Vì sao áo quần bị xù lông sau một thời gian sử dụng?

Bánh bèo bồng bềnh Đăng lúc: Thứ tư, 27/01/2021 14:31 (GMT +7)
Áo quần bị xù lông là hiện tượng những nhúm lông nhỏ xuất hiện trên bề mặt trang phục sau một thời gian sử dụng.
Hashtag #Mẹo bảo quản trang phục #BEAUTORY #Thời trang

Có gì khủng khiếp hơn khi một ngày bạn phát hiện ra chiếc áo len mình đã mất công đi cả vòng thành phố để chọn mua bỗng dưng xuất hiện những nhúm lông xù lên khiến chiếc áo mới cứng bỗng dưng cũ đi trông thấy. Đây gọi là hiện tượng xù lông vải (pilling). Vậy tại sao hiện tượng này lại xuất hiện? 

Có 3 nguyên nhân chính khiến đồ bị xù lông: Loại vải, thói quen mặc và cách bảo quản trang phục 

Những sợi vải ngắn dễ bị xù lông hơn sợi vải dài

Gần như tất cả các loại vải đều có khả năng bị xù lông nhưng sợi vải ngắn (cotton, len, polyester) dễ bị bung hơn sợi vải dài (lanh, lụa, linen). 

Len là một chất liệu khá dễ xù lông
Len là một chất liệu khá dễ xù lông

Vải pha cũng dễ xù hơn vải nguyên chất. Vải lụa nguyên chất thì khó bị xù lông nhưng vải pha cotton thì rất dễ. Bởi sau một vài lần giặt, những sợi cotton sẽ bị đứt gãy nhưng chúng không thể thoát ra ngoài do bị bện chặt với lụa. Từ đó tạo nên những cục lông nhô lên khỏi bề mặt khiến bạn muốn cắt phăng tất cả đi.

Thói quen sử dụng 

Những vị trí thường chịu sự ma sát nhất như vai, khuỷu tay là những nơi dễ bị xù lông hơn cả. 

Các bảo quản trang phục 

Khởi đầu, những sợi lông xù rất nhỏ và bạn gần như không thể nhận ra. Lâu dần, chúng sẽ bện tiếp vào nhau hoặc thậm chí bám dính vào các loại quần áo khác khi giặt chung và khiến tình trạng ngày càng tệ hơn. 

Những phần hay tiếp xúc ma sát sẽ dễ dàng bị xù lông hơn
Những phần hay tiếp xúc ma sát sẽ dễ dàng bị xù lông hơn

Bảo quản trang phục như thế nào để hạn chế xù lông?

Luôn giặt ở chế độ nhẹ 

Để tránh quần áo bị hỏng, bạn nên chọn chế độ nhẹ nhất (delicate) hoặc giặt tay. Nếu dùng máy giặt hãy bỏ đồ vào túi giặt để hạn chế tối đa việc chúng tiếp xúc với máy và những bộ trang phục khác. 

Đừng quên sử dụng thêm nước giặt để khiến quần áo mềm hơn. Đồng thời, việc này cũng làm giảm sự ma sát.

Phơi quần áo

Giặt xong rồi sấy luôn thì tiện thật đó nhưng nhiệt cao sẽ khiến quần áo dễ bị quăn và vón cục. Đặc biệt, những món đồ mỏng manh như lụa, linen thì không nên sấy nếu bạn không muốn vứt chúng đi. 

Phơi quần áo sẽ tốt hơn là sấy
Phơi quần áo sẽ tốt hơn là sấy

Xử lý luôn những sợi vải bị xù 

Bạn có thể sắm ngay một chiếc máy cắt lông xù nếu bạn dư giả tài chính. Trong trường hợp túi tiền không cho phép thì bạn có thể dùng kéo cắt lông mày hoặc dao cạo râu để xử lý. 

Tuyệt đối không dùng tay để bứt vì bạn có thể kéo luôn đi những sợi vải khác, làm rút vải hoặc thậm chí tệ hơn là làm hỏng luôn món đồ. 

Hãy xử lý luôn nhưng sợi lông xù trước khi quá muộn
Hãy xử lý luôn nhưng sợi lông xù trước khi quá muộn

Thay đổi cách phối đồ 

Khi diện những món đồ mỏng manh thì hãy cân nhắc hạn chế phụ kiện hoặc túi sắc nhọn. Phụ kiện có cạnh sắc khi va vào quần áo len có thể móc sợi và làm tăng tình trạng xổ lông của chúng.

Rũ bỏ vẻ nhàm chán với những mẫu áo len độc đáo Đây là cách ngăn chiếc áo len của bạn bị xổ lông Tổng kết 5 mẫu áo len được săn lùng nhất năm 2020
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp