Xe trái cây 30 năm có món ổi luộc độc đáo và muối xào được mang đi Úc, Mỹ

Hồng Khánh Đăng lúc: Thứ hai, 28/12/2020 17:06 (GMT +7)
Xe trái cây ở dưới chân cầu Kênh Tẻ của đã níu chân biết bao thực khách suốt 30 năm qua một phần nhờ món ổi luộc và muốn muối xào làm theo công thức riêng.
Hashtag #Món ngon sài gòn #Ẩm thực Sài Gòn #Ẩm thực đường phố #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Sài Gòn không thiếu những xe trái cây dạo, thậm chí nếu nói chung là một phần đặc trưng của Sài Gòn cũng không sai. Tuy vậy không có nhiều xe trái cây ghi được điểm nhấn như xe trái cây của chị Nhi ở dưới chân cầu Kênh Tẻ, quận 4.

Bán hàng từ mười mấy tuổi, gần 30 năm gắn bó với xe trái cây đã trở thành một địa chỉ ẩm thực quen của giới sành ăn và mê đồ ăn vặt ở Sài Gòn. Xe trái cây của Nhi hết sức đa dạng, ngoài bán những món ăn vặt ưa thích của giới trẻ như ổi, cà na, xoài ngâm, bánh tráng... thì xe trái cây của chị còn gây dấu ấn với món ổi luộc và muối xào tự làm "độc quyền". 

Xe trái cây gây nghiện biết bao thế hệ người Sài Gòn
Xe trái cây gây nghiện biết bao thế hệ người Sài Gòn

Xe trái cây "nhỏ nhưng có võ"

Xe trái cây của chị Nhi nằm dưới gầm cầu Kênh Tẻ (quận 4, TP.HCM) nên chỉ bán cho thực khách mang đi, chị bán từ 11 giờ đến 17 giờ là hết sạch. Dù chỉ là chiếc xe đẩy nhỏ đỗ bên vỉa hè, lại bán dưới gầm cầu, nhưng trong không gian nhỏ hẹp ấy, mọi thứ đều được chị sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ.

Chị Nhi bảo sở dĩ cứ đến 11 giờ chị mới mở bán là do chị còn chuẩn bị hàng mới mỗi ngày vì "trái cây dự trữ thì đâu có ngon". Trái cây tươi là một chuyện nhưng gia vị chấm của chị mới thực sự là thứ gây thương nhớ cho khách hàng. Chị Nhi có đến 5 loại đồ chấm, nào muối Tây Ninh, muối rang, nước mắm đường và đặc biệt nhất là món muối xào do chị tự nghĩ công thức và tự tay làm.

Xe trái cây của chị Nhi bày biện rất ngon mắt.
Xe trái cây của chị Nhi bày biện rất ngon mắt.

Món muối rang của chị Nhi có mùi thơm đặc trưng, thơm nhẹ mùi sả, mằn mặn, ngòn ngọt, chấm gì cũng ngon gấp bội. Nhiều người nghiện muối xào của chị Nhi đến độ mua muối riêng về ăn. Món muối xào này nổi tiếng đến độ, nhiều vị khách nước ngoài theo lời giới thiệu của bạn bè đã mua cả ký mang sang Úc, Hàn Quốc, Canada, Mỹ để ăn dần. Dù vậy giá muối của chị rất vừa phải, chỉ 80 ngàn/ ký.

Chị Nhi kể lại, trong một lần tự học để làm món muối Tây Ninh ‘trứ danh’, chị đã vô tình tự chế ra công thức mới. Thấy vị muối này là lạ, ăn vào không ngán nên chị bày ra bán thử. 

Các loại đồ chấm đa dạng của chị Nhi. Ảnh: samnguyen2112
Các loại đồ chấm đa dạng của chị Nhi. Ảnh: samnguyen2112

Mỗi loại trái cây đều được tự chọn ăn kèm với muối ớt mắm ruốc hoặc đồ chấm theo ý khách. Ly trái cây tươi xanh, giòn giòn được ướp đá lành lạnh, điểm thêm tí màu đỏ của ớt, màu vàng của muối hay màu tím đậm của ruốc. Không quá bắt mắt nhưng gần gũi, dân dã lạ thường.

Mỗi món ở đây đều đồng giá 10.000/ly. Riêng cà na và chùm ruột thì có giá 20.000/đồng vì trái nhỏ và hiếm có. Nhưng tựu lại, so với mặt bằng chung thì giá như vậy là quá mềm, phù hợp với túi tiền của học sinh, sinh viên và dân lao động. 

Ảnh: @lanwiththi
Ảnh: @lanwiththi

Ổi luộc độc lạ - ăn là chỉ có ghiền

Thực ra món ổi luộc đã có từ rất lâu rồi, nhưng đến hiện tại rất ít người bán món này, nên món ổi luộc của chị Nhi bỗng trở thành hàng hiếm. Ổi được chị Nhi lựa chọn kĩ lưỡng nên luôn tươi ngon, chị đem về luộc theo công thức gia truyền do mẹ chị để lại.

Các món trái cây đa dạng của chị Nhi. Ảnh: lanwithnhi
Các món trái cây đa dạng của chị Nhi. Ảnh: lanwithnhi

Chị chia sẻ, ổi luộc không khó nhưng làm sao canh lửa cho đúng tầm để đảm bảo vỏ mềm nhưng vẫn còn nguyên độ giòn mới khó. Ổi luộc ngon sẽ có màu vàng xanh, có vị ngọt thơm đậm đặc trưng. Với cách chế biến ổi độc đáo, mỗi ngày chị Nhi bán tới 20kg ổi.

Món ổi luộc độc đáo của chị Nhi. Ảnh: samnguyen2112
Món ổi luộc độc đáo của chị Nhi. Ảnh: samnguyen2112

Chị Nhi kể, trước đây khi quận 4 còn đông học sinh và công nhân đông, chị bán rất được, còn giờ đây, lượng hàng của chị bán kém hơn trước do nhiều thay đổi của thời cuộc, dù vậy, chị vẫn gắn bó với xe trái cây đã cùng mình sinh nhai ở Sài Gòn gần 30 năm.

5 trào lưu ẩm thực đình đám của năm 2020 Bún thang, nét ẩm thực thanh lịch của xứ Kinh kỳ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp