TP.HCM: Bào thai là anh em song sinh ký sinh trong bụng em bé 13 ngày tuổi

TP.HCM: Bào thai là anh em song sinh ký sinh trong bụng em bé 13 ngày tuổi

Một bé trai 13 ngày tuổi đã phải trải qua ca phẫu thuật bóc tách khối u là một bào thai kích thước 10x10 cm trong ổ bụng.

Sự kiện: Bệnh lạ

Hôm qua, 9/11, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật thành công một trường hợp "thai trong thai" cực hiếm gặp. Được biết, trên toàn thế giới mới chỉ mới ghi nhận 100 ca, tương đương tỷ lệ mắc bệnh 1/500.000 trường hợp sinh.

Cụ thể, khi thai nhi còn trong bụng mẹ, bác sĩ siêu âm đã phát hiện có một khối u to trong ổ bụng của thai nhi. Bé chào đời bằng phương pháp sinh mổ vào ngày 21/10 tại Bệnh viện Từ Dũ, cân nặng 3,2kg và được chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để phẫu thuật.

Được biết, khối u lớn trong ổ bụng bé sơ sinh là một bào thai, có mô mỡ, cột sống, hộp sọ, xương dài đầy đủ. Khối u nằm sau phúc mạc tái ổ bụng bé trai nên đã đẩy thận xuống vùng hố chậu và đẩy tụy ra trước.

Cuộc phẫu thuật được tiến hành vào ngày 2/11 vừa qua, lúc trẻ được 13 ngày tuổi. Theo các bác sĩ, trong quá trình phẫu thuật đã gặp nhiều khó khăn do khối bướu to, lại nằm sát động mạch và tĩnh mạch chủ dưới. Chỉ cần sơ suất một chút là sẽ làm rách các mạch máu này, khả năng tử vong rất cao.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật suốt 75 phút, cuối cùng cũng đã thành công, khối u dạng thai được bóc tách trọn ra khỏi cơ thể. Bệnh nhi cũng không cần phải truyền máu trong và sau cuộc mổ.

Xuất hiện ca

Hiện, sức khỏe của bé đã ổn định, được chuyển ra phòng ngoài nằm với mẹ và bú được sữa.

"Thai trong thai" hay còn gọi là thai nhi trong bào thai (Fetus In Fetu) được mô tả lần đầu vào năm 1808 bởi George William Young. Đây không phải là tình trạng nguy hiểm chết người, nhưng thai ký sinh có thể phát triển đủ lớn để gây biến chứng cho thai chủ.

Theo đó, khoảng 90% trường hợp thai trong thai được phát hiện khi trẻ còn nhỏ và được phẫu thuật trước khi gây biến chứng. Thai chủ cũng sẽ hồi phục bình thường sau khi lấy thai ký sinh ra ở bất kỳ độ tuổi nào.

Xuất hiện ca
Chia sẻ facebook Thu Trần