Vì lỗi nhỏ xíu thường gặp của bố mẹ, cậu bé 7 tuổi suýt mất mạng

Vì lỗi nhỏ xíu thường gặp của bố mẹ, cậu bé 7 tuổi suýt mất mạng
Giữ an toàn cho con trẻ mọi lúc mọi nơi là một nhiệm vụ rất khó khăn vì không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể ở bên cạnh chúng suốt 24 giờ.

Mới đây 1 cậu bé khoảng 6-7 tuổi đã may mắn thoát chết sau khi bị ô tô đâm trúng ngay tại khúc cua đông đúc trên đường hai chiều ở Yishun, Singapore.

Theo đó, khi cậu bé thấy xe cộ bên phía đường cùng hướng đã dừng lại nên giơ tay để lao qua nhưng lại rất vội vàng mà quên quan sát xem ở phía đường bên kia có phương tiện giao thông nào đang đi tới hay không.

Do đó, ngay khi cậu vừa lao ra thì chiếc xe ô tô Mitsubishi Attrage màu bạc đang rẽ vào khúc cua đã đâm trúng khiến cậu bé ngã nhào ra đất. Nhưng lúc này tốc độ của chiếc xe nói trên không quá lớn nên cậu bé may mắn thoát chết.

Vì lỗi nhỏ xíu của bố mẹ, cậu bé 7 tuổi suýt mất mạng - Ảnh 1
Vì lỗi nhỏ xíu của bố mẹ, cậu bé 7 tuổi suýt mất mạng - Ảnh chụp màn hình.

Sau khi sự việc được đăng tải, rất nhiều cư dân mạng đã đồng thời bày tỏ ý kiến rằng việc giữ an toàn cho con trẻ mọi lúc mọi nơi là một nhiệm vụ rất quan trọng đối với cha mẹ. Nhưng việc này thực chất lại vô cùng khó khăn vì không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể ở bên cạnh chúng suốt 24 giờ. 

Do đó, theo các chuyên gia cũng như cư dân mạng thì việc dạy trẻ những kỹ năng sống là điều quan trọng, trong đó, dạy con kỹ năng đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường phố, tham gia giao thông là một điều tất yếu.

Và dưới đây là một số quy tắc cơ bản về an toàn giao thông đường bộ cho trẻ em mà các chuyên gia cho rằng cha mẹ có thể sớm bắt đầu hướng dẫn trẻ:

- Phân biệt các tín hiệu đèn, biển báo: Các chuyên gia cho biết, việc bạn dạy con đầu tiên đó là tìm hiểu về đèn giao thông và biển báo cơ bản cũng như từng màu sắc biểu thị điều gì: màu xanh được đi, màu đỏ dừng lại còn màu vàng là đi chậm...

Đồng thời cũng cần hướng dân con các biểu tượng đèn dành người đi bộ, phần đường nào dành riêng cho người đi bộ... để trẻ ra đường an toàn hơn

- Phải dạy con cần dừng lại, quan sát khi đi qua đường: Bạn cần dạy cho con thói quen khi đi qua đường một cách an toàn, vì chắc chắn sẽ đến 1 lúc nào đó con bạn có thể phải đi bộ đến trường hay đi ra bến xe buýt...

Cha mẹ cũng phải chỉ cho con rằng khi muốn qua đường thì nên nhìn sang phải và sang trái để xem có bất kỳ phương tiện nào đang đến gần hay không. Nếu có, các con phải đợi xe đi qua rồi mới di chuyển qua đường. Cần dạy con các chú ý và lắng nghe, để con hiểu rằng không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy rõ một chiếc xe nào đó đang chạy tới, đặc biệt là ở những khúc cua, ngã rẽ.

Chính vì thế, chỉ cần lắng nghe là con sẽ biết được có phương tiện đang đến gần, đó có thể là tiếng còi hoặc tiếng động xe phát ra.

Không chạy trên đường, điều này là vô cùng quan trọng và cần được cha mẹ dạy, bởi con trẻ không phải lúc nào cũng có thể kiên nhẫn chờ đợi mà thường vội vàng chạy qua đường như vậy là vô cùng nguy hiểm.

Đồng thời cha mẹ cũng cần dặn trẻ không vội vàng khi lên hoặc xuống xe, không mở cửa xe đột ngột và phải bình tĩnh cũng như hết sức cẩn thận khi đi ngoài đường.

Dạy con luôn đi bộ trên vỉa hè bằng cách rất đơn giản đó là cha mẹ hãy làm gương cho con bằng cách cùng trẻ sử dụng vỉa hè khi đang đi bộ.

Cha mẹ cũng cần dạy con nếu đi không có người lớn thì không bao giờ đi qua đường ở khúc cua, vì đây thường là điểm mù của người lái xe nên rất dễ gây ra tai nạn giao thông.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê