Bún cá cay là một món ăn quen thuộc và được yêu thích tại Hải Phòng vào mọi thời điểm trong ngày. Món bún này là sự kết hợp giữa những miếng cá được rán vàng, giòn rụm cùng chả cá thơm lừng và nước dùng ngọt thanh.
Để chế biến món ăn này, người ta thường sử dụng những loại cá như rô đồng, trắm hay thu biển. Sau khi đã sơ chế sạch sẽ và cắt thành miếng nhỏ, cá được mang đi tẩm ướp cùng một chút gia vị rồi mới chiên giòn. Nhờ thế mà khi ăn, những miếng cá không chỉ nổi bật với màu vàng đậm bắt mắt mà còn có vỏ ngoài giòn, bên trong mềm đậm đà.
Hiện nay, để phù hợp hơn với khẩu vị và sở thích của nhiều thực khách, người bán còn thêm vào bát bún cá cay Hải Phòng những nguyên liệu khác như dồi cá, dạ dày cá hay giò tai. Bên cạnh phần topping hấp dẫn thì bún cá cay còn được yêu thích nhờ phần nước dùng ngọt thanh từ nước hầm xương cá, đầu cá và cả xương heo. Thay vì rau cần hay rau cải, người ta ăn bún cá cay Hải Phòng cùng dọc mùng, các loại rau sống, nước me và một chút tương ớt.
>>> xem thêm: Bún cá cay, món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của đất Cảng
Mặc dù nem cua bể có thể ăn trực tiếp cùng rau sống và nước mắm chua ngọt, thế nhưng không ít thực khách vẫn thích thưởng thức món ăn này cùng chút bún rối. Nguyên liệu chính của món bún nem cua bể là bún, nem, rau sống và nước mắm chua ngọt. Thoạt nghe, nhiều người sẽ thấy khá đơn giản, thế nhưng để làm được những chiếc nem cua bể ngon thì khâu lựa chọn và chế biến nguyên liệu khá cầu kỳ.
Đầu tiên, người nấu sẽ mang cua đi luộc hoặc hấp để có thể giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên của nguyên liệu này. Sau đó, cua được bóc lấy thịt và trộn cùng tôm, thịt nạc vai, miến, nấm hương, giá đỗ, mộc nhĩ… rồi gói lại thành những viếng vuông vức bằng bàn tay. Khi đã được rán chín, vàng ươm và giòn rụm lớp vỏ ngoài, người ta sẽ cắt nem cua bể làm đôi hoặc bốn rồi ăn cùng bún.
>>> xem thêm: Thổ địa mách 3 quán bún cá cay Hải Phòng ngon quên lối về
Bên cạnh những món ăn như bánh đa cua, bánh mì cay, bánh bèo… thì Hải Phòng còn nổi tiếng với món bún tôm. Dù chỉ nhìn thoáng qua, thế nhưng bún tôm vẫn cuốn hút nhiều người với sắc hồng cam của tôm tươi, màu trắng của bún, màu xanh của rau cần, rau cải…
Theo những người có kinh nghiệm thì để nấu được một bát bún tôm Hải Phòng ngon đúng điệu, người ta sẽ sử dụng tôm sắt, tôm sú hoặc tôm lớt tươi. Tôm sau khi được sơ chế, luộc qua, lột vỏ bỏ đầu thì sẽ được mang đi xào sơ cùng chút hành phi và gia vị để thịt săn lại, ngấm gia vị hơn. Sau đó, họ cho đầu, vỏ tôm giã nhuyễn vào nấu cùng nước luộc tôm và nước ninh xương. Nhờ thế mà nước dùng của bún tôm có hương vị đặc trưng mà không phải món ăn nào cũng có.
Để tôm không bị tanh, bạn cần ăn bún tôm khi nóng và kèm theo chút rau thơm, chanh ớt. Khi thưởng thức bún tôm Hải Phòng, bạn không chỉ cảm nhận được vị ngọt thanh từ nước dùng mà còn “mê mẩn” phần thịt tôm chắc ngọt, đậm đà và rau cần, rau cải thanh mát.
Bình luận