Việt Nam thử nghiệm Vaccine Covid-19 trên khỉ

Việt Nam thử nghiệm Vaccine Covid-19 trên khỉ
Kết quả thử nghiệm trên khỉ sẽ được trình Hội đồng đạo đức của Bộ Y tế trong 4 tháng tới nếu thử nghiệm cho thấy vaccine sinh miễn dịch tốt và có hiệu quả.
Sự kiện: Vaccine Covid-19 Vaccine

Ông Vũ Công Long, Trại trưởng Trại chăn nuôi động vật thí nghiệm thuộc Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế, cho biết vaccine Covid-19 của Công ty Vabiotech thử nghiệm trên khỉ trong vòng một tháng kể từ 27/10, gồm hai liều tiêm cách nhau khoảng 18 ngày.

Theo đó 12 con khỉ vàng Macaca mulatta nuôi dưỡng ở Đảo Rều, Quảng Ninh được gia thử nghiệm đều 3-5 tuổi, cân nặng trên 3 kg, đã trưởng thành và không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, lao.

Việt Nam thử nghiệm Vaccine Covid-19 trên khỉ - Ảnh 1
Nhóm nghiên cứu vaccine Covid-19 tại Công ty Vabiotech. Ảnh: Giang Huy.

Theo ông Long, sau tiêm, đàn khỉ tiếp tục được theo dõi sức khỏe trong ba tháng, rồi lấy mẫu máu gửi về Hà Nội làm xét nghiệm.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), cho biết đây là một bước của giai đoạn đánh giá tiền lâm sàng vaccine, theo đó đàn khỉ được chia làm hai nhóm, một nhóm tiêm vaccine và một nhóm không tiêm vaccine.

Theo đó, khỉ được tiêm hai liều vaccine, mỗi mũi cách nhau khoảng 18-21 ngày, quy trình thử nghiệm tương tự với trên người, các chuyên gia sẽ dựa vào đó để đánh giá đáp ứng miễn dịch của nhóm khỉ khoảng một tháng sau mũi tiêm vaccine thứ hai.

Đồng thời Vabiotech cũng thử nghiệm trên các động vật khác để thu thập đủ dữ liệu về vaccine.

Theo tiến sĩ Đạt, kết quả thử nghiệm trên sẽ được trình Hội đồng đạo đức của Bộ Y tế trong 4 tháng tới nếu kết quả cho thấy vaccine sinh miễn dịch tốt và có hiệu quả bảo vệ.

Được biết hiện Việt Nam có 4 đơn vị đang tham gia nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19, trong đó, Bộ Y tế đánh giá vaccine của IVAC và Nanogen tiềm năng nhất, đang test thử thách, dự kiến hoàn thành thử nghiệm lâm sàng vào quý 4 năm 2021.

Dự kiến tháng 12 sẽ có kết quả test thử thách và tiền lâm sàng khác để tạo ra một vaccine hoàn chỉnh tiêm thử trên động vật, sau đó cho động vật này tiếp xúc với nCoV để thử thách hiệu quả bảo vệ.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le