Nhật Bản vốn được biết đến là một quốc gia với ẩm thực tinh tế và nhiều sáng tạo. Do đất nước này gắn liền với biển nên thực phẩm tiêu thụ hàng ngày của người dân nơi đây, phần lớn cũng là những loại đồ ăn tươi sống được đánh bắt từ biển, đặc biệt là những loại cá. Trung bình lượng tiêu thụ cá ở nơi Nhật Bản sẽ cao gấp 5 lần so với những nơi khác trên thế giới.
Trong số những món ăn từ cá của Nhật Bản, phải kể đến món Shirouo no Odorigui, một món ăn truyền thống và độc đáo của đất nước Nhật Bản. Odorigui trong Shirouo no Odorigui có nghĩa là nhảy múa miêu tả cảm giác thực tế khi ăn món này - cảm giác những chú cá như đang nhảy múa trong miệng. Sở dĩ như vậy bởi món cá này được chế biến từ loại cá non còn tươi sống, do đó, khi ăn, bạn sẽ cảm thấy chúng đang di chuyển trong khoang miệng.
Theo truyền thuyết xa xưa, trong thời Edo, những cơn lũ trong mùa xuân thường sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại vô cùng lớn cho mùa màng ở Fukuoka, cũng như những vùng ở phía Nam của Nhật Bản. Chính vì vậy, những địa chủ ở nơi đây đã thuê những nông dân ở vùng lân cận đến để dọn vệ sinh sau những lần thiên tai như vậy.
Những địa chủ này thường sẽ tặng lại những người đến làm thuê một vài thùng rượu sake để thay những lời cảm ơn. Khi uống, họ sẽ bắt sống những con cá nhỏ ở dưới nước và bỏ vào miệng ăn giống như một thức đồ nhắm. Và cũng từ đó, Shirouo no Odorigui đã ra đời, bắt đầu là từ Fukuoka và sau đó là ở nhiều địa phương khác.
Loại cá gắn liền với món ăn này là Shirouo - loại cá trong suốt, thon, dài khoảng 5cm thuộc họ cá bống trắng. Cá shirouo dùng để ăn sống có chiều dài khoảng 5cm. Để chuẩn bị cho món ăn, người ta đựng cá Shirouo trong một bát lớn có chứa nước để đảm bảo cá tươi sống, đi kèm đó là một chiếc bát nhỏ đựng giấm và một quá trứng sống.
Khi ăn, người ta thả cá vào bát dấm trứng rồi mới cho vào miệng uống cùng rượu. Cá gặp giấm sẽ nhảy múa mạnh hơn trong khoang miệng. Nhiều du khách sẽ nhai những con cá này, nhưng nói chính xác ra thì bạn cần phải nuốt sống chúng rồi uống cùng với rượu sake. Khi đó thì bạn mới có thể cảm nhận đúng "sự nhảy múa" theo nghĩa đen của nó.
Bên cạnh đó, người ta cũng có nhiều cách để biến tấu món ăn từ loại cá này. Những chú cá con Shirouo được sử dụng để chế biến những món ăn như tempura, bánh gạo tsukudani hay đun sôi cùng với kem trứng.
Cá Shirouo chỉ có thể tìm thấy và bắt vào mùa xuân mà thôi. Chính vì vậy, những người dân Nhật Bản cũng chỉ thưởng thức món cá này giống như một sự báo hiệu mùa đông giá lạnh cũng sắp kết thúc.
Tại Nhật Bản, đặc biệt là những nhà hàng có phục vụ món Shirouo no Odorigui sẽ chỉ mở cửa để bán vào mùa mà có loại cá này. Những nhà hàng này dường như sẽ chỉ tồn tại vào những ngày mùa xuân rồi lại được tháo dỡ ngay vào cuối mùa của Shirouo mỗi năm.
Dù có độc đáo, nhưng Shirouo no Odorigui cũng là một trong những món ăn gây tranh cãi của Nhật Bản vì tính đạo đức của món ăn. Do đó dù có nhiều người tỏ ra hào hứng với Shirouo no Odorigui thì cũng có nhiều người khác nhất định không thử món này, dù chỉ một lần.
Dù vướng phải tranh cãi nhưng có một sự thật không thay đổi được, đó là Shirouo no Odorigui là một phần của ẩm thực Nhật Bản và vẫn là món ăn không ít người muốn nếm thử.
Bình luận