Nội dung chính
Thường xuyên theo dõi các bộ phim Hàn Quốc, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc khi thấy trên bàn ăn vào ngày sinh nhật, người Hàn Quốc thường đặt một bát canh rong biển (미역국) nóng hổi bên cạnh những món quen thuộc khác như kimbap, tokbokki, kim chi…
Trong thực tế cuộc sống cũng như trong các bộ phim Hàn Quốc không khó để thấy vào dịp sinh nhật, người Hàn đều ăn canh rong biển. Chẳng hạn như nhân vật Dong-ryong trong Reply 1988 rất trông đợi đến sinh nhật mình để được ăn canh rong biển mẹ nấu.
Hay trong bộ phim Hometown Cha Cha Cha đang rất hot gần đây, nữ chính Hye Jin khi đến làng chài Gong Jin nhân sinh nhật mẹ cũng chọn ăn canh rong biển khi được mẹ I Jun mời ăn vì đã chăm sóc cậu bé lúc bị gãy răng.
Vậy lý do người Hàn Quốc ăn canh rong biển vào sinh nhật là gì? Vốn dĩ rong biển là món mà người mẹ thường ăn đầu tiên sau khi sinh con nên dòng sữa để nuôi lớn em bé cũng mang theo hương vị và nguồn dinh dưỡng từ đó. Trong ngày sinh nhật hàng năm, trên bàn ăn của người Hàn Quốc thường xuất hiện bát canh rong biển như một dịp để người ta nhớ về những kỉ niệm của ngày chào đời.
>>> Xem thêm Kim chi và hành trình trở thành biểu tượng của ẩm thực Hàn Quốc
Canh rong biển cũng là một biểu tượng thể hiện lòng biết ơn và sự tôn kính mà mỗi người gửi đến người mẹ đã mang nặng đẻ đau của mình. Ăn món canh rong biển vào ngày sinh nhật cũng là cách để nhắc nhở những người con phải luôn khắc ghi công ơn sinh thành của bố mẹ.
Canh rong biển cũng được biết đến như một món ăn may mắn, giúp cầu sung túc và bình an cho cuộc sống của người Hàn. Cũng vì các lí do này mà trong mỗi buổi sáng sinh nhật, thưởng thức một bát canh rong biển nóng hổi được người thân nấu cho là một thói quen không thể bỏ qua của người dân xứ Kim chi.
So với những món ăn truyền thống khác của Hàn Quốc như kimbap, bánh gạo cay, kim chi… thì canh rong biển không phổ biến và có màu sắc hấp dẫn bằng, thế nhưng ý nghĩa mà món ăn này chứa đựng lại vô cùng đẹp đẽ và đáng trân trọng.
Cùng với kim chi, canh rong biển là món ăn thường nhật của người Hàn Quốc. Nguyên liệu chính của món này tất nhiên là rong biển nhưng ngoài ra món này còn có thêm rất nhiều nguyên liệu khác như thịt bò, cá cơm, đậu phụ, nghêu, dầu mè, nước tương… Với mỗi sự kết hợp, bạn lại cảm nhận được sự hấp dẫn khác nhau của món ăn.
Nếu như nấu rong biển cùng tôm, nghêu… canh sẽ vừa ngọt vừa giàu chất đạm thì khi kết hợp với nguyên liệu đơn giản như đậu non bạn vẫn có một bát canh thanh đạm và thơm ngon không kém. Tuy nhiên thịt bò là nguyên liệu thường được sử dụng để nấu cùng rong biển nhất vì vừa đơn giản lại ngọt thơm.
Không chỉ khiến nhiều người mê mẩn vì hương vị thơm ngon, món canh rong biển Hàn Quốc còn chứa nhiều khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt, trong rong biển chứa nhiều canxi và iot, những chất quan trọng cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú.
Ngoài tác dụng giúp phụ nữ sau sinh hồi phục sức khoẻ nhanh và tiết nhiều sữa, rong biển còn giúp giảm nguy cơ rụng răng, rụng tóc thường gặp ở các bà mẹ này. Từ xưa, người phụ nữ Hàn Quốc thường ăn canh rong biển như món đầu tiên sau sinh và sử dụng món ăn này khá thường xuyên trong những tháng đầu để giúp bồi bổ cơ thể.
Rong biển khô: Khoảng 20 gram (có thể mua rong biển khô sẵn ở siêu thị)
Thịt lợn vai hoặc thịt bò: 300 gram
Đậu phụ tươi: 1 hộp
Các gia vị như dầu mè, muối, mì chính, hạt nêm, tỏi...
- Rong biển ngâm nở, rửa lại 2, 3 lần cho bớt tanh, dùng kéo cắt nhỏ rong cho vừa ăn
- Thịt rửa sạch, thái miếng nhỏ
- Đậu cắt miếng nhỏ vừa ăn
- Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ
- Đổ dầu mè vài nồi phi tỏi cho thơm rồi cho rong biển vào xào.
- Đổ khoảng 2 lít nước vào đun trong khoảng 15 - 20 phút.
- Cho thịt và đậu vào đun thêm 15 phút
- Nêm gia vị vừa ăn rồi bắc ra.
- Rong biển đun lâu không bị nát và càng ngọt.
- Gia vị để nêm canh chuẩn vị Hàn Quốc nhất là xì dầu.
- Canh rong biển nên ăn nóng.
- Có thể thay thịt bằng cá tùy thích.
Bình luận