dưới điều kiện môi trường thuận lợi đều sẽ bị vi khuẩn tấn công. Đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng vàng ố, mùi hôi khó chịu trên vải, trong khi vải nano sẽ bhạn chế được những nhược điểm này.

Các loại hạt nano (gồm có như hạt nano Bạc, nano titan) được phủ lên vải tạo thành một lớp bảo vệ vải khỏi vi sinh vật hoạt động. Chúng sẽ phản ứng và tạo ra các chất có hại tác động đến sự hình thành vi sinh vật, ngăn ngừa chúng sinh sôi.

Từ đó, các sinh vật có hại như mốc, gây mùi, ố màu hay nấm dễ dàng bị tiêu diệt.
Từ đó, các sinh vật có hại như mốc, gây mùi, ố màu hay nấm dễ dàng bị tiêu diệt.

Chất vải nhẹ, đặc biệt không nhăn

Trong thời trang, để làm tăng khả năng khả năng chống nhăn của các loại vải người ta thường sử dụng nhựa cây tổng hợp. Tuy nhiên, phương pháp này có hạn chế là làm giảm độ bền, độ co giãn của vải, đồng thời làm tăng độ mài mòn của vải cũng như tạo cảm giác bí bách cho người mặc. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng nano để phục hồi độ chống nhăn của vải lụa cũng như vải cotton. Kết quả của nghiên cứu đã cho thấy khả năng chống nhăn cực kì tốt của vải công nghệ nano.

Chống thấm nước và khô nhanh

Theo nghiên cứu, sợi vải nano chứa các hạt nano nhỏ (hạt Silica) có tác dụng tạo sức căng bề mặt và kháng nước tốt. Chính vì vậy, các giọt nước sẽ không thấm qua vải mà thay vào đó có thể "lăn" trên bề mặt vải. Đây được coi là ưu điểm nổi bật của vải nano.Vải nano là gì? Và đặc điểm nổi trội của nano trong thời trang - Ảnh 1

Do vải Nano khá nhẹ, mỏng, mềm và các hạt Nano siêu nhỏ nên sợi vải nano khô khá nhanh. Bạn chỉ mất tối đa 30 phút để làm khô quần áo. Đặc tính này rất hữu ích cho những ngày mưa gió mà thiếu đồ.

Chống tĩnh điện

Hiện tượng tĩnh điện thường thấy trong sợi tổng hợp nhân tạo như polyester và nylon. Ngược lại, các hạt nano oxit kim loại lại có khả năng dẫn điện tốt. Do đó, khi sợi tổng hợp được phủ một lớp nano, các điện tích được phân tán hết. Điều này tạo nên sự an toàn ca, tránh cho cơ thể khỏi hiện tượng nhiễm điện.

Nếu bạn luôn phải chịu nhiều vấn đề với trang phục của mình như cảm giác bí bách, mùi hôi khó chịu, nhanh dão,… thì chất liệu vải nano là một sự lựa chọn lí tưởng mới. Chúng vừa giúp khắc phục những nhược điểm của chất liệu vải thông thường, lại vừa giúp bảo vệ sức khoẻ của bạn. Do đó, đừng quên dành một chỗ cho những trang phục vải nano trong tủ đồ của mình nhé.

5 chất liệu chăn ga gối thoáng, thấm hút mồ hôi để có mùa hè mát lịm Vải sợi lá dứa Piñatex - Chất liệu tiềm năng của thời trang xanh Bí mật đằng sau Spandex - Chất liệu co giãn tốt nhất hiện nay 4 lý do bạn nên lựa chọn chất liệu vải tự nhiên Tại sao cotton không phải là chất liệu nên mặc vào mùa đông?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp