Mách bạn cách ăn no, ăn ngon mà vẫn là khách hàng chuẩn sang khi ăn buffet

Mách bạn cách ăn no, ăn ngon mà vẫn là khách hàng chuẩn sang khi ăn buffet

Buffet là hình thức ăn phổ biến nhưng không phải ăn sao cũng được. Để trở thành khách ăn 'chuẩn sang' bạn phải biết ngay đến những văn hoá khi ăn buffet này.

Buffet xuất phát từ văn hoá ẩm thực phương Tây. Ăn buffet không chỉ hấp dẫn bởi sự đa dạng của món ăn mà tinh thần chung của nó là đề cao sự giao lưu và kết nối cộng đồng. Thực khách chủ động chọn món ăn thể hiện sự tôn trọng và quyền tự do theo sở thích của mỗi người.

Bởi những ưu điểm như thoải mái trong việc chọn món cũng như số lượng đồ ăn, mà nhiều người quên rằng ăn buffet cũng có những văn hoá ứng xử và nguyên tắc cần phải chú ý. Vậy nên, dịch vụ buffet cũng cần được tôn trọng, có sự tinh tế, ý nhị cũng như phép lịch sự khi trải nghiệm tại nhà hàng.

Đi ăn buffet để bên cạnh ăn no, ăn ngon còn thể hiện được sự lịch thiệp. Hãy cùng 2DEP tìm hiểu nhé!

Văn hoá khi tham gia ăn buffet.
Văn hoá khi tham gia ăn buffet.

Văn hoá trong cách chọn và lấy món ăn

Đồng ý là khi ăn buffet, thực khách được tự do chọn lựa những món ăn mình thích, nhưng sự tự do nào cũng phải có nguyên tắc. Đặc biệt là bạn đang dùng bữa chung với nhiều người khác trong cùng một không gian. Vậy hãy đọc kĩ những điều lưu ý dưới đây để chọn và món đúng, ngon và sang nhé!

- Khi lấy đồ ăn, hãy chắc chắn luôn dùng kẹp gắp chung của nhà hàng, tuyệt đối không dùng tay hay thìa dĩa cá nhân. Khi lấy đồ xong, hay để kẹp ngay ngắn, dễ lấy, tránh làm rơi kẹp vào đồ ăn. Nếu khay đồ ăn có nắp đậy, hãy đóng nắp sau khi sử dụng.

Văn hoá khi đi ăn buffet chuẩn 'khách sang' - Ảnh 1
Hãy dùng kẹp chung do nhà hàng chuẩn bị.

- Để tránh bỏ phí đồ ăn, với các món lạ, bạn nên chỉ nên lấy một miếng ăn thử, nếu hợp hãy lấy tiếp. Tuyệt đối tránh lấy một món quá nhiều mà dùng không hết gây hoang phí và không có phần cho người đến sau. Hiện nay đã có một số nhà hàng áp dụng hình thức đóng phạt cho những ai bỏ thừa thức ăn.

- Một điểm cũng rất quan trọng để đi ăn buffet thật thanh lịch là đừng chất đầy đĩa. Chúng ta được ăn thỏa sức chúng ta muốn cơ mà, nên bạn cứ lấy từng ít một, nếu có thể hãy sắp xếp đẹp mắt một chút, như vậy, bạn sẽ còn có thể chụp ảnh sống ảo đấy.

- Không nên lấy thức ăn quá nhiều lần liên tục và cũng tránh đứng quá lâu ở một một quầy vì quầy thức ăn là nơi đông đúc. Việc bạn di chuyển thường xuyên sẽ dễ xảy ra va chạm không mong muốn, gây mất trực tự nơi công cộng.

- Cuối cùng luôn có ý thức xếp hàng khi lấy thức ăn cũng như giữ trẻ nhỏ ở tại bàn ăn, tránh chạy giỡn va vào người khác.

Văn hoá khi đi ăn buffet chuẩn 'khách sang' - Ảnh 1
Xếp hàng lịch sự khi lấy thức ăn tại quầy.

Văn hoá trong lúc ăn

- Khi ăn buffet bạn không nên ăn quá nhanh, điều đó chỉ làm bạn nhanh no và trở nên khiếm nhã ở nơi công cộng. Vì thời gian ăn buffet là không giới hạn hoặc nếu có, thời gian ăn đều từ 3 đến 4 tiếng nên bạn cứ ăn thoải mái và từ tốn.

- Mỗi đĩa chỉ nên lấy từ 2-3 món, nếu hết món mình thích thì có thể đến quầy để lấy thêm.

- Nhiều người khi đi ăn buffet thường tiện công lấy nhiều đồ ăn về cho mọi người cùng ăn, nhưng thực ra điều này vừa không đúng tinh thần của buffet, vừa còn có thể không đúng ý người khác dẫn đến thừa đồ. Chưa kể việc chất nhiều đồ ăn hay dùng mang nhiều đĩa có thể xảy ra tình trạng đổ vỡ không đáng.

- Nếu được nhờ lấy hộ đồ, hãy hỏi kĩ về món và lượng người ấy muốn lấy để tránh thừa đồ ăn nhé!

- Bữa ăn tất nhiên sẽ vui vẻ hơn nếu chúng ta trò chuyện với nhau, nhưng nếu nói quá to, ồn ào thì sẽ ảnh hưởng đến người bên cạnh, thế nên hãy chắc rằng bạn chỉ nói vừa đủ nghe với những người đi cùng thôi nhé!

Mỗi đĩa nên lấy từ 2-3 món.
Mỗi đĩa nên lấy từ 2-3 món.