Bánh tiêu là món bánh gốc Hoa, vô cùng dân dã và dễ tìm trên khắp đường phố Sài Gòn. Bánh tiêu vừa ngon lại vừa rẻ, không kén người ăn nên được lòng rất nhiều thực khách, từ bánh tiêu thông thường nhiều người đã biến tấu mới mẻ hơn với nhân đậu xanh, bánh tiêu lá dứa,...
Và đặc biệt nhất là bánh tiêu nhân sầu riêng nổi tiếng một thời trên con đường Hà Tôn Quyền, quận 11 đã lôi kéo biết bao "chiếc bụng đói" dừng lại mua bởi mùi thơm tỏa ra từ những chiếc bánh nóng hổi, vàng ươm vừa mới được ra lò.
"Fan" của sầu riêng mà không biết đến món bánh tiêu nhân sầu riêng thì quả thực rất đáng tiếc. Món bánh độc lạ này do vợ chồng chú Huỳnh sáng chế ra từ 6 năm trước. Ai ngờ đâu nhờ sự kết hợp lạ lùng này mà lâu dần thành thương hiệu, hễ nhắc tới bánh tiêu sầu riêng là phải ghé đến xe bánh tiêu ở khu phố Hoa này để ăn cho đã cơn thèm.
Tò mò đến tìm thử thì nhận ra đây là một xe bánh tiêu nho nhỏ đậu khiêm tốn trong một góc phố, còn người đứng bán kiêm luôn làm bánh chỉ có đôi vợ chồng đã khá lớn tuổi đang ngồi nhào bột, nặn bánh rất điêu nghệ và thuần thục.
Quầy bánh của cô chú mở bán từ tầm 13 giờ trưa mỗi ngày. Chủ quán nhào bột, nặn bánh liên tục từ lúc mở hàng cho đến tầm 20 giờ là hết sạch. Có hôm khoảng 19 giờ, quán đã không còn chiếc bánh nào. Đôi khi bạn phải chờ lâu vào giờ tan tầm - lúc xe bánh đông khách nhất. Vì thế nếu muốn thoải mái thưởng thức món ăn, bạn có thể ghé đây lúc 14h-16h.
Xe bánh này bán khá nhiều loại bánh như bánh tiêu không nhân, bánh bò,..nhưng ngon nhất và đắt khách nhất thì là bánh tiêu nhân sầu riêng. Bột bánh tiêu nhà làm cho hương vị tươi mới, viên thành từng viên nhỏ rồi cán miếng mỏng làm vỏ, thêm hạt mè (vừng) cho thơm. Sầu riêng tươi sền sệt, quết lên vỏ bánh làm nhân, tạo điểm nhấn.
Khi chiên ngập trong dầu, lớp vỏ bánh bên ngoài phồng lên, còn bên trong mềm. Vỏ bánh chiên vừa giòn, vừa xốp lại dai dai nhai vui miệng. Sau lớp vỏ là sầu riêng béo ngậy, thơm nức mũi. Với sự khéo léo và lành nghề của mình, cô chú Huỳnh làm nhanh thoăn thoắt và gọn ghẽ, từng mẻ bánh được chiên vàng, phồng to, đảm bảo không bị cháy, đảm bảo thực khách đến mua không phải đợi lâu.
Giá cho một chiếc bánh là 6.000 đồng, dễ mua, dễ ăn, có thể mang đi bất cứ đâu mình muốn. Dù đã hạ nhiệt, nhưng xe bánh tiêu của vợ chồng chú Huỳnh vẫn luôn tấp nập khách đến mua bởi họ yêu thích hương vị bánh ở đây, không lẫn vào đâu được. Đặc biệt có vẻ do giữ được bí quyết riêng, mà bánh ở đây làm ra "cái nào cái nấy" đều mềm, xốp, đều tay đều vị, lúc mua ăn tại chỗ lớp vỏ rõ vị giòn tan.
Những ngày mưa ở Sài Gòn, tiết trời hơi lạnh lạnh, làm ngay vài chiếc bánh tiêu sầu riêng nóng hổi, giòn rụm thì ngon phải biết. Cắn tới đâu là cơm sầu riêng tràn ra tới đó, nghĩ tới thôi là thấy bụng đói cồn cào rồi. Nếu ở xa, bạn có thể đặt bánh trên những phần mềm giao hàng thức ăn, và hãy yên tâm là bánh được giao về lúc nào cũng còn mới, bánh vẫn còn độ ấm, không hề bị ỉu nhé. Nhưng lưu ý là khi nhận bánh thì bạn nên ăn ngay cho nóng nghe, để nguội là bạn khó có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị vốn có của bánh đâu đấy!
Địa chỉ: Đường Hà Tôn Quyền, quận 11
Bình luận