Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người vào tháng 11

Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người vào tháng 11
Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân Y (Hà Nội) thông báo sẽ cho thử lâm sàng vaccine Covid-19 vào tháng 11/2020.
Sự kiện: Vaccine Covid-19

Trong buổi họp báo diễn ra tại Bệnh viện Quân y 103 diễn ra vào sáng 31/10, Trung tướng Phạm Hoài Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng thông tin vào tháng 11/2020, Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người.

Trung tướng Phạm Hoài Nam cũng cho biết, trước khi thử nghiệm, đơn vị này cần đánh giá hiệu lực bảo vệ của vaccine trên động vật thí nghiệm.

Theo tài liệu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban hành, quá trình sản xuất vaccine gồm 4 giai đoạn lớn. Thử nghiệm lâm sàng chỉ là một phần nhỏ trong dự án.

Được biết, vaccine phải trải qua giai đoạn đầu tiên trong phòng thí nghiệm và nghiên cứu trên động vật. Tiếp đến, ở giai đoạn 2 sẽ tiến hành nghiên cứu lâm sàng trên người. Đơn vị nghiên cứu chia ra thử nghiệm theo nhiều giai đoạn, số lượng tình nguyện viên theo đó cũng tăng dần. Và giai đoạn 3 là phê duyệt, cấp phép và sản xuất. Cuối cùng là giai đoạn kiểm soát chất lượng.

Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người vào tháng 11 - Ảnh 3

Trước đó, vào ngày 30/10, ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1, Bộ Y tế (VABIOTECH) cũng cho biết, các nhà khoa học hiện đang thử nghiệm vaccine Covid-19 trên khỉ. Cụ thể loài khỉ vàng Macaca mulatta ở đảo Rều (Quảng Ninh) được chọn để thử vaccine Covid-19.

Theo GS.TS Nguyễn Thu Vân, Chủ nhiệm Ban Chủ nhiệm Chương trình sản phẩm quốc gia vaccine sử dụng cho người, nguyên Giám đốc VABIOTECH cho biết, quá trình thử nghiệm vaccine Covid-19 trên khỉ chỉ là một bước trong quy trình nghiên cứu vaccine. Ngoài ra, các đơn vị nghiên cứu có thể lựa chọn thử nghiệm vaccine Covid-19 trên các động vật khác như chuột, thỏ... 

Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người vào tháng 11 - Ảnh 2

Đánh giá về việc VABIOTECH đang thử nghiệm trên khỉ, bà Vân cho rằng, mặc dù Việt Nam chậm so với thế giới trong sản xuất vaccine Covid-19. Nhưng vấn đề là sau khi được cấp phép, Việt Nam sẽ tiêm cho một lượng người rất lớn, nên việc thử nghiệm lâm sàng đòi hỏi rất thận trọng.

Có thể thấy, hiện nay trên thế giới đã bước sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và cũng có những vấn đề xảy ra ở một số quốc gia, vì vậy tuy có chậm nhưng an toàn vẫn là trên hết.

 

Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần