Văn khấn cúng ông Công ông Táo năm 2022

Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật, mâm cơm cúng thì bài văn khấn ông Công ông Táo lên chầu trời là thứ không thể thiếu.
Văn khấn cúng ông Công ông Táo năm 2022 - thumbnail

Theo quan niệm dân gian, bài văn khấn là phương tiện, là cách thức để con người giao tiếp với thần linh, với ông bà tổ tiên. Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo quân sẽ cưỡi cá chép hóa rồng lên Thiên đình báo cáo tất cả sự việc tốt và chưa tốt của con người trong một năm. Từ đó, Thiên đình sẽ định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người. Đến đêm Giao thừa, Táo quân mới quay trở lại trần gian để tiếp tục công việc trông coi bếp lửa gia đình.

Hàng năm, vào ngày 23 tháng Chạp người dân sẽ làm mâm cơm cúng để tiễn ông Công ông Táo về trời.
Hàng năm, vào ngày 23 tháng Chạp người dân sẽ làm mâm cơm cúng để tiễn ông Công ông Táo về trời.

Ngày nay, mâm cơm cúng ông Công ông Táo dường như đơn giản hơn rất nhiều so với trước kia. Cũng một phần bởi các bà nội trợ không có nhiều thời gian. Theo phong tục xưa, trên mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm có: gà luộc, đĩa xào thập cẩm, xôi (hoặc bánh chưng), giò, canh măng, nấm, mọc.

Ngoài ra, trong mâm cơm cúng còn phải có mũ ông Công ông Táo, hoa quả, 3 chén rượu, quả cau, lá trầu,... Và một lễ vật không thể thiếu đó là cá chép. Vì theo quan niệm, cá chép chính là phương tiện đưa ông Táo về trời.

Lễ vật không thể thiếu trong mâm cơm cúng là cá chép - phương tiện để ông Công ông Táo lên trầu trời.
Lễ vật không thể thiếu trong mâm cơm cúng là cá chép - phương tiện để ông Công ông Táo lên trầu trời.

Hiện nay đang có rất nhiều bài văn khấn cúng ông Công ông Táo được lưu truyền. Tuy nhiên, không phải bài văn khấn nào cũng đúng, cũng chuẩn nhất. Bài văn khấn ông Công ông Táo dưới đây là bài khấn phổ biến nhất của người Việt. Văn khấn này được lưu truyền nhiều đời và được Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin sưu tầm, đăng tải trong sách "Văn khấn cổ truyền Việt Nam".

Văn khấn cúng ông Công ông Táo

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là:......

Ngụ tại:......

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Với những gia đình không có điều kiện khấn đầy đủ bài văn khấn có thể thành tâm khấn nôm bằng những lời chí thành, chí thiện.

Năm nay Tết ông Công ông Táo 23 tháng Chạp Âm lịch rơi vào ngày 25 tháng 1 Dương lịch, tức thứ 3 tuần này.