Xoài nổi chỉ đen có ăn được không hay nên bỏ đi?

Xoài nổi chỉ đen có ăn được không hay nên bỏ đi?

Thỉnh thoảng, khi gọt vỏ xoài chúng ta sẽ thấy thân quả xoài nổi chỉ đen? Tại sao lại như vậy? Xoài nổi chỉ đen có ăn được không? Có hại đến sức khỏe hay không?

Xoài vốn được coi là loại trái cây đem lại rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin. Một cốc sinh tố xoài có thể mang lại cho cơ thể 1/4 lượng vitamin A cần trong ngày. Chưa hết, loại trái cây nhiệt đới này cũng cung cấp vitamin C.

Xoài nổi gân đen? Chuyện bình thường hay nên bỏ đi? - Ảnh 1

Không chỉ vì có những lợi ích thiết thực cho sức khỏe thì xoài còn có hương vị rất thơm ngon, chua ngọt, nên lại càng được nhiều người yêu thích hơn. Tuy nhiên, không ít người gặp trường hợp khi gọt vỏ sẽ thấy thân xoài xuất hiện những đường chỉ màu đen, dài khắp dọc thân xoài. Nhiều người quả xoài có gân đen như thế tỏ ra khá e ngại, cho rằng xoài bị hỏng, muốn bỏ đi nhưng nếu bỏ đi lại tiếc. Vậy hiện tượng này nên giải thích ra sao? Xoài có gân đen như thế có ăn được không?

Xoài nổi gân đen? Chuyện bình thường hay nên bỏ đi? - Ảnh 1
Xoài nổi gân đen là vấn đề nhiều người gặp phải.

Thực ra việc thân xoài có những đường chỉ đen không hẳn là một vấn đề gì quá nghiêm trọng. Điều đó chỉ chứng tỏ rằng, xoài đã chín già, nên bản thân sinh ra những đường chỉ đen dài giống như là rễ vậy. Hương vị của xoài lúc này cũng vẫn ngon, ngọt và thơm.

Tuy nhiên, đến thời điểm này thì xoài chỉ được nên ăn ngay trong khoảng từ 1 - 2 ngày. Nếu không, xoài sẽ bị chín quá độ, gây ra tình trạng hỏng. Tóm lại khi gọt xoài và bạn thấy những đường chỉ đen nhưng phía bên ngoài lại vẫn còn cứng, không mùi, không nát thì quả xoài đó hoàn toàn vẫn bình thường và vẫn có thể ăn được bình thường.

Xoài nổi gân đen? Chuyện bình thường hay nên bỏ đi? - Ảnh 1
Sợi chỉ đen trên quả xoài khiến miếng xoài trông kém thẩm mỹ hơn.

Những quả xoài dù có giá thành rẻ đến đâu nhưng chúng ta khi đi chợ cũng không nên mua về, đó là: xoài có xuất hiện nhiều đốm đen to ở ngoài vỏ hay xoài khi cầm trên tay cảm thấy quá mềm, nhũn. Nếu như vỏ xoài cũng có những đốm đen nhưng chỉ nho nhỏ như hạt vừng thì bạn vẫn có thể được nhưng hãy tránh những quả xoài có những vết đốm đen quá to ra nhé. Vì phía trong những quả này thường sẽ bị hỏng, nẫu, lên men. Cũng không nên chọn những quả quá mềm vì có nghĩa là xoài đã chín, không để được lâu. Những quả xoài như vậy ăn không ngon và không có lợi cho sức khỏe. 

Xoài nổi gân đen? Chuyện bình thường hay nên bỏ đi? - Ảnh 1

Một số loại xoài đặc sản của Việt Nam 

Xoài nổi gân đen còn ăn được hay nên bỏ đi? - Ảnh 1
Xoài keo: Thịt dày, giòn, chua nhẹ, khi chín có vị ngọt, thơm.
Xoài nổi gân đen còn ăn được hay nên bỏ đi? - Ảnh 1
Xoài Cát Chu: Đây là món xoài đặc sản của vùng Cao Lãnh, Đồng Tháp. Xoài Cát Chu thơm ngát, ngọt đậm và rất ít xơ.
Xoài nổi gân đen còn ăn được hay nên bỏ đi? - Ảnh 1
Xoài cát Hòa Lộc là một trong những quả đặc sản của đồng bằng sông Cửu Long. Xoài Hòa Lộc thịt dày, mịn, ngọt và ít xơ.