Australia: Cặp vợ chồng 5 năm chỉ ăn cơm với cá để mua nhà triệu đô

Australia: Cặp vợ chồng 5 năm chỉ ăn cơm với cá để mua nhà triệu đô

Anh Mattia Bondanza và vợ trong 5 năm liền không ăn thịt để sớm thoát khỏi cảnh thuê nhà đắt đỏ.

Mattia Bondanza hiện là giám đốc một công ty truyền thông tại Úc. Tiền thuê nhà đắt đỏ khiến anh và vợ thấy rằng họ phải quyết định phải tằn tiện và tích cóp để có thể mua được một căn nhà càng sớm càng tốt. Căn hộ mà hai vợ chồng anh thuê là căn một phòng ngủ, nằm tại trung tâm thành phố Sydney với giá 650 AUD/mỗi tuần (tương đương 10.6 triệu đồng).

Sống đạm bạc suốt 5 năm để mua nhà triệu đô - Ảnh 1
Mattia Bondanza - người đã cùng vợ sống đạm bạc để lấy tiền mua nhà.

Khi quyết định tích góp tiền mua nhà, hai vợ chồng anh suốt 5 năm qua đã sống đạm bạc. Bữa ăn hàng ngày của anh và vợ là một tách cà phê tự làm vào buổi sáng; bữa trưa cùng bữa tối gồm salad, cơm cá ngừ; thỉnh thoảng họ đổi bữa bằng cách ăn mỳ. Chi phí cho mỗi bữa ăn chỉ mất 2.5 AUD (40 nghìn đồng).

Để có hoa quả, anh thường đi canh những lúc siêu thị gom những quả không đẹp bán với giá chưa đến 2 AUD.

Nhờ thực đơn này, cặp đôi có thể tiết kiệm được thêm 20 AUD mỗi ngày so với việc đi ăn ngoài. Sau 5 năm, tính đến tháng 12 năm ngoái, họ đủ tiền đặt cọc căn nhà 1,15 triệu đô. Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, họ tiết kiệm được thêm 6.000 AUD nhờ làm việc tại nhà không tốn tiền di chuyển. Với lối sống tiết kiệm, không đi chơi hay ăn uống sang chảnh, hai vợ chồng tiếp tục tích góp để trả dần tiền mua nhà.

Một nghiên cứu từ UBank cho thấy ngày càng nhiều người thuộc thế hệ Millennials (người sinh 1980-2000) coi tiết kiệm tiền mua nhà là mục tiêu chính của mình sau đại dịch. Nghiên cứu của ngân hàng NAB cho thấy, 44% Millennials cho biết mua bất động sản là một trong hai mục tiêu tiết kiệm hàng đầu của họ trong 5 năm tới.