Yêu cầu các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa chủ động ứng phó bão Goni

Yêu cầu các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa chủ động ứng phó bão Goni
Siêu bão Goni đang hoạt động phía đông Philippines, có thể vào biển Đông trong 24 đến 48 giờ tới. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa cần chủ động ứng phó.
Sự kiện: Bão Goni

Siêu bão Goni hiện đang hoạt động phía đông Philippines và có tốc độ di chuyển rất nhanh. Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, bão sẽ đi vào biển Đông.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo đề nghị các bộ, ngành, tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão và thông báo cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển. Đồng thời, các tỉnh, thành duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn luôn sẵn sàng để xử lý những tình huống xấu có thể xảy ra.

Chiều nay 31/10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đã có công điện gửi các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa và các bộ, ngành liên quan về phương án chủ động ứng phó trong trường hợp siêu bão Goni di chuyển vào Việt Nam.

Yêu cầu các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa chủ động ứng phó bão Goni - Ảnh 2

Theo đó, ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển. Ngoài ra, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh cũng phải hướng dẫn người dân ảo vệ các công trình ven bờ biển cũng như đảm bảo an toàn cho lồng bè tại các khu nuôi trồng thủy sản.

Để đối phó với siêu bão Goni, các tỉnh, thành phố cũng cần rà soát lại các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập cần có nguy cơ ngập lụt sâu, sạt lở đất; chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân ở những khu vực này đến nơi an toàn.

Các đơn vị tổ chức vận hành cần chủ động xả lũ nhằm đảm bảo an toàn cho các hồ đập thủy lợi, thủy điện, bố trí lực lượng thường trực để kịp thời xử lý tại các hồ chứa đã đầy nước, hồ chứa có nguy cơ mất an toàn.

Các địa phương cũng được yêu cầu sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả do bão, lũ; huy động mọi phương tiện, nguồn lực để phục vụ công tác tìm kiếm, cứu hộ nạn nhân bị mất liên lạc...

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều nay 31/10, siêu bão Goni có tâm cách miền Trung Philippines 360 km. Siêu bão hiện đang duy trì cường độ mạnh cấp 17 những giờ qua.

Yêu cầu các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa chủ động ứng phó bão Goni - Ảnh 1

Cường độ của bão Goni mạnh hơn một cấp so với bão số 9 (Molave) vừa đổ bộ vào các tỉnh Đà Nẵng - Phú Yên vào ngày 28/10 vừa qua. Căn cứ vào thang đo Beaufort, sức gió mạnh cấp 13-14 có thể khiến nhà cửa hư hại nặng nề, đẩy lùi ôtô con, khiến cây cổ thụ có rễ sâu 3-5 m bật gốc.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần