Tỷ phú Mỹ hết tiền ở tuổi 89 từng từ thiện tại Việt Nam gần 400 triệu USD

Tỷ phú Mỹ hết tiền ở tuổi 89 từng từ thiện tại Việt Nam gần 400 triệu USD

Thông qua các trường đại học tại Australia, tỉ phú Chuck Feeney đã cấp hàng trăm học bổng thạc sĩ và tiến sĩ toàn phần cho Việt Nam.

Sự kiện: Tỷ phú

Tỷ Mỹ Chuck Feeney 89 tuổi vừa hoàn thành mục tiêu lớn nhất của cuộc đời mình đó là cho đi tất cả khối tài sản 8 tỉ USD, chỉ chừa lại 2 triệu USD cho quãng đời còn lại. Vị tỷ phủ này quan niệm, sinh ra trắng tay thì ra đi cũng tay trắng. Và mỗi khi cho đi, ông thường muốn tự thân xem xét đồng tiền mình hiến tặng có đến được đúng người, đúng việc hay không.

Vị tỉ phú 89 tuổi cho đi tất cả khối tài sản 8 tỉ USD đã đến Việt Nam - Ảnh 1
Tỷ Mỹ Chuck Feeney quan niệm, sinh ra trắng tay thì ra đi cũng tay trắng.

Ông Chuck Feeney trở thành tỉ phú nhờ chuỗi cửa hàng miễn thuế Duty Free Shoppers và vị tỷ phú này đã quyết định cần phải làm những gì có ý nghĩa khi còn sống. Quỹ Đại Tây Dương của ông ra đời bí mật vào năm 1982. Cho tới năm 1997, thương vụ bán cổ phần trong Duty Free Shoppers khiến Quỹ Đại Tây Dương của ông lộ diện. Khi ấy tờ New York Times đã viết: "Người đàn ông này đã cho đi 600 triệu USD nhưng không một ai biết điều đó". 

Đến tuần vừa rồi, sứ mệnh của quỹ này đã chính thức kết thúc do ông đã chính thức phân phát hết sạch tiền. 

Cơ duyên 2 thập kỷ với Việt Nam bắt đầu vào năm 1997 khi Feeney đọc được trên báo bài viết về Quỹ Đông Tây Hội Ngộ (East Meets West Foundation - EMWF). EMWF khi đó đã có một số chương trình thiện nguyện tại Việt Nam nhưng chỉ còn đủ ngân sách cho 5 tháng hoạt động và chưa có một nguồn hỗ trợ nào khác.

Ngay lúc đó, Feeney gọi ngay cho người đứng đầu EMWF và viết một tấm séc 100.000 USD để hỗ trợ. Số tiền khiêm tốn ấy đã mở đầu cho sứ mệnh kéo dài 16 năm của Quỹ Đại Tây Dương tại Việt Nam.

Robert Matousek, ột người bạn lâu năm của tỉ phú Feeney chia sẻ rằng, Chuck nhận ra Việt Nam là một nơi đáng đầu tư thiện nguyện", ông Matousek chia sẻ.

Các dự án tài trợ tại Việt Nam khi đó hầu như không dựa trên một chiến lược cụ thể nào, mà vị tỷ phú này đưa ra quyết định dựa trên một thứ tình cảm gì đó. Ví như trong một lần đến thăm văn phòng EMWF ở Đà Nẵng, Feeney thấy ở đối diện có công trình thư viện của một trường đại học đang xây dang dở. Sau cuộc trò chuyện với ban giám hiệu, ông quyết định hỗ trợ hoàn tất thư viện ấy. Hay khi chứng kiến cảnh các bệnh nhân chen chúc trong những bệnh viện cũ kỹ ở Huế và Đà Nẵng, Feeney cũng dang tay hỗ trợ nhưng cương quyết giữ nguyên tắc ẩn danh.

Feeney khi làm thiện nguyện luôn giữ bí mật khiến có nơi người ta tưởng ông đang... rửa tiền. Tính từ năm 1998 - 2013, tỉ phú này đã tài trợ 381,6 triệu USD cho các dự án tại Việt Nam về gáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Thông qua các trường đại học Úc như Đại học Queensland, Đại học Melbourne…, tỉ phú Feeney đã cấp hàng trăm học bổng thạc sĩ và tiến sĩ toàn phần cho Việt Nam, cùng với đó là 940 trạm xá cấp xã được Quỹ Đại Tây Dương tài trợ xây dựng, phục vụ cho hơn 9 triệu lượt người tính đến năm 2013.