Ẩm thực Việt Nam luôn có sức hút đối với du khách quốc tế không chỉ bởi sự đang dạng phong phú, thơm ngon mà còn thể hiện được những nét đặc sắc trong văn hoá người Việt. Bằng chứng là mới đây Việt Nam ta đã có thêm 3 món ăn được CNN bình chọn nằm trong danh sách 50 món ăn ngon nhất châu Á.
Được nhắc ngay đầu danh sách 50 món ăn đường phố ngon nhất châu Á của CNN là bánh mì, ngôi sao ẩm thực Việt Nam được rất nhiều khách quốc tế và báo chí nước ngoài nhắc đến. CNN viết, người Pháp có thể đã du nhập bánh mì vào Việt Nam nhưng món bánh mì kẹp thịt này nổi tiếng này lại chính là một sự sáng tạo độc đáo từ người dân địa phương. Món ăn có nhiều phiên bản nhưng sự kết hợp cổ điển nhất đó là kẹp cùng với thịt heo, rau sống, sau mùi, pate và bánh mì giòn xốp.
Món ăn thứ 2 được vinh danh là cà phê sữa đá. đây là món đồ uống gây thương nhớ cho nhiều du khách quốc tế. Hình ảnh những người nước ngoài ngồi ở đường phố Hà Nội thưởng thức ly cà phê sữa đá đã không còn là điều quá xa lạ. Cà phê đá cũng là một trong những thức uống phổ biến và không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của người Việt Nam.
Cà phê Việt Nam có thể được pha chế theo nhiều cách khác nhau với hương vị đặc trưng riêng của từng loại nguyên liệu. Đen đậm nguyên bản hay pha cùng với sữa đặc, thêm một chút đường hoặc trộn cùng với nước cốt dừa là những cách phổ biến nhất để thưởng thức một ly cà phê.
Cuối cùng là phở, phở được báo Mỹ nhận xét là rất ít các món ăn đường phố có độ ngon và phổ biến có thể cạnh tranh ngôi vị. Đến Việt Nam thực khách có thể dễ dàng ăn phở ở các quán ăn ven đường hay nhà hàng cao cấp. Món ăn hấp dẫn nhờ nước dùng thơm, đậm đà, sợ phở dài và dai không hề bị bở, ăn kèm thịt bò hay thịt heo đều rất mềm.
Có thể thấy, món ăn Việt tuy không quá cầu kỳ nhưng luôn có sức hút riêng. 3 món ăn trên cũng là những cái tên quen thuộc xuất hiện trong bữa ăn sáng của người dân Việt Nam. Nó thực sự là tinh hoa ẩm thực và là niềm tự hào của người dân mảnh đất hình chữ S.
Bình luận