Vì sao chúng ta cần ưu tiên chất liệu?

Đức Trung Đăng lúc: Thứ ba, 08/09/2020 13:13 (GMT +7)
Đối với thời trang nói chung thì chất liệu là một trong những yếu tố tiên quyết tạo nên giá trị của một sản phẩm.
Hashtag #Thời trang bền vững #Phong cách tối giản #BEAUTORY #Thời trang

Đối với các nhà thiết kế - những người tạo ra các sản phẩm thời trang thì chất liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hiện thực hóa những thiết kế. Ngoài việc phải đầu tư chất xám để tìm tòi ý tưởng sáng tạo độc đáo, tạo ra xu hướng và không ngừng cải tiến thời trang thì các nhà thiết kế cần phải vẽ ra được hình ảnh các thiết kế của mình và lựa chọn chất liệu phù hợp nhất, tối ưu nhất để tiến hành lên rập, cắt may và hoàn thiện sản phẩm thời trang.

Có thể nói, chất liệu là thứ được ưu tiên hàng đầu trong các công đoạn sản xuất thời trang vì nó sẽ quyết định được diện mạo thực tế cũng như các yếu tố cảm quan của sản phẩm. Lấy ví dụ đơn cử nếu một chiếc đầm được may bằng chất liệu nhung sẽ có cảm giác mềm mại, quý phái và sang trọng trong khi một chiếc váy bằng chất liệu ren sẽ cho cảm giác bí ẩn, quyến rũ. Nhìn chung, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và mục đích của thiết kế mà người ta sẽ lựa chọn và ưu tiên chất liệu phù hợp.

Vì sao chúng ta cần ưu tiên chất liệu - Ảnh 4
Vì sao chúng ta cần ưu tiên chất liệu - Ảnh 4

Đối với những người "lao động thời trang" như stylist, trưng bày hay bán hàng thời trang thì chất liệu cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đối với các stylist, việc ưu tiên chất liệu là vô cùng quan trọng trong việc mix and match hay nói đơn giản hơn là phối hợp quần áo và phụ kiện.

Vì sao chúng ta cần ưu tiê?n chất liệu - Ảnh 5
Vì sao chúng ta cần ưu tiê?n chất liệu - Ảnh 5

Các loại trang phục khác nhau với chất liệu khác nhau thì sẽ được phối hợp khác nhau. Đơn cử như bạn sẽ không thể phối hợp một chiếc áo chất liệu nhung với chiếc quần chất liệu vải dù thông thoáng được vì sẽ cực kỳ "lạc quẻ". Còn đối với những người làm công việc trưng bày hay bán hàng thời trang, việc nắm rõ chất liệu sẽ giúp họ tiếp cận được nhu cầu của khách hàng tốt hơn cũng như đưa ra những sự tư vấn phù hợp nhất.

Vì sao chúng ta cần ưu tiên chất liệu - Ảnh 2
Vì sao chúng ta cần ưu tiên chất liệu - Ảnh 2
Vì sao chúng ta cần ưu tiên chất liệu - Ảnh 3
Vì sao chúng ta cần ưu tiên chất liệu - Ảnh 3

Đối với những người tiêu dùng thông thường như chúng ta thì chất liệu lại càng là thứ cần được ưu tiên khi mà chất liệu sẽ chiếm đến hơn 50% lý do chúng ta lựa chọn mua một sản phẩm thời trang hoặc lựa chọn sử dụng nó. Thông thường khi người ta sẽ chú trọng vào 2 yếu tố khi lựa chọn chất liệu đó là nhu cầu sử dụng và mục đích sử dụng. Nếu như một chiếc áo có thiết kế đẹp và thời thượng được bạn lựa chọn để mặc đi chơi sẽ có chất liệu khác với một chiếc áo để bạn lựa chọn để đi làm hay đi tập gym... Từ mục đích sử dụng của mình mà chúng ta sẽ ưu tiên lựa chọn chất liệu phù hợp nhất. Nếu bạn không ưu tiên yếu tố chất liệu khi lựa chọn sản phẩm thời trang cũng như khi phối hợp thì sẽ rất dễ mắc các lỗi khi mix & match cũng như không có được trải nghiệm phù hợp. Do đó, hãy thực sự hiểu chất liệu và độ phù hợp của nó với từng nhu cầu sử dụng. 

Vì sao chúng ta cần ưu tiên chất liệu - Ảnh 1
Vì sao chúng ta cần ưu tiên chất liệu - Ảnh 1

Một trong những lí do quan trọng khiến chúng ta cần ưu tiên chất liệu còn bởi khi xu hướng tối giản cùng khẩu hiệu "Ít - Ít hơn - Ít nhất có thể" lên ngôi, người tiêu dùng ngày càng khó tính trong việc lựa chọn các sản phẩm may mặc thì những chất liệu tốt càng được ưu tiên. Quần áo càng bền thì tốc độ mua sắm càng giảm, điều này thực sự có ý nghĩa với việc bảo vệ môi trường.

Vì sao chúng ta cần ưu tiên chất liệu? - Ảnh 1
Vì sao chúng ta cần ưu tiên chất liệu? - Ảnh 1

 

 

Copy URL

Bình luận

Chủ đề mới trên 2Đẹp