Những đối tượng nào sẽ được cấp "hộ chiếu vaccine"? Điều kiện để được cấp "hộ chiếu vaccine"?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 21/12/2021 21:35 (GMT +7)
Các thông tin trên "Hộ chiếu vaccine" sẽ được ký số, mã hoá và được đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D. Mã QR hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo.
Hashtag #COVID-19 #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

VnExpress đưa tin, về biểu mẫu và quy trình cấp "hộ chiếu vaccine", Bộ Y tế vừa mới ban hành quyết định cụ thể. Theo đó, những người đã tiêm đủ 2 mũi với 1 trong 8 loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép sẽ được cấp "hộ chiếu vaccine".

Trong đó, "Hộ chiếu vaccine" sẽ bao gồm các thông tin cụ thể về họ và tên và ngày sinh kết hợp với giấy tờ định danh khác như CMND, CCCD hay hộ chiếu để giúp định danh người sở hữu. Đồng thời nó sẽ hiển thị cả ngày tiêm và số mũi tiêm đã nhận để xác định thông tin tiêm chủng.

Các thông tin trên sẽ được cơ quan chức năng ký số, mã hoá và được đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D. Kể từ ngày khởi tạo, mã QR sẽ hết hạn sau 12 tháng.

Việt Nam: Chính thức có 'hộ chiếu vaccine' thống nhất trên cả nước, vậy ai sẽ là người được cấp? - Ảnh minh họa
Việt Nam: Chính thức có "hộ chiếu vaccine" thống nhất trên cả nước, vậy ai sẽ là người được cấp? - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Các nước trên thế giới tiêm mũi tăng cường Covid-19 như thế nào?

Trên hộ chiếu vaccine cũng sẽ có các thông tin về bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới, vaccine, loại vaccine và nhà cung cấp hoặc sản xuất và hiển thị này sẽ tương ứng với tài liệu "Covid-19 vaccine tracker and landscape" của WHO được cập nhật trên Cổng thông tin điện tử của WHO và "Value Sets for EU Digital COVID Certificates" do Liên minh Châu Âu (EU) ban hành.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tại tất cả các cơ sở tiêm chủng trên cả nước, quy trình cấp "hộ chiếu vaccine" cho người dân được áp dụng thống nhất. Quy trình cấp sẽ bao gồm 3 bước:

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng sẽ tiến hành rà soát, xác minh, xác thực thông tin người dân tiêm chủng vaccine Covid-19 theo hướng dẫn tại Công văn 8938/BYT-DP ngày 21-10 và Công văn 9438/BYT-CNTT ngày 5-11.

Bước 2: Trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19, các cơ sở tiêm chủng sẽ là đơn vị thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vaccine Covid-19. Cùng với Hệ thống Quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 nền tảng này sẽ kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng đáp ứng theo các quy định về kết nối dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành.

Dữ liệu tiêm chủng vaccine Covid-19 trên Nền tảng cần đáp ứng quy định cụ thể như sau: Người đã tiêm đủ mũi vaccine Covid-19 với 8 loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép (cụ thể các loại vaccine đó bao gồm: AstraZeneca, Sputnik V, Vero Cell, Pfizer, Moderna, Janssen, Hayat-Vax và Abdala - trong đó mỗi sản phẩm vaccine sẽ được gắn 1 mã code).

Những đối tượng nào sẽ được cấp 'hộ chiếu vaccine'? Điều kiện để được cấp 'hộ chiếu vaccine'? - Ảnh 2

Bước 3: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) sẽ là đơn vị thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 tập trung. Chứng nhận này được cấp sử dụng định dạng mã QR theo đúng tiêu chuẩn mà EU đã quy định.

Nếu được sự đồng ý của cá nhân người sử dụng, các ứng dụng phòng chống dịch quốc gia và các ứng dụng tiện ích khác sẽ tiếp nhận và lưu giữ xác nhận tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 dạng mã QR theo đúng hướng dẫn trao đổi dữ liệu y tế mà Bộ Y tế đã ban hành.

Những người tiêm vaccine VeroCell và Sputnik V sẽ tiêm mũi 3 trước Sau tiêm mũi 3 bao lâu, vaccine Covid-19 sẽ phát huy hiệu quả bảo vệ? Phát hiện bất ngờ về hiệu quả của việc tiêm trộn vaccine AstraZeneca và Moderna

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp