Xác ướp Ai Cập 2.500 năm tuổi nguyên vẹn khó tin khi được phát hiện

Xác ướp Ai Cập 2.500 năm tuổi nguyên vẹn khó tin khi được phát hiện

Các nhà khảo cổ Ai Cập vừa tiến hành khai quật gần 60 ngôi mộ cổ thuộc hai hầm mộ được tìm thấy gần khu kim tự tháp bậc thang Djoser .

Khu vực tiến hành khảo cổ nằm ở Saqqara, cách quần thể kim tự tháp Giza chưa đầy 30km về phía Nam. Tính đến tối 3/10, có tới 59 quan tài bằng gỗ đã được tìm thấy với tình trạng “hoàn hảo đáng kinh ngạc”.

Các cỗ quan tài này đều được xác định thời gian chôn cất cách đây đã 2.500 năm và các nhà khảo cổ Ai Cập tin rằng, tất cả mới chỉ là khởi đầu của “nhiều điều bí ẩn” còn phải tiếp tục khám phá từ khu hầm mộ rộng lớn bậc nhất Ai Cập này.

Xác ướp 2.500 năm tuổi tại Ai Cập
Hàng chục chiếc quan tài được phát hiện tại hầm mộ.

Thu hút mạnh mẽ giới truyền thông Ai Cập và cả các hãng tin lớn trên thế giới như Reuters, CNN chính là sự kiện mở quách của một trong những chiếc quan tài cổ có tình trạng được bảo quản nguyên vẹn nhất. Phía bên ngoài chiếc quan tài này được trang trí công phu với các chữ tượng hình và các khuôn mặt được cho là của người đã khuất.

Xác ướp 2.500 năm tuổi tại Ai Cập
Xác ướp được bảo quản nguyên vẹn đến mức "khó tin" khi được mở ra.

Thời điểm quan tài khai mở đã làm ngỡ ngàng toàn bộ các phóng viên và các nhà khoa học có mặt tại sự kiện bởi độ nguyên vẹn và tình trạng bảo quản tốt đến mức khó tin của xác ướp. Toàn bộ vải mai táng và các chi tiết trang trí hầu như không bị ảnh hưởng dấu vết của thời gian. 

Xác ướp 2.500 năm tuổi tại Ai Cập
Những trang trí cầu kỳ và tinh xảo phía ngoài quan tài chứa xác ướp.

Theo bà Neveine el-Arif, người phát ngôn Bộ Cổ vật và Du lịch Ai Cập, vẫn còn rất nhiều chiếc quan tài khác chưa được tìm thấy và tại khu vực Saqqara. Ngoài các xác ướp người, nhóm khảo cổ học còn tìm thấy rất nhiều các xác ướp động vật đa dạng từ chim, cá sấu cho đến sư tử, rắn và thậm chí cả bọ hung, cho thấy rằng sẽ còn nhiều “bí ẩn” phía trước đang đợi các nhà khoa học khám phá về khu hầm mộ vĩ đại này.

Bộ trưởng Bộ Cổ vật và du lịch Ai Cập Khaled El-Enaby hi vọng việc khai mở công khai các ngôi mộ và công bố hình ảnh xác ướp rộng rãi với giới truyền thông sẽ giúp thúc đẩy ngành du lịch nước này, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và các bất ổn chính trị tại Ai Cập thời gian qua.

Chia sẻ facebook Thanh Pham