Bánh bèo là món ăn thân thuộc với nhiều nơi nổi tiếng như bánh bèo miền Trung nhưng không thể không nhắc tới bánh bèo Hải Phòng, với công thức đặc trưng mang nét riêng của thành phố biển. Bánh bèo Hải Phòng là mónăn dân dã, vô cùng giản bị và quen thuộc đối với mỗi người dân đất Cảng. Từ cách làm hay đến cái cách thưởng thức cũng làm cho những ai đã từng thử hương vị này sẽ nhớ mãi không quên.
Cách làm bánh bèo khá đơn giản mà mỗi chúng ta đều có thể thực hiện tại nhà.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Vỏ bánh:
- ½ kg lá chuối tươi
- 600 bột gạo khô.
Về phần nhân bánh:
- 1,5 lít nước nóng 100 độ
- ½ kg thịt xay
- 100gr nấm mèo hay còn gọi là mộc nhĩ
- 100gr hành phi
- Hạt tiêu, muối, bột ngọt
Nước chấm:
- Xương ống
- Đường
- Nước mắm
- Quất (tắc), ớt
2. Các bước thực hiện
- Lá chuối rửa sạch, trụng qua nước sối cho mềm mà vẫn giữ được màu xanh của lá, xếp lại thành những khuôn có kích thước 5x10cm
- Bột và nước đổ chung, khuấy đều cho đến khi tan hết, không bị đóng cục, mịn
- Thịt xay xào thơm thêm chút tiêu, bột ngọt, nêm vừa ăn. Mộc nhĩ rửa sạch, thái chỉ, xào cung cùng thịt
- Trộn hỗn hợp bột, thịt xào, mộc nhĩ, hành phi thơm, thêm chút gia vị vừa miệng
- Cho nồi hấp lên bếp, đun cho nước sôi, xếp khuôn lá chuối vào xửng hấp rồi đổ hỗn hợp bột với độ dày mỏng tùy ý hấp cho đến khi bánh trong là được.
- Xương ống ninh lấy 1,5 lít nước dùng. Nước dùng sẽ pha thêm khoảng 3 muỗng mắm, 2 muỗng đường, nêm vừa ăn.
Khi bánh chín cắt ra làm 6 hoặc nhiều hơn, rắc thêm chút hành phi lên bề mặt bánh. Lưu ý: Bánh nóng ăn sẽ ngon hơn.
Bánh bèo tuy là món ăn dân giã nhưng lại mang một hương vị quê hương rất rõ nét. Chiếc bánh mang lại một miền đồng quê từ vỏ bánh làm bằng bột gạo, vị béo ngậy của nhân bánh chấm cùng nước mắm ninh xương đậm đà hòa quện cùng những gia vị đi kèm như hành phi, tiêu, đường, vị chua của quất làm khuấy đảo vị giác. Đó là lí do vì sao dù có đi đâu con người đất cảng cũng không thể quên món ăn giản dị này.
Bình luận