Từng cho không ai lấy, tại sao mộng dừa lại thành đặc sản được săn đón?

Hà My Đăng lúc: Chủ nhật, 11/07/2021 20:20 (GMT +7)
Đã có lúc, mộng dừa là thứ mà có cho cũng chẳng ai lấy. Thế những bây giờ mộng dừa lại được ví giống như "một viên ngọc quý". Tại sao vậy?
Hashtag #Món ăn mới #Ẩm thực việt nam #Đặc sản miền Tây #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Mộng dừa là gì?

Mộng dừa hay còn được biết đến với tên gọi khác là mầm dừa. Đây là phần lõi trắng nằm bên trong trái dừa khô sau khi nảy mầm hay mọc ở cây. Khi quả dừa đã đến độ chín già thì phần vỏ sẽ chuyển dần từ màu xanh qua màu nâu sẫm và rụng xuống dưới đất. Sau khi khô lại, thì mộng dừa sẽ dần dần được hình thành trong khoảng thời gian sau đó.

Mộng dừa có nhiều ở Tây Nam Bộ, đặc biệt là Bến Tre nơi được biết đến với cái tên xứ dừa. Vì dừa nhiều như thế nên mộng dừa trở thành một thứ quá đỗi bình thường và chẳng có gì đáng chú ý đặc biệt người dân miền Tây. Tuy nhiên ngày nay, mộng dừa đã trở thành một đặc sản được biết ở nhiều vùng miền trên cả nước.

Từng cho không ai lấy, tại sao mộng dừa lại thành đặc sản được săn đón? - Ảnh 1

Có thể cho rằng, mộng dừa là một đặc sản hoàn toàn tự nhiên. Để thu hoạch được mộng dừa thì yêu cầu trái dừa phải khô và đã chẻ làm đôi. Tuy nhiên, khi chẻ phải thật khéo sao cho mộng dừa phải còn nguyên, không bị vỡ. Mộng dừa ngon nhất là mộng dừa còn non, thơm, ngọt, khi mà trái dừa khô chưa bị mọc rễ.

Để nói về hương vị thì đương nhiên là không thể chê vào đâu được. Mộng dừa còn non sẽ có hương vị ngọt ngọt, độ giòn giòn nhất định nhưng đôi khi lại bùi bùi giống như hạt mít và có hương thơm thoang thoảng giống như mùi dừa. Tuy nhiên, mộng dừa càng tươi thì độ ngọt và độ béo sẽ càng giảm.

Khi mộng dừa càng to, không những độ ngọt và độ béo bị mất đi mà hàm lượng chất xơ chứa trong mộng dừa cũng sẽ giảm đi ít nhiều. Thời điểm để ăn ngon nhất đó là khi mộng dừa vừa mới được lấy ra khỏi quả. Lúc đó, mộng dừa sẽ có nhiều nước, thanh ngọt và dinh dưỡng cũng nhiều hơn.

Từng cho không ai lấy, tại sao mộng dừa lại thành đặc sản được săn đón? - Ảnh 2

Cho tới ngày nay, mộng dừa đã dần dần trở thành một món ăn khoái khẩu của nhiều người, cho dù ở nông thôn hay thành thị. Lý giải cho việc tại sao mộng dừa ngày càng trở nên có giá và ngày càng đắt là do mộng dừa chỉ có ở những quả dừa khô lâu ngày, khó thu hoạch nên cũng rất khó mua.

Một kilogram mộng dừa có thể lên tới vài trăm ngàn và không phải lúc nào cũng có thể mua được mà phải đặt trước cũng như chờ đợi mới có thể thưởng thức.

Tác dụng của mộng dừa

Mộng dừa không chỉ ngon, ngọt, lạ lẫm, thanh mát mà nó còn cung cấp rất nhiều những giá trị dinh dưỡng cho người thưởng thức nữa đó. Một vài những giá trị mà mộng dừa mang lại phải kể đến như:

  • Tốt cho tim mạch: mộng dừa giúp bạn ngăn chặn chứng xơ vữa động mạch, hạn chế tối đa các bệnh về tim mạch. Làm chậm lại quá trình lão hóa, tăng cường thêm hệ miễn dịch của cơ thể
  • Giúp người thưởng thức kiểm soát được cân nặng của mình: đốt chát calo, giảm lượng mỡ thừa
  • Tốt cho tiêu hóa: giảm tối đa nguy cơ mắc các bệnh thuộc hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra
  • Giúp vết thương mau lành
  • Thanh lọc cho cơ thể: loại bỏ chất độc, độc tố trong cơ thể
  • Đề phòng nguy cơ mắc bệnh về tuyến tuy, gan
  • Giúp ổn định lại đường huyết
  • Giúp phụ nữ làm đẹp
Từng cho không ai lấy, tại sao mộng dừa lại thành đặc sản được săn đón? - Ảnh 3

Tuy có nhiều tác dụng như vậy, nhưng hồi xưa lại có rất ít người biết tới món ăn này. Nhờ vào sự phát triển trong nền ẩm thực nước nhà thì mộng dừa đã dần trở thành một món ăn vô cùng độc đáo, lạ lẫm và còn được biến tấu thành nhiều những món ăn khác nhau. Có thể kết hợp mộng dừa với tôm, thịt, lẩu,... Mặc dù đây là món ăn đơn giản, dân giã nhưng lại trở thành một món ăn đặc sản khiến nhiều người phải mê mẩn.

Công thức làm kem dừa ngon không dùng máy làm kem Cách làm bánh bò dừa nướng bằng chảo chống dính ngay tại nhà Cách làm kem chanh dừa chua chua ngọt ngọt giải nhiệt ngày nóng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp